ความเป็นส่วนตัว นับได้ว่าเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญอย่างมาก เราจึงมักจะเห็นลักษณะการออกแบบบ้านของประเทศที่ญี่ปุ่นที่ดูมิดชิด ภายนอกดูเหมือนจะอึดอัด แต่ทว่าภายในมักจะมีฟังก์ชันการใช้งานที่กะทัดรัดและลงตัว เน้นการใช้สอยพื้นที่ที่คุ้มค่าในทุกตารางนิ้ว

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านจากประเทศญี่ปุ่นที่มีความอบอุ่นอัดแน่นอยู่ในทุกอณู หลังนี้เป็นผลงานของบริษัท Hughome บริษัทออกแบบก่อสร้างจากประเทศญี่ปุ่น จะมีหน้าตาเป็นยังไงนั้น ต้องลองมาชมกันก่อนครับ

 

มองจากภายนอกจะเห็นเป็นบ้านสองชั้นทรงสูง หลังคาทรงจั่วแบบไม่แหลมนัก ตกแต่งด้วยโทนสีขาวโพลนทั้งหลัง ด้านหน้ามีชายคาและเฉลียงเล็กๆ ปูพื้นทางเดินสู่ตัวบ้านด้วยคอนกรีต ภาพรวมดูแล้วเป็นบ้านที่เรียบมากๆ

 

ประตูทางเข้ามาในโทนสีฟ้าสดใส

 

มีโคมไฟลอฟท์เล็กๆ ติดตั้งอยู่บริเวณประตูทางเข้าด้วย ให้แสงสว่างยามค่ำคืน

 

เปิดประตูเดินเข้ามาชมภายในกันเลย จะพบกับการตกแต่งที่เรียบง่ายและอบอุ่น ผนังเลือกใช้โทนสีขาว ปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้ลายทะแยง

.

 

ผนังกั้นห้องแบบกระจกโปร่งแสง ติดข้อความต้อนรับเอาไว้พร้อมเป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านไปในตัว

 

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเลือกใช้วัสดุไม้ เมื่อรวมกับโคมไฟสไตล์อินดัสเทรียลแบบดิบๆ แล้ว เข้ากับพื้นหลังโทนสีขาวได้อย่างโดดเด่นทีเดียว

.

 

เติมความสดชื่นจากธรรมชาติด้วยกระถางต้นไม้เล็กๆ

 

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่แคบ การออกแบบพื้นที่ภายในของบ้านหลังนี้จึงเน้นความคุ้มค่าที่สุด มีการจัดสรรห้องครัวและห้องทานข้าวให้เชื่อมติดและเข้าถึงกันได้อย่างง่ายที่สุด

 

ห้องครัวมาพร้อมเคาน์เตอร์ทำอาหารถึงสองฝั่ง ติดตั้งตู้ไม้แขวนติดผนัง เก็บของใช้และอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างครบครัน

 

ถัดมาด้านใน จะเป็นพื้นที่พักผ่อนของครอบครัว มีการออกแบบพื้นที่ต่างระดับ เพิ่มความเป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น

 

โซนนี้จะเป็นโซนที่ให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างอบอุ่นและเป็นส่วนตัว มีทั้งชั้นวางหนังสือ ลานนั่งเล่นสำหรับปูเสื่อ นอกจากนี้ ยังมีช่องสี่เหลี่ยมที่เชื่อมจากห้องครัว ให้คุณแม่ที่กำลังทำอาหาร เปิดมาดูคุณพ่อและคุณลูกที่กำลังเล้นกันอยู่ด้วย

 

อีกหนึ่งตัวอย่างบ้านที่มีทั้งความอบอุ่นและความครบครัน ผสมผสานด้วยกลิ่นอายการตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ด้วย และถึงแม้จะมีพื้นที่เล็กๆ แต่ถ้ามีไอเดียดีๆ แบบนี้ล่ะก็ ไม่ว่าจะพื้นที่แคบแค่ไหน ก็อยู่ได้สบายครับ ^_^

ที่มา : Hughome

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ