มีหลายคนที่อาจจะไม่เคยตระหนักว่าบ้านหลังเก่าแก่ ที่อาศัยอยู่กันอยู่นี้ ถือเป็นมรดกตกทอดชิ้นสำคัญ ที่นอกจากจะแฝงไปด้วยเรื่องราวในอดีตมากมายแล้ว ดีไซน์ของบ้านบางหลังยังแฝงไปด้วยความสวยงามแบบดั้งเดิม ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของถิ่นอาศัยนั้นๆ อีกด้วย

ดังเช่น Victorian Heritage Villa หลังนี้ ที่เรียกว่าเป็นแบบบ้านดั้งเดิมที่เรียกได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่าในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ ดีไซน์เดิมของบ้านกรุแต่งด้วยผนังอิฐโชว์แนวทั้งหมด ซึ่งมันก็สะท้อนวัฒนธรรมการตกแต่งแบบท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี และบ้านหลังนี้ก็ได้ Matt Gibson Architecture + Design นักออกแบบสัญชาติออสเตรเลียน ทำการรีโนเวทปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ให้ดูโดดเด่นเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

 

การรีโนเวทครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพียงต้องการขยายพื้นที่อยู่อาศัยหรือลดทอนโครงสร้างดั้งเดิมแต่อย่างใด แต่เป็นการปรับปรุงเพื่อให้ตัวบ้านมีดีไซน์ที่ยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้มีการใช้งานได้อย่างสูงสุด เพื่อที่จะได้ใช้มุมว่างเปล่าที่อยู่รอบบ้านได้อย่างเกิดประโยชน์

 

ตัวบ้านมีขนาดกว้างขวางพอที่จะรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกทั้งหมด 5 คน โดยมีการออกแบบที่มุ่งเน้นให้พื้นที่แต่ละส่วนเชื่อมต่อกันได้อย่างคล่องตัว เพื่อให้เหมาะสมต่อสภาพภูมิประเทศของออสเตรเลีย รวมถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบบ้าน เริ่มจากการปลูกสนามหญ้าเพิ่มความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้าน การปรับทิศทางของบ้านเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวสามารถออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกัน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดร้อนแรงที่สาดส่องระหว่างวัน

 

จากในภาพจะเห็นได้ว่า มุมพักผ่อนภายในบ้านจะอยู่ในทิศทางที่แสงแดดไม่สามารถสาดส่องลงมาได้ แต่ในขณะเดียวกันก็เปิดเว้าเป็นช่องขนาดพอเหมาะ เพื่อให้สายลมลอดผ่านเข้ามาสร้างบรรยากาศสบายๆ ในบ้านได้ อีกทั้งยังผู้อยู่อาศัยยังได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของผนังอิฐสีสวย และการตกแต่งที่เรียบง่าย แต่ก็แฝงไว้ด้วยความหรูหราเช่นกัน

 

แต่ละส่วนของพื้นที่ใช้งานด้านในจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่มีเหมือนกันคือพื้นไม้ลายสวย ที่ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับทุกห้อง เช่นเดียวกับห้องหนังสือที่เห็นอยู่นี้ ชั้นวางหนังสือสีดำขนาดใหญ่ถูกติดตั้งอยู่เต็มผนัง ดูมืดทึบอึมครึม แต่ในขณะเดียวกันก็มีพื้นไม้และแสงสว่างที่ส่องผ่านมาทางหน้าต่าง ช่วยปรับโทนของห้องให้ดูผ่อนคลายและเงียบสงบมากขึ้น

 

ห้องหนังสือ ประดับไปด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิคโทนสีพื้น ไม่ว่าจะเป็นโซฟาโครงไม้ โคมไฟแขวน หรือพรมสีเทาเรีบง่าย จัดเป็นมุมทำกิจกรรมอ่านหนังสือสบายๆ ในช่วงวันหยุด

 

พื้นที่ใช้งานบางส่วนยังคงโครงสร้ามงดงามของอาคารเดิมไว้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงเรื่องราวในอดีตที่หลบซ่อนอยู่ภายใต้วัสดุเก่าแก่ที่ใช้ในการตกแต่ง ทว่า มันกลับสะท้อนถึงความงดงามที่ผสมผสานเข้ากับรูปลักษณ์ทันสมัยได้อย่างลงตัว ก็เหมือนกับห้องรับประทานแห่งนี้ ที่ตกแต่งด้วยผนังอิฐโชว์แนว รับกับพื้นไม้สน และเฟอร์นิเจอร์ไม้ทรงโมเดิร์น

 

ในส่วนของโซนทำครัว จะเน้นการออกแบบโมเดิร์นเป็นส่วนใหญ่ ผนังกรุแต่งด้วยไม้สีขาว โดดเด่นด้วยเคาน์เตอร์ไม้สไตล์ไอส์แลนด์ ปูท็อปด้วยกระเบื้องหินอ่อน พร้อมโคมไฟแขวนดีไซน์เก๋ และตู้เก็บของพื้นผิวกระจกดูมีมิติ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้อง

 

พื้นที่ใช้งานส่วนรวมในแต่ละส่วน ไร้ซึ่งประตูปิดกั้น เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้รู้สึกเชื่อมโยงถึงกัน แม้จะอยู่คนละพื้นที่ก็ตาม

 

ตัวบ้านที่เน้นออกแบบเปิดโล่งรอบด้าน ได้มีการใช้แผ่นพลาสติกโปร่งแสงแทนผนังซีเมนต์ เพื่อให้อากาศจากธรรมชาติถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ปรับบรรยากาศให้บ้านดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีสวยๆ แบบนี้ ถ้ามีเป็นของตัวเองสักหลัง ก็คงจะดีไม่น้อยเลยว่าไหมคะ?

ที่มา : homeworlddesign

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)