พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เราจะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว มีขนาดความ กว้าง 5 เมตร ยาว 9 เมตร โดดเด่นด้วยตัวบ้านสีเหลืองสด และเลือกใช้วัสดุเกรดเอทั้งหลัง เพื่อให้ได้บ้านที่สวยงามและรองรับการอยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ รายละเอียดภายในจะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังก่อสร้างที่อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นผลงานจากคุณ Napat T. Chainurat มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวรูปตัวแอล ตกแต่งน่ารักในโทนสีเหลืองขาวโพด เสริมด้วยผนังกระเบื้องหินเทียมลวดลายธรรมชาติ หลังคามุงกระเบื้องลอนคู่ทรงปั้นหยาสีเทาเข้ม ขับให้บ้านดูโดดเด่นสะดุดตามากขึ้น

 

บริเวณหน้าบ้านก่อเฉลียงปูนแนวยาว ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาด โดยมีพื้นที่โล่งว่างตรงกลาง สามารถปูพื้นคอนกรีตจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านได้

 

ภายในตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองเช่นเดียวกับภายนอก เพิ่มลูกเล่นด้วยฝ้าเพดานหลุม ภายในห้องดูสว่างและโล่งกว้าง เคล้าไปด้วยบรรยากาศที่ดูปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

 

ห้องแยกด้านในตกแต่งต่อเนื่องมาจากห้องโถงด้านนอก พร้อมมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้โดยรอบ เพื่อช่วยให้แสงสว่างส่องผ่านได้ทั่วถึง และช่วยเปิดระบายอากาศระหว่างวัน

 

ห้องน้ำตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาว ผนังกรุกระเบื้องสีขาวแซมด้วยลวดลายโมเสคสีเทา พื้นที่ใช้งานโซนเปียกและโซนแห้งถูกแบ่งกั้นด้วยฉากปูน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 130 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.35 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบและต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Napat T. Chainurat

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)