DIY เนรมิตโรงหนังในบ้านตัวเอง ดูสบายไม่ง้อโรง ด้วยงบประมาณเพียง 1,000 บาท

ความสุขของคอหนังคงหนีไม่พ้นการดูหนังเรื่องโปรดในโรงอีกแล้ว แต่ด้วยเวลาที่มีจำกัด กว่าที่จะปลีกเวลาในแต่ละวันไปเข้าคิวรอเวลาดูหนังเป็นเรื่องยากมากสำหรับคนทำงาน ทว่าจะยกโรงหนังมาไว้ที่บ้านมันก็เป็นเรื่องเกินฝัน จะซื้อชุดโฮมเทียเตอร์ขนาดใหญ่ราคาก็แพงแสนแพงจนเกือบจะหมดตัว มีงบแค่ซื้อจอโปเจคเตอร์มาติดผนังแค่นั้น

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียเอาใจคนชอบดูหนังของคุณ tourcom มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน จากห้องนอนที่มีจอโปรเจคเตอร์ติดผนังธรรมด้าธรรมดา ให้กลายมาเป็นห้องดูหนัง ที่ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโรงหนังไม่มีผิด อยากรู้ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างนั้น ต้องลองไปชมรายละเอียดพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

DIY เนรมิตโรงหนังในบ้านตัวเอง ดูสบายไม่ง้อโรง ด้วยงบประมาณเพียง 1,000 บาท

(โดยคุณ tourcom)

ห้องตามบ้านทั่วไปปกติมักจะสีสว่างๆ ดูไม่เหมือนโรงหนังเอาซะเลย เลยคิดหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรดีให้บรรยากาศมันพาไปซักหน่อย ส่วนตัวแล้วหาหลายวิธีเลยครับว่าจะต้องทำอย่างไรให้มันมืดๆ

– ทาสีใหม่ ที่บ้านก็ไม่เอาเพราะกลัวบ้านมืด แก้ไขไม่ได้บ้างล่ะ

– หากระดาษสีดำมาแปะ แต่นานๆ ไปก็น่าจะบิดๆ งอๆ ไม่ได้เรื่อง

– เอาผ้าหนาๆ มาติด ก็น่าจะเหมือนโรงลิเกมากเกินไป

– วอลเปปเปอร์ อันนี้ราคาแรงเกินไป

ข้อจำกัดเยอะมากใช่ไหม แต่ยังครับ ยังไม่หมดหนทางซะทีเดียว ไปเจอวัสดุตัวหนึ่งน่าสนใจก็เลยไขทางสว่าง นั่นก็คือเจ้าโฟมอีวีเอ (EVA FOAM) เจ้านี่แหละครับพระเอกของเรา เพราะด้วยน้ำหนักที่ไม่มาก มีความหนาที่หลากหลาย (ผมใช้ 3mm) และราคาที่ไม่แพง (แผ่นละ 1xx) จึงได้ห้องดูหนังแบบบ้านๆ ได้สมใจครับเอามาให้ดูเผื่อเป็นแนวทางให้หลายๆ ท่านไว้ตัดสินใจครับผม

ภาพห้องก่อนทำครับ

 

ดูแล้วมันแปลกๆ เพราะเห็นผนังห้องสีขาวๆ กับสายลำโพงรกรุงรัง

 

มาเริ่มทำกันเลยครับ

 

ภาพระหว่างทำ วิธีติดก็เจาะผนังแล้วฝังปุ๊กยึดน็อตธรรมดาครับ ขึงยึดให้ตึง ติดทั้งผนังบ้านและเพดาน ห่างจากจอประมาณ 1 เมตรครับผม

 

ผลงานหลังจากทำเสร็จแล้ว

 

ดูดีมีชาติตระกูลขึ้นมาเลยครับผม

 

จบการรีวิวแบบบ้านๆเพียงเท่านี้ครับ (งบประมาณจริงๆ น่าจะไม่ถึงพันเพราะสั่งไปทั้งหมด 10 แผ่น แต่ใช้ไม่ถึง 5 แผ่นด้วยซ้ำ แผ่นหนึ่งขนาดประมาณ 1.5*2.4 เมตรครับ)

ที่มา : tourcom

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^