รีโนเวท “บ้านโบราณอายุเกือบร้อยปี” คืนชีพบ้านเก่าสุดคลาสสิกให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

บ้านแต่ละหลังล้วนแล้วแต่มีอายุการใช้งานกันทั้งสิ้น เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีก็ย่อมจะมีความชำรุดทรุดโทรมปรากฎให้เห็น

บ้านหลายหลังที่มีอายุเกือบร้อยปี มักจะมีเอกลักษณ์และดีไซน์จากยุคก่อนที่สวยงาม ดั้งเดิม และมีเสน่ห์ แต่หากเราต้องการอยู่อาศัยต่อไป สิ่งที่จำเป็นก็คือการงปรับปรุงรีโนเวทบ้านเพื่อให้มีความปลอดภัย และมีฟังก์ชันการใช้งานรองรับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมผลงานการรีโนเวท “บ้านโบราณอายุเกือบร้อยปี” โดยคุณ BigBoy Na Ayutthaya ที่ได้ทำการปรับปรุงบ้านเก่าที่มีดีไซน์ดั้งเดิมสวยงามอยู่แล้ว ให้กลายเป็านบ้านใหม่ที่ปลอดภัย สวยงาม และสะดวกสบาย เราไปชมเรื่องราวในครั้งนี้กันเลยครับ

 

“ถอยดีมั๊ย หรือจะไปต่อ??” กับบ้านโบราณอายุเกือบร้อยปี

(โดยคุณ BigBoy Na Ayutthaya)

แว้บแรกในความคิด เมื่อมีโอกกาสได้มาเห็นครับ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องมองหาที่อยู่อาศัยที่เป็นสัดส่วน หลังจากอาศัยบ้านหลังใหญ่ของครอบครัวมานาน(ตั้งแต่เกิด)

หลังจากตระเวนดูอยู่นาน หลายแบบ หลายที่ก็มีโอกาสได้พบกับ บ้านโบราณ ตั้งอยู่ริมคลอง ใจกลางเมืองกรุงเก่า ซื่งเป็นบ้านเกิดของ จขกท. เอง แต่ด้วยอายุของบ้านจึงทำให้มีงานที่ต้องทำค่อนข้างมากเพื่อให้ออกมาตรงความต้องการ จึงอยากนำประสบการณ์มาแชร์เผื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่กำลังจะมีงานปรับปรุงบ้านครับ

ปัจจุบันบ้านหลังนี้ของผมเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ผมเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จจะทยอยเอามาลงให้ชมกันนะครับ

 

อันนี้เป็นภาพบ้านตอนที่ผมมาเห็นครั้งแรกครับ

.

.

.

.

 

เริ่มกันเลยนะครับ

จากการสำรวจก่อนตัดสินใจรีโนเวท ได้ขึ้นไปดูด้านบนของฝ้าเพดาน และรอบๆตัวบ้าน สำรวจความเสียหายจากปลวกและการต่อเติมบ้าน จึงพบว่าสภาพของตัวบ้านส่วนใหญ่ยังคงความสมบูรณ์ ไม่โดรทำลายจากปลวกเพราะบ้านถูกสร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลัง และการต่อเติมเป็นเพียงการเพิ่มเติมเข้าไปโดยไม่ได้ทำความเสียหายกับตัวบ้านหลัก

ปัญหาหลักอย่างแรกคือ การวางเลเอาท์เพื่อต้องการที่จอดรถ (เดิมต้องขับรถไปจอดหน้าบ้านบริเวณริมน้ำ) สรุปต้องเลื่อนตัวบ้านไปไว้กลางพื้นเพื่อให้มีที่จอดรถและกลับรถด้านหลัง และพื้นที่สวน (เส้นบางๆคือตำแหน่งบ้านเดิม)

.

 

พอได้แนวทางการทำงานแล้ว ก็เริ่มงานกันเลยครับ รื้อๆทุบๆ ตามคำบอกเล่าเกี่ยวกับทรงดั้งเดิมของบ้าน รื้อทุกอย่างที่เป็นส่วนเกินออกให้หมด ตีผังตำแหน่งใหม่ของตัวบ้าน ก่อนเตรียมการยเลื่อนตัวบ้านไปยังที่ตั้งใหม่ครับ

.

 

เชิญคุณป๋ามาเพื่อเป็นศิริมงคลหน่อยครับ

 

ลงเสาเข็มสำหรับตำแหน่งใหม่ของตัวบ้าน และทีมดีดบ้านเลื่อนบ้านก็เริ่มเข้าประจำการครับ

.

 

ทีมดีดบ้านจะทำค้ำยันทุกจุดของเสาเดิม ก่อนทำการตัดโคนเสาเดิมครับ หลังจากทำค้ำยันทุกจุดจนมั้นใจว่าแข็งแรงแล้ว ก็เริ่มตัดเสาที่ละต้นครับ

 

ตัดเสาเสร็จแล้ว ก็ใส่ล้อให้เสาแบบนี้คับ เตรียมตัวเดินทาง

 

ใช้เวลาสองวันครับกับระยะทางการเคลื่อนที่ด้านละประมาณ 3 เมตร และถึงที่หมายอย่างปลอดภัย แต่ก็มีลุ้นตลอดทาง

 

มาถึงเรื่องของความสูงของตัวบ้านครับ(ช่างบอกเอาเท่าไหร้ก็ได้ไม่คิดค่าแรงเพิ่ม) เนื่องจากต้องการใช้ประโยชน์พื้นที่ชั้นล่าง จึงต้องเพิ่มความสูงจากของเดิม สรุปเอาความสูงเท่าชั้นบนครับ แต่เสาถ้าใช้ขนาดเดิมจะดูไม่ค่อยสมส่วน(ลองทำแบบเทียบกันดู) จึงเพิ่มขนาดเสาจากเดิม 8 นิ้ว เป็นขนาด 12 นิ้ว

 

พอยกจนถึงความสูงที่ต้องการ “ทำไมสูงจัง”(คราวนี้ช่างบอกถ้าให้เอาลงจะคิดตังเพิ่ม) กลับมานั่งดูแบบอีกที…(ดูจบแบบขาดเลย) เอาน่าก็ต้องสูงๆแบบนี้แหละ(เด๋วเราต้องเติมดินที่พื้นเพื่อปรับระดับอยู่แล้ว)

 

ระหว่างรอหล่อเสาใหม่ เป็นช่วงทีน่ากังวลครับ ถ้าลมฝนมาโดยที่บ้านอยู่บนเสาค้ำยันชั่วคราวคงไม่ดีแน่

.

 

งานเทคานหล่อเสาใหม่เสร็จแล้วครับ ขั้นตอนนี้ช้านิดนึง ช่างทำได้แค่วันละสามต้นครับ

 

ทำแปลนชั้นล่างเสร็จ ช่างปูนก็เริ่มงานก่อผนังได้แล้วครับ ทิศตะวันตกจะก่อเป็นผนังสองชั้นครับ (แบบอาจจะดูแปลกๆ ไม่ค่อยมีรายละเอียดนะครับ จขกท. สายเครื่องกลครับ ไม่ใช่สายตรงครับ)

.

 

งานตั้งบันไดครับ งานนี้ จขกท. ลงมือเองเลยครับ บันไดไม้สักได้มาจากร้านขายไม้เก่าครับ สะดุดตาที่แม่บันไดครับ เป็นไม้ชิ้นเดียวนำมาตัดแต่ง (ต้องใช้ไม้ชิ้นใหญ่มาก) ลูกบันไดหนาและกว้างมาก เหมาะใช้เป็นทางขึ้นลงหลักของบ้าน

.

.

 

หน้างานเปิดแล้วครับ เดินหน้าเต็มตัว ช่างขัดพื้น ช่างปูน ช่างสี(ตอนแรกจะทาสีหลังคา แต่พอเห็นตอนล้างเสร็จ ดูสะอาดดี สรุปว่าไม่ทาครับ)

.

.

.

.

.

 

ลอฟท์ก็ต้องมา ตามยุคตามสมัยครับ

.

 

พื้นไม้ครับ ขัดทาใหม่ทั้งหมด

.

.

 

งานสีภายนอก ภายในครับ

.

.

.

 

เจ้านายมาตรวจงานครับ ดูจะไม่ค่อยปลื้มเรื่องงบประมาณครับ

 

ภายในชั้นล่าง ขอมันๆหน่อย ออกมา ประมาณนี้ครับ

.

.

 

เทอเรส ริมน้ำ

.

 

ปูพื้นห้องโถงชั้นล่าง ใส่กรอบไม้สำหรับกระจกครับ

.

.

 

ราวกันตกมาแล้วครับ ทำสีพร้อมติดตั้ง

.

 

ปรับพื้นรอบบริเวณด้วยทรายครับ ปูแผ่นทางเดิน ปลูกหญ้าครับ

.

 

ใช้เวลาประมาณหนึ่งปีครับ เสร็จออกมาประมาณนี้ครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : BigBoy Na Ayutthaya

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?