ในการก่อสร้างบ้าน สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงนอกเหนือจากดีไซน์ของบ้าน คือ การจัดเตรียมงบประมาณในการก่อสร้าง เพราะถ้าหากเราจัดลำดับสิ่งที่จำเป็นได้ไม่ดีพอ หรือคิดภาพวัสดุและของตกแต่งที่อยากได้ว่าแต่ไม่ได้คำนวณราคาให้เหมาะสม มันก็อาจจะทำให้งบประมาณในการสร้างบ้านบานปลายได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการลิสต์รายการค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับการสร้างบ้าน เช่น ค่าก่อสร้าง (ค่าจ้างผู้รับเหมา) ค่าตกแต่งภายใน (เฟอร์นิเจอร์) และค่าตกแต่งบริเวณนอกบ้าน (สวน) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าวาดภาพในฝันไว้อย่างไร หากใครยังคิดภาพไม่ออกว่าค่าใช้จ่ายยิบย่อยเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ลองตาม ในบ้าน ไปชม ข้อควรรู้ในการ “จัดเตรียมงบประมาณก่อสร้าง” กันเลยดีกว่าค่ะ

 

เตรียมงบประมาณในการสร้างบ้านเท่าไรดี

1. ค่าการก่อสร้างบ้าน

ค่าใช้จ่ายตั้งแต่งานโครงสร้าง งานสถาปัตย์ฯ รวมถึงงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล เพื่อให้ได้บ้านหนึ่งหลังที่มีความแข็งแรง ใช้อยู่อาศัยได้ยาวนาน ตรงกับความต้องการของแต่ละคนในบ้านทั้งขนาดและพื้นที่ใช้สอย

 

2. ค่างานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์

หรือ “งานอินทีเรีย” เป็นส่วนเติมเต็มให้บ้านเป็นบ้านอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบลอยตัวและแบบบิวท์อิน รวมถึงผ้าม่าน และโคมไฟประดับตกแต่งต่างๆ ซึ่งงบตรงส่วนนี้จะมากน้อยขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ ความพอใจและสไตล์ของแต่ละคน

3. ค่าสิ่งก่อสร้างรอบบริเวณและงานสวน

งานที่ทำให้พื้นที่รอบบ้านสวยงามและสดชื่น ด้วยต้นไม้ใบหญ้าอันเขียวขจี และของตกแต่งต่างๆ ที่ถูกจัดวางอย่างประณีต รั้วล้อมรอบบ้านที่เป็นสไตล์เดียวกับบ้านบ่งบอกอาณาบริเวณและความปลอดภัยไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงบ่อปลาและสระว่ายน้ำที่ช่วยขับบรรยากาศอันรื่นรมย์

 

การปรึกษากับบริษัทรับสร้างบ้าน ผู้ออกแบบ หรือสถาปนิก มักจะกล่าวถึงงบประมาณในส่วนแรกเพียงส่วนเดียวในการก่อสร้าง จึงอาจทำให้เราไม่ได้คำนึงถึงงบประมาณอีกสองส่วน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาในการเตรียมงบประมาณและขนาดของบ้านที่เหมาะสม ดังนั้นหากมีงบประมาณในใจแล้วจึงควรแบ่งงบให้เหมาะสมตามแต่ละส่วนที่กล่าวมา

 

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อค่าใช้จ่ายที่แตกต่าง ซึ่งก็คือ สถานที่ก่อสร้าง หากอยู่ในบริเวณพื้นที่หรือจังหวัดที่ต่างกัน การเข้าถึงและความยากง่ายในการขนส่งก็ต่างกัน วัสดุก่อสร้างก็มีผลเช่นกัน วัตถุดิบต่างกัน ยี่ห้อต่าง ลวดลายต่าง ราคาก็จะแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่นวัสดุปูพื้น มีให้เลือกค่อนข้างมาก มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาทต่อตารางเมตร หากคูณด้วยจำนวนพื้นที่บ้านแล้ว จะทำให้เห็นค่าใช้จ่ายที่ห่างกันค่อนข้างมากทีเดียว นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องผู้รับสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทรับสร้างบ้านหรือผู้รับเหมาทั่วไปราคาจะแตกต่างกัน การจะเลือกควรตัดสินใจจากประสบการณ์ในการทำงาน ฝีมือ รวมถึงความละเอียดประณีตและความครบถ้วนสมบูรณ์แบบองค์รวม ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพผลงานที่จะออกมาเป็นบ้านหนึ่งหลังของเรา

สำหรับใครที่ต้องการบ้านให้ตรงกับไลฟ์สไตล์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำใคร มักจะเลือกใช้บริการออกแบบโดยสถาปนิก จึงต้องเตรียมงบประมาณเพิ่มเติมอีกส่วนสำหรับค่าออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบสถาปัตย์ฯ โครงสร้าง และงานระบบ งานออกแบบตกแต่งภายใน และงานออกแบบสวนรอบบ้าน เป็นต้น

จะเห็นว่างบประมาณที่ต้องเตรียมนั้นจะแปรผันแตกต่างไปตามแต่ละปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ขนาดพื้นที่ใช้สอย รูปแบบและความซับซ้อนของบ้าน วัสดุที่เลือกใช้ รวมถึงสไตล์ความชอบของแต่ละคน เราจึงควรรวบรวมข้อมูล รายละเอียดความต้องการเบื้องต้น รวมถึงจัดสรรงบประมาณที่มีเพื่อให้ได้บ้านที่ตรงใจมากที่สุด

.

ที่มา : scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)