สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน วันนี้เรามี บ้านยกพื้นหน้ากว้าง มาให้ชมกันค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียว ก่อสร้างบนเนื้อที่ 15 x 15.50 เมตร การตกแต่งทั้งภายนอกและภายในเน้นความเรียบง่าย แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยครบครันปลอดโปร่ง เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Nonglak Phonprayod ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ออกแบบในรูปทรงหน้ากว้าง ผนังภายนอกแต่งแต้มในโทนสีขาว ตัดฐานสีเทาเข้ม มุงหลังคากระเบื้องแผ่นเรียบทรงจั่วกึ่งปั้นหยา

 

ตรงทางขึ้นบ้านมีเฉลียงโปร่งโล่ง ปูพื้นกระเบื้องตลอดแนว พร้อมล้อมรอบราวเหล็กสีดำเพื่อความเป็นสัดส่วน เหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้และโต๊ะไว้เป็นมุมนั่งเล่น รับอากาศสดชื่นจากธรรมชาติ

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง เน้นการตกแต่งในโทนสีขาวเป็นหลัก แต่ในขณะเดียวกันก็ตกแต่งผนังด้านหนึ่งด้วยกระเบื้องหินเทียมสีเทาอ่อน ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน

 

พื้นที่ใช้สอยกว้างขวางปลอดโปร่ง มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้รอบผนัง ช่วยในการกระจายแสงแดดและอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน ปรับให้บรรยากาศภายในดูสว่างและผ่อนคลายมากขึ้น

 

บ้านยกพื้นหน้ากว้าง ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 2.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันดูนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)