สวัสดีครับเพื่อนๆ แบบบ้านตัวอย่างในครั้งนี้ เป็นแบบบ้านเดี่ยว บ้านไม้ที่ตกแต่งได้อย่างอบอุ่น หลังทรงคาปั้นหยา ชายคาสั้น รองรับครอบครัวขนาดเล็กๆ ได้ดีเยี่ยม ตกแต่งแบบเรียบง่าย ท่ามกลางสวนธรรมชาติ ลองไปชมกันเลย

 

ตัวบ้านขนาดเล็กๆ เลือกใช้โครงสร้างไม้ ออกแบบรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่าย มากับหลังคาทรงปั้นหยา ที่ดูเข้ากันกับแบบบ้าน ตกแต่งจากไม้ในตัวผนัง และยกพื้นสูงพองาม ทำเป็นเฉลียงก่อนเข้าบ้านอีกด้วย แยกหลังให้ชัดเจน แบ่งฟังก์ชันออกไป ทำให้ตัวบ้านดูเด่น และโปร่งโล่งมากขึ้น

 

เลือกที่ตั้งให้อยู่กลางสวน ที่ตกแต่งรอบๆ บ้านจากสนามหญ้าสีเขียวสด มีสนามหญ้าที่หน้าบ้านและหลังบ้าน สร้างเป็นลานกิจกรรมรองรับไว้ด้วย และยังเสริมบรรยากาศให้ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ น่าอยู่มากขึ้น

 

ถึงจะมีขนาดของบ้านที่เล็กๆ แต่ก็ออกแบบให้มีภายใน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และ 1 ห้องโถง จัดวางฟังก์ชันที่จำเป็นแบบเรียบง่าย แบ่งโซนได้อย่างลงตัว ใช้พื้นที่ภายในร่วมกัน

 

ตกแต่งแบบมินิมอลผนังไม้ สลับไปกับผนังฉาบเรียบสีขาว เล่นระดับไปกับฝ้าเพดานสวยงาม ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้ จำนวนน้อยชิ้น สร้างการใช้งานที่แปลกใหม่

 

อยู่ในพื้นที่สอยที่ 90 ตร.ม. งบประมาณการก่อสร้างที่ 1 ล้านบาทต้น ราคาอาจจะเพิ่มหรือลดได้ ตามขนาดของบ้าน ยังเหมาะกับการประยุกต์ทำเป็นรีสอร์ทอีกด้วย และวัสดุที่เลือกใช้ ลองชมกันก่อนได้เลยครับ

 

ที่มา : Inhabitat
Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...