วิถีชีวิตยุคใหม่ที่เน้นความรวดเร็ว ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างเร็วไว การสร้างที่อยู่อาศัยก็เปลี่ยนแปลงไปไม่น้อยเช่นกัน จากสมัยก่อนที่อาจจะต้องใช้เวลาเป็นแรมเดือน แต่ในยุคนี้ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย ทำให้การสร้างบ้านบางหลัง อาจจะใช้เวลาเพียงไม่ถึงวันก็เข้าอยู่อาศัยได้แล้ว

คราวนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม WikkelHouse บ้านไม้ทำจากวัสดุไม้เนื้อแข็ง มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย มีความแข็งแรงทนทานเหมาะกับทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญคือ สามารถสร้างเสร็จได้ภายในวันเดียวอีกด้วย ตามมาชมรายละเอียดกันเลย

 

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากบริษัท Fiction Factory ซึ่งแต่ก่อนเป็นบริษัทจัดฉากสำหรับภาพยนต์ และได้ขยับขยายมาสร้างบ้านหลังเล็กๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่เน้นความเรียบง่าย สันโดษ แถมยังคำนึงถึงธรรมชาติอีกด้วย

 

บริษัท Fiction factory มีโรงงานตั้งอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นทำเลที่เหมาะแก่การผลิตและจัดส่งส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านไปยังประเทศใกล้เคียงต่างๆ ซึ่งประเทศที่สามารถสร้างได้ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ฝรั่งเศษ เยอรมัน สหราชอาณาจักร และเดนมาร์ก

 

Wikkelhouse ใช้วัสดุไม้เนื้อแข็งเป็นโครงสร้างหลัก ในขั้นตอนการสร้าง จะทำการอัดไม้เนื้อแข็งจำนวน 24 ชั้นเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อที่จะทำให้เกิดเป็นแม่พิมพ์รูปบ้านขึ้นมา โดยบ้านทุกหลังจะมีส่วนประกอบหลักเหมือนกัน แต่อาจจะแตกต่างกันที่ดีไซน์ภายใน

 

พื้นผิวภายนอกของบ้าน Wikkelhouse จะถูกห่อหุ้มด้วยฟอยล์กันน้ำที่สามารถป้องกันลมและฝนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังถูกทาด้วยสารเคลือบผิว ป้องกันเรื่องความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอีกด้วย

 

ทางทีมงานสามารถสร้างบ้านหลังน้อยให้เสร็จได้ภายในวันเดียว เนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้มีน้ำหนักเบา และบ้านแต่ละหลังมีน้ำหนักเพียงแค่ 500 กิโลกรัมเท่านั้น โดยตัวบ้านจะมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 54 ตารางเมตร เหมาะกำลังดีสำหรับอยู่อาศัย 1 – 2 คน

 

การตกแต่งภายในจะเน้นที่ความเรียบง่าย ให้ทุกฟังก์ชันการใช้งานรวมอยู่ในที่เดียว พื้นผิวภายปกคลุมด้วยงานไม้สีอ่อน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแต่ไม่อึดอัด

 

นอกจากนี้ เจ้าของบ้านสามารถรังสรรค์ดีไซน์ การจัดวาง เพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการของตัวเองได้อย่างเต็มที่ เห็นแล้วก็อยากได้เป็นของตัวเองสักหลังเนอะ ว่ามั้ย

 

และหลังจากที่ Fiction factory ปล่อยตัวอย่างของ Wikkelhouse ออกมาได้ไม่นาน บริษัทก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างยิ่งมีเพราะมีผู้ที่สนใจและเริ่มทำการติดตั้งไปแล้วหลายราย ซึ่งสถานที่ที่ไปติดตั้งก็จะมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทั้งในเมืองและท่ามกลางธรรมชาติ

.

 

นับว่าเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความเรียบง่ายและไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายในการสร้าง คงจะดีไม่น้อยถ้าในประเทศไทยจะมีบ้านเจ๋งๆ แบบนี้บ้างเนอะ ^_^

ที่มา :  designboom

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)