การสร้างบ้านแบบประหยัดงบ ไม่ได้หมายความว่าจะได้มาเป็นที่ไม่น่าอยู่เสมอไป หากมีการแนวทางและตัวอย่างบ้านที่ไม่ต้องใช้งบมาก ที่เน้นวัสดุจากธรรมช่าติหรือของที่มีอยู่แล้ว เราก็อาจจะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังในราคาที่เอื้อมถึงได้ เหมือนกับบ้านโฮมสเตย์หลังนี้ครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านปูนผสมกับไม้ หลังคาทรงหน้าจั่ว มีระเบียงโปร่งที่ภายนอกสำหรับนั่งเล่นตากอากาศ พื้นที่รอบๆ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทั้งป่าไม้และสนามหญ้า

.

 

ระเบียงขนาดกว้างออกแบบเพื่อนการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ด้วยพื้นที่ขนาดกว้างที่นับเป็น 1/4 ของตัวบ้าน กับการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเปลญวนสุดชิลล์ และเก้าอี้น

 

พื้นที่เฉลียงมีผ้าม่านผืนใหญ่ที่สามารถเปิด – ปิดได้ เพื่อบังลม บังฝน บังแดด หรือสร้างความเป็นส่วนตัว

 

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายและบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ วัสดุที่นำมาใช้จะทำจากวัสดุไม้ ทั้งแบบบิวท์อินและลอยตัว มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่รองรับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน

.

 

ถึงภายนอกจะเป็นบ้านที่ดูดิบๆ แต่ภายในก็อบอุ่นน่าอยู่ทีเดียว อีกทั้งโครงสร้างแบบง่ายๆ จากปูนผสมกับไม้ ให้กลิ่นอายชทบทได้อย่างเต็มเปี่ยม สามารถก่อสร้างได้ในงบประมาณไม่แพง และเป็นบ้านอีกหลังที่เหมาะกับภูมิอากาศของบ้านเราอีกด้วยครับ

ที่มา : villas.com

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ