10 DIY “โต๊ะเล็กเอนกประสงค์” เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยสไตล์ที่สะท้อนตัวตน

ในห้องนั่งเล่น หรือในมุมพักผ่อน เราก็มักจะมีโซฟาตัวใหญ่ หรือเก้าอี้พักผ่อนดี ๆ ไว้นั่งผ่อนคลาย ซึ่งก็มักจะมาพร้อมกับโต๊ะเล็ก ๆ สำหรับที่จะใช้วางของใช้ชิ้นพอเหมาะ หรือชา กาแฟ ยามบ่าย ซึ่งเราก็สามารถเลือกหาโต๊ะเหล่านี้มาใช้ได้ตามต้องการ

โดยหนึ่งในไอเดียที่เหมาะกับการมองหาโต๊ะเหล่านี้คือการ DIY วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ ไปชม 10 DIY “โต๊ะเล็กเอนกประสงค์” ไอเดียการออกแบบโต๊ะเล็กเอนกประสงค์ที่สามารถลองประยุกต์ทำเองได้ จะมีไอเดียไหนเข้าตาเพื่อน ๆ บ้างนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

 

1. ท่อเหล็กและไม้ดิบ ๆ

ไอเดียนี้เราจะใช้ท่อเหล็กที่มีสีสันสวยงามดัดให้เป็นรูปทรงของขาโต๊ะ จากนั้นใช้แผ่นไม้แบบดิบ ๆ ที่มีเปลือกไม้ใช้เป็นตัวโต๊ะ ให้ความดิบเท่ไปอีกแบบ

2. เครื่องทองเหลืองเก่า

หากว่าเรามีเครื่องทองเหลืองเก่าที่มีลักษณะคล้ายถังแบบนี้ เราก็จะสามารถใช้ประยุกต์ให้เป็นโต๊ะเล็ก ๆ ได้ ซึ่งให้ดีไซน์ที่ดูหรูหราไม่น้อยเลย

3. ท่อทองแดง

นำเอาท่อทองแดงขนาดสั้น ๆ นำมาจัดเรียบกันให้เป็นโครงที่มีลักษณะเป็นเรขาคณิต เท่านี้เราก้จะได้โต๊ะที่มีดีไซน์ล้ำสมัย สะท้อนไลฟ์สไตล์แล้วล่ะ

4. ทองแดงและหินอ่อน

ไอเดียนี้จะยังคงใช้ท่อทองแดงเป็นโครงโต๊ะ โดยจะมีลักษณะโครงที่เรียบง่าย ปูด้านบนโต๊ะด้วยแผ่นหินอ่อน ซึ่งใช้ทั้งคงามสวยงามและหรูหราไปในตัว

5. โครงเหล็กและแผ่นไม้เก่า

นำเอาโครงเหล็กเก่ามาม้วนให้ได้รูปทรง จากนั้นวางด้านบนด้วยแผ่นไม้เก่าทรงกลม เพียงเท่านี้เราก็จะได้โต๊ะตัวเล็ก ๆ ในขนาดพอเหมาะมาใช้แล้ว

6. ไม้อัดกับท่อเหล็ก

ไอเดียนี้จะดัดท่อเหล็กให้เป็นขาโต๊ะ ในขณะที่ตัวโต๊ะจะเป็นไม้อัดที่ประกอบกันเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบมีที่เก็บของอยู่ด้านใน

7. โต๊ะไม้สามขา

ไอเดียนี้ทำได้ไม้ยาก โดยมีไม้เป็นวัสดุหลัก ออกแบบในลักษณะโต๊ะสามขา พร้อมกับมีตัวโต๊ะเป้นแผ่นไม้ที่สามารถเปิดออกให้มีช่องเก็บของด้านในได้

8. โครงเหล็กกับไม้

ไอเดียนี้จะเป็นการนำเอาโครงเหล็กทรงกระบอก หรือเหล็กที่เป้นแผ่นนำมาม้วน พร้อมกับใช้แผ่นไม้ทรงกลมในด้านบน ซึ่งให้กลิ่นอายแบบอินดัสเทรียล หรือรัสติกหน่อย ๆ ขึ้นอยู่กับตัววัสดุที่เราเลือกใช้

9. กระถางดินเผา

ไอเดียนี้เป็นไอเดียที่ง่ายสุด ๆ เพียงแค่นำเอากระถางดินเผามาพลิกด้าน เอาถาดรองมาแทนตัวโต๊ะ เท่านี้เราก็จะได้โต๊ะขนาดพอเหมาะและสวยงามกันแล้ว

10. กระจกหรืออะคริลิค

ไอเดียนี้จะใช้เป็นกระจกใส หรืออะคริลิคตามต้องการ นำมาทำเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบตู้ปลาคว่ำ ซึ่งเราก็จะได้โต๊ะที่มีพื้นที่เก็บของด้านในอีกด้วย

 

ที่มา : decoist .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?