อาคารบ้านเรือนในตัวเมืองที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ส่วนมากล้วนมีโครงสร้างที่ประกอบไปด้วยเหล็ก คอนกรีต และกระจก ที่ถึงแม้ว่าจะให้รูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย แต่ก็ยังขาดความสวยงามแบบเป็นธรรมชาติอยู่ดี

ซึ่งลักษณะของบ้านในเมืองนั้น จะมีความแตกต่างจากบ้านเรือนที่อยู่นอกตัวเมือง เราจะพบได้ว่าโครงสร้างของบ้านเหล่านั้นยังคงเน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ที่ให้ความสวยงาม และดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

และวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมอาคารสีเขียว ใจกลางเมือง Toronto แห่งประเทศแคนาดา โดยตัวอาคารนั้น มีดีเทลผสมผสานระหว่างโครงสร้างทันสมัยและความเป็นธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน จนกลายเป็นสถานที่สำคัญทางระบบนิเวศอีกแห่งหนึ่งของเมืองนี้เลยทีเดียว

 

หน้าตาอาคารหลังนี้จะเป็นอย่างไร เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

อาคารแห่งนี้มีชื่อว่า Toronto Tower เป็นผลงานการออกแบบจากบริษัท Penda โดยโครงสร้างตึกทั้งหมดทำจากไม้แปรรูปสีอ่อน ก่อสร้างให้มีลักษณะคล้ายกับป่าแนวตั้ง (Vertical Forest) มีความสูงถึง 62 เมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 4,500 ตารางเมตร

 

ห้องทุกห้องที่อยู่บนตึกแห่งนี้จะมีระเบียงขนาดกลาง ทำจากวัสดุไม้แปรรูปที่มีความแข็งแรงทนทานสูง โดยแต่ละห้องจะมีการเพาะปลูกพืชพันธุ์นานาชนิด รวมไปถึงต้นไม้สีเขียวสดเอาไว้ ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติและสร้างความโด่ดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาคารแห่งนี้

 

บริเวณภายใน แบ่งให้มีฟังก์ชันพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนพื้นที่พักอาศัย และพื้นที่เสริม ที่ประกอบไปด้วยร้านค้า ร้านกาแฟ และศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

 

อาคารแห่งนี้ก่อสร้างเสร็จภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว อีกทั้งยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา และเป็นการหยิบยกป่าเขาธรรมชาติเข้ามาไว้ภายในเมืองได้อย่างลงตัว

เพื่อนๆ ชาวเว็บ สามารถชมความสวยงามของอาคารหลังนี้กันต่อได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ ^_^

.

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : yankodesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)