หากเพื่อนๆ รู้สึกเบื่อกับดีไซน์บ้านปูนแบบเดิมๆ วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอ บ้านหน้าจั่วสไตล์รัสติค ที่เน้นองค์ประกอบไม้เป็นหลัก ออกแบบได้อย่างโดดเด่นและสวยงามไม้แพ้บ้านคอนกรีต แถมให้บรรยากาศการอยู่อาศัยใกล้ชิดกับธรรมชาติ พร้อมด้วยเฉลียงพักผ่อนสบายๆ รอบบ้าน จะน่าสนใจขนาดต้องตามไปชมกันค่ะ

และนี่ก็คือแบบบ้านชั้นเดียวที่มีโครงสร้างเป็นไม้ทั้งหลัง ตัวบ้านมีลักษณะหน้ากว้าง ล้อมรอบด้วยเฉลียงตลอดแนว โดดเด่นด้วยหลังคาไม้ไผ่รูปทรงจั่ว ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวรับกับหน้าต่างไม้บานพับดีไซน์คลาสสิค พร้อมติดตั้งผนังกระจกไว้บริเวณใต้หลังคา ช่วยในการเปิดรับแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงไม้แนวยาว ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน พื้นที่ขนาดพอเหมาะจัดวางเก้าและโต๊ะไว้เป็นมุมนั่งเล่นชิลล์ๆ นอกบ้าน พร้อมสูดกลิ่นอายความสดชื่นจากธรรมชาติ

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยภายใน การตกแต่งมุ่งเน้นโทนสีขาวเป็นหลักเพื่อปรับให้ห้องดูสว่างมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็แทนที่ผนังใต้หลังคาด้วยแผ่นกระจกใส เปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยสร้างบรรยากาศสว่างและปลอดโปร่งภายในบ้าน

 

อีกมุมหนึ่งของบ้านถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่ทำครัว แบ่งแยกออกมาจากห้องนั่งเล่นเพื่อไม่ให้มีกลิ่นรบกวน ภายในห้องครัวก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลยาวไปตามแนวผนัง พื้นที่ว่างใต้เคาน์เตอร์เป็นมุมสำหรับเก็บของใช้ต่างๆ ส่วนบริเวณผนังก็ติดตั้งหน้าต่างกระจกช่วยในการเปิดระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาว ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม สะท้อนกลิ่นอายการตกแต่งแนวรัสติคได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีหน้าต่างเปิดรับแสงสว่างและลมเย็นระหว่างวัน ช่วยให้บรรยกาศการพักผ่อนปลอดโปร่งและผ่อนคลายมากขึ้น

 

บ้านหน้าจั่วสไตล์รัสติค เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งที่มีความโดดเด่นและน่าอยู่ไม่ต่างจากบ้านปูนทั่วไป แถมยังดูลงตัวไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี หากใครกำลังมองหาบ้านตากอากาศสักหลัง บ้านไม้รัสติคหลังนี้ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะค่ะ

ที่มา : boutique-homes

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)