10 ไอเดีย “สวนสวยกินได้” พื้นที่สีเขียวที่เพิ่มเสน่ห์ให้บ้าน พร้อมกับสุขภาพที่ดี

การจัดสวน เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน รวมถึงเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และมุมพักผ่อนให้กับบ้านอีกด้วย ซึ่งโดยปกติเรามักจะจัดสวนด้วยต้นไม้ขนาดต่างๆ และดอกไม้นานาชนิด แต่นอกจากนี้พวกผักต่างๆ ยังมีอยู่หลายชนิดที่สวยงาม เหมาะกับการนำมาใช้ตกแต่ง

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 10 ไอเดีย “สวนสวยกินได้” มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นไอเดียการตกแต่งสวนด้วยผักที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังกินได้อีกด้วย ตามมาเก็บไอเดียการจัดสวนแบบนี้กันเลยจ้า

 

1. สวนหน้าบ้านแบบล้อมรั้ว

สวนแบบนี้จะใช้พื้นที่หน้าบ้านในการจัดสวนผัก โดยอาจจะใช้การปลูกแบบแปลงกิน หรือในกระถางด้วยก็ได้ แต่จะมีรั่วล้อมเอาไว้เพื่อให้พื้นที่สวนดูเป็นสัดส่วน

 

2. สวนถังสำหรับพื้นที่น้อย

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ในการนำพืชลงดินได้น้อย การเลือกถังเหล็ก หรือวัสดุอื่นๆ มาใช้จัดสวนผักก็ทำได้ง่าย และสะดวกในการดูแลสุดๆ

 

3. สวนหินล้อมรั้ว

เพื่อให้การเดินในพื้นที่สวนเป็นไปอย่างสะดวกไม่เลอะเทอะ อาจจะหาพื้นที่เหมาะๆ แล้วปลูกผักของเรา จากนั้นล้อมรั้วให้เป็นสัดส่วน และทางเดินในสวนก็เทหินกรวดเข้าไปเพื่อให้เดินได้สะดวก

 

4. สวนผักและพื้นที่พักผ่อน

สวนลักษณะนี้จะแบ่งส่วนกับพื้นที่พักผ่อน ทำให้เรามีทั้งมุมนั่งเล่นที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ และสวนเล็กๆ ใกล้กันเพื่อให้ความสดชื่น

 

5. แปลงผักแบบคลาสสิก

แปลงผักแนวนี้จะสร้างขึ้นอย่างง่ายๆ โดยจะล้อมแปลงด้วยแผ่นไม้ หรือจะไม่ใช้ก็ได้ ซึ่งทำง่ายมากๆ แต่ก็สวยทีเดียวเลยล่ะ

 

6. สวนผักและดอกไม้

การจัดสวนผักแนวนี้จะใช้รูปแบบการปลูกได้หลากหลาย แต่ความสำคัญจะอยู่ที่มีการผสมผสานการปลูกด้วยผัก และดอกไม้ที่ทั้งสวยงามและกินได้

 

7. กระถางติดหน้าต่าง

ถ้าบ้านเราไม่มีพื้นที่ดินหรือสนามหญ้าเลย พื้นที่ริมหน้าต่างก็เหมาะดีนะ โดยเราสามารถเลือกใช้กระถาง หรือกล่องยาวๆ มาใช้ติดริมหน้าต่างแล้วจึงนำผักลงปลูกกันได้เลย

 

8. สวนหน้าบ้านแบบเปิด

จากที่เมื่อกี้เรามีสวนหน้าบ้านแบบล้อมรั้วแล้ว สวนแบบนี้จะตรงข้ามกันเลย โดยจะเน้นความเปิดโล่ง เพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ดินบริเวณหน้าบ้านได้อย่างคุ้มค่าทุกส่วน

 

9. สวนผักแนวตั้ง

อีกหนึ่งไอเดียของบ้านที่มีที่ดินน้อย ลองหาบริเวณผนังที่เหมาะๆ และทำช่องไว้เป็นชั้นๆ เราก็จะได้พื้นที่ปลูกสวนผักที่โดดเด่นแล้ว

 

10. สวนผักแบบขั้นบันได

อีกหนึ่งไอเดียของบ้านที่พอจะมีพื้นที่ดินบ้างแต่ไม่มาก เราสามารถนำไอเดียจากสวนแนวตั้งมาปรับใช้ได้ โดยจะเป้นการทำพื้นที่สวนแบบแปลงทั่วไป แต่ต่อเติมให้มีระดับแบบขั้นบันได เราก็จะได้พื้นที่ทำสวนผักที่คุ้มค่าสุดๆ แล้ว

 

ที่มา : houzz .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?