ชมไอเดีย “10 ต้นไม้ทนแดด” จัดสวนกลางแจ้งรับหน้าร้อนที่กำลังมาถึง!

การปลูกและดูแลต้นไม้ ถือว่าเป็นกิจกรรมยามว่างของหลาย ๆ คน เพราะนอกจจากจะผ่อนคลายแล้ว ยังทำให้บ้านมีร่มเงาและความสวยงามเพิ่มขึ้นอีกด้วยนั่นเอง

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา “10 ต้นไม้ทนแดด” มาฝากเพื่อน ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการปลูกต้นไม้ในช่วงหน้าร้อนที่กำลังจะมาถึงนี้ ใช้ชอบพันธุ์ไหนก็หามาปลูกมาเลี้ยงกันได้เลยนะ

 

1. โกสน

ไม้พุ่มหลากสีที่เหมาะกับการปลูกไว้กลางแจ้งมาก ๆ เพราะมีสีสันสดใส ตัดกับต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ดี แถมยังแข็งแรง ทนทานต่อแสงแดด

โกสนถือเป็นไม้พุ่มขนาดไม่ค่อยใหญ่ สูงประมาณ 3-5 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาล ใบมีสีสันที่หลากหลาย เช่น เขียว เหลือง แดง ดอกออกเป็นพวงห้อยลงมาบริเวณด้านล่าง ชอบแสงแดดจัด ๆ หรือกลางแจ้ง ส่วนน้ำต้องการแค่ปานกลาง จึงทำให้ดูแลไม่ยาก ทนแดด ทนฝน ทนอากาศบ้านเราสุด ๆ

 

2. ไทรเกาหลี

นิยมปลูกเอาไว้ริมรั้วเพราะสู้แดด สู้ฝน ลักษณะเป็นพุ่มสูง ทรงค่อนข้างแน่น เรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ สูงประมาณ 5-6 เมตร โดยมีใบสีเขียวเข้ม เรียว มัน และดกตลอดทั้งปี ตามกิ่งมีรากย้อยลงมาคล้ายกันกับไทรชนิดอื่น ๆ

ส่วนการดูแลก็ง่าย ๆ ต้องการน้ำในปริมาณปานกลาง โตได้ดีในดินธรรมดา และแทบจะไม่มีการผลัดใบ ไร้ปัญหาเศษใบไม้ร่วงกวนใจแน่นอน

 

3. วาสนา

ไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ ลำต้นสีน้ำตาลอมเทา สูง 5-10 เมตร ใบมีลักษณะแหลม หนา ขอบเรียบ ขึ้นสลับถี่ที่ปลายยอด ส่วนดอกออกเป็นช่อ มีสีขาวถึงสีชมพู ส่งกลิ่นหอม

การดูแลก็ไม่ยาก เพราะต้นวาสนาสามารถทนได้ดีกับทั้งแสงแดดอ่อนรำไร แสงแดดจัด และแสงแดดกลางแจ้ง โดยควรรดน้ำอย่างน้อย 5-7 วันต่อครั้ง

 

4. ลิ้นมังกร

เป็นพืชที่มีลำต้นเป็นหัว ส่วนเหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นเป็นข้อ ๆ ใบเป็นกอ สีเหลืองปนเขียวอ่อน มีลักษณะยาว แข็ง และมีปลายแหลม ออกดอกขนาดเล็กสีขาว เรียงตามชั้นของก้าน

โดยเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดจัด ๆ หรือกลางแจ้งแบบเต็มวัน ไม่ชอบน้ำขัง ควรให้น้ำประมาณ 5-7 วันต่อครั้ง ทนความแล้งได้ดี

 

5. จั๋ง

เป็นปาล์มที่ขึ้นเป็นกอ ลำต้นแข็งแรง สูง 2-4 เมตร มีใบสีเขียวเข้ม แยกเป็นแฉกคล้ายพัด เลี้ยงง่าย ทนแล้งดี โตได้แม้ขาดน้ำหลายวันหรือในอากาศแห้งแล้ง โดยต้องการแสงแดดค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับการปลูกกลางแจ้งในประเทศไทย

 

6. โมก

โมกเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดปานกลาง จนถึงแดดจัดหรือกลางแจ้ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาลดำ แตกกิ่งก้านออกรอบ ๆ มีใบรูปไข่ สีเขียว ขอบใบเรียบ ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ สีขาว มีกลิ่นหอม

การดูแลต้นโมกก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่รดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง ใช้ดินปลูกที่ร่วนซุยและชื้นปานกลาง พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมักเป็นประจำปีละไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง

 

7. ดาดตะกั่ว

เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นสีแดง เป็นข้อ ๆ สูง 10-15 เซนติเมตร ใบด้านบนมีสีเขียว ถ้าโดนแดดจัด ๆ จะกลายเป็นสีเทาอมเขียว ส่วนใบด้านล่างเป็นสีแดง มีดอกออกเป็นช่อ สีขาว

ดาดตะกั่วถือเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพอากาศเมืองไทยมาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบแดด ต้องการแสงแดดเต็มวัน แถมยังขึ้นได้ดีในดินทั่วไป

 

8. ไผ่

เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ขึ้นเป็นกอ ลำต้นเป็นปล้อง ๆ เหยียดตรง แข็งแรง มีด้วยกันหลากหลายชนิด เช่น ไผ่เหลืองทอง ไผ่สีสุก และไผ่เตี้ย

ไผ่ยังเป็นต้นไม้ที่ทนต่อแสงแดดได้ดี ช่วยบังแดดและสร้างร่มเงาให้แก่บ้านของเราได้ แถมยังดูแลไม่ยาก แค่รดน้ำวันเว้นวันและกำจัดวัชพืชในช่วง 1 ปีแรก

 

9. หูกระจง

เป็นต้นไม้ที่แข็งแรง โตเร็ว อายุยืน และมีทรงพุ่มสวยงาม แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นจะห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร โดยจะมีการผลัดใบ และออกดอกสีขาวคล้ายกระถินณรงค์ ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกต้นหูกระจงเพื่อตกแต่งสวน

หูกระจงแข็งแรงสู้แดดเมืองไทยสุด ๆ แต่เราควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 8-10 เมตร ไม่เช่นนั้นรากต้นหูกระจงอาจจะสร้างความเสียหายให้บ้านของเราได้

ส่วนการดูแลรักษาก็เพียงแค่รดน้ำให้ชุ่มสม่ำเสมอ ก็เพียงพอต่อความต้องการของหูกระจงแล้ว

 

10. หมากผู้หมากเมีย

เป็นต้นไม้ลำต้นกลม ใบเรียวยาว มีเฉดสีที่แตกต่างกันออกไป แถมยังมีมากมายหลายสายพันธุ์ เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่ชอบแสงแดด แถมยังแข็งแรง อึด ถึก และทน

การดูแลเพียงแค่เรารดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือสังเกตให้ดินชุ่มอยู่ตลอด พร้อมทั้งตั้งกระถางให้โดนแดดอย่างเหมาะสม

 

ที่มา: kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?