15 “นวัตกรรมรักษ์โลก” เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์ ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ

ปัจจุบันผู้คนเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับ ปัญหาภาวะโลกร้อน มากขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อน ก็คือขยะพลาสติกที่ยากต่อการย่อยสลสย และเริ่มล้นโลกขึ้นมาทุกที หลายคนจึงคิดค้นไอเดียหรือนวัตกรรมต่างๆ ที่สามารถเปลี่ยนกองขยะพลาสติกให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ดังเช่น 15 “นวัตกรรมรักษ์โลก” ที่ ในบ้าน จะพาชาวเว็บทุกท่านไปชมกันในวันนี้ เป็นไอเดียที่จะช่วยลดขยะล้นโลก โดยการนำขยะเหล่านั้นกลับมาแปรสภาพให้กลายเป็นเครื่องมือต่างๆ รวมไปถึงคิดค้นนวัตรกรรมที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน และการลดการใช้ทรัพยากรณ์ธรรมชาติ จะมีอะไรบ้าง เราลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. ขวดสาหร่ายทะเลสลายตัวได้ 

Ari Jónsson นักศึกษาจากสถาบันสอนศิลปะในประเทศไอส์แลนด์ นำเสนอโปรเจ็กต์ ขวดเก็บน้ำที่ทำขึ้นจากสาหร่ายทะเล เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมรักษ์โลก เมื่อเราใส่น้ำลงไปในขวดมันจะยังคงรูปร่างของขวดเอาไว้ แต่เมื่อขวดว่างเปล่า มันจะค่อยๆ ย่อยสลายลงได้เองตามธรรมชาติ แม้น้ำที่บรรจุอยู่ในขวดอาจจะมีกลิ่นแปลกปลอมเล็กน้อย แต่มันก็สะอาดปลอดภัย แถมยังทานได้ทั้งน้ำที่อยู่ในขวดและตัวขวดสาหร่ายด้วยเช่นกัน

 

2. รองเท้าทำจากขยะ

Adidas ร่วมกับ Parley for the Oceans สร้างสรรค์ผลงานรองเท้ารูปแบบใหม่ โดยการนำขยะจากท้องทะเลมาประยุกต์ให้กลายเป็นรองเท้าสุดเก๋ และเลือกใช้โทนสี ฟ้า เทา และขาวเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีที่มีความสอดคล้องกับท้องทะเลมากที่สุด

 

3. แก้วที่ย่อยสลายได้

Avani บริษัทสตาร์ท อัพ จากบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย มีจุดมุ่งหมายในการเปลี่ยนภาชนะจากพลาสติก ให้กลายเป็นภาชนะที่สามารถย่อยสลายได้ โดยวิธีการเชิงนิเวศวิทยา เช่น แก้วกาแฟที่เห็นในภาพนี้ ทำขึ้นจากกระดาษ FSC certified เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้เวลาในการย่อยสลายเพียงครึ่งปี และยังสามารถละลายไปกับน้ำได้อีกด้วย

 

4. ห่ออาหารทำจากขี้ผึ้ง

Bee’s Wrap เป็นหนึ่งในบริษัทที่สร้างสรรผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ผ่านการออกแบบภาชนะห่ออาหารที่ทำขึ้นจากฝ้าย ขี้ผึ้ง น้ำมันโจโจบา และยางต้นไม้ ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์และมีให้เลิือกหลากหลายพิเศษ อีกทั้งยังเป็นวัสดุรียูสที่เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว สามารถล้างน้ำและเก็บไปใช้ในครั้งต่อไปได้

 

5. กระเป๋ากันน้ำทำจากใบกล้วย

Green Banana Paper นำเสนอ กระเป๋าสตางค์ที่ทำขึ้นจากใยของใบกล้วย เป็นวัสดุที่ป้องกันน้ำได้ และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

 

6. Eco-friendly 6-pack rings ฐานรองกระป๋องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

E6PR เป็นโปรเจ็กต์ที่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยสัตว์ป่าและสัตว์จรจัดทั่วไป ในทุกๆ ปีจะพบปัญหาสัตว์เหล่านี้กลืนกลินขยะพลาสติกเข้าไปหลากหลายชนิด เช่น ฐานรองกระป๋องเบียร์เป็นต้น จึงได้มีการคิดค้นฐานรองกระป๋องที่สามารถย่อยสลายได้ภายในไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ และถึงแม้ว่าสัตว์จะกินเข้าไปแล้ว ก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมันแน่นอน

 

7. กราฟีน

โปรเจ็กต์นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยสถาบันกราฟีนแห่งชาติ โดยการใช้กราฟีนเป็นตัวกรองเกลือขนาดใหญ่ออกจากน้ำทะเล เพื่อให้น้ำทะเลมีรสชาติคล้ายกับน้ำทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม เกลือขนาดเล็กทั่วไปก็ยังสามารถลอดผ่านกราฟีนเข้าไปได้ ซึ่งตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มคิดค้นวิธีที่จะสามารถกรองเกลือทั้งหมดได้โดยไม่ให้เกลือตกค้างไปยังน้ำที่จะใช้บริโภค

8. อุปกรณ์ที่สามารถสร้างน้ำดื่มได้จากอากาศ

WaterSeer เป็นอุปกรณ์กรองน้ำบริสุทธิ์ โดยการติดตั้งแทงค์บรรจุุน้ำพร้อมระบบที่ปรับเปลี่ยนให้อากาศหมุนเวียนกลายเป็นน้ำผ่านการควบแน่นจนเกิดเป็นไอน้ำ และสามารถสะสมน้ำได้ถึง 37 ลิตร หรือ 9.8 แกลลอนต่อวัน

 

9. ฝักบัวอาบน้ำที่ประหยัดน้ำได้ 70%

Nebia เป็นแบรนด์ผลิฝักบัวหน้าใหม่ ที่สามารถกระจายละอองน้ำออกไปได้จำนวนกว่าล้านหยด โดยใช้น้ำเพียงแค่ 23 ลิตร (6 แกลลอน) น้อยกว่าฟักบัวทั่วไปที่ใช้น้ำประมาณ 76 ลิตร (20 แกลลอน) ซึ่งฝักบัวนี้ก็ช่วยในเรื่องของประหยัดน้ำได้มากถึง 70%

 

10. เครื่องแยกขยะออกจากน้ำ

Seabin Project เป็นถังขยะที่เหมาะสำหรัับนำไปติดตั้งไว้ที่ท่าเรือ เพื่อช่วยในการแยกขยะออกจากน้ำ ซึ่งมันสามารถสะสมขยะที่ลอยอยู่เหนือน้ำได้มากถึง 20 กิโลกรัม ไม่เว้นแม้แต่ขยะชิ้นเล็ก หรือน้ำมันที่กระจายอยู่ทั่วหน้าน้ำ

 

11. ก้อนน้ำดื่ม

หลายคนคงเคยเห็นก้อนน้ำทานได้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งมันก็คือน้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปให้กลายเป็นก้อนน้ำกลมที่สามารถหยิบทานได้แบบไร้ซึ่งภาชนะห่อหุ้ม มีชื่อโปรเจ็กต์ว่า Ooho! ผลงานจาก Skipping Rocks Lab

 

12. เทอร์โมสตัต

Nest thermostat เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ช่วยให้เราควบคุมอุณหภูมิความร้อนในบ้านได้ ตัวเครื่องจะหยุดทำงานเมื่อไม่มีใครอยู่บ้าน และสามารถสั่งการผ่านแอพลิเคชั่นเพื่อปรับเปลี่ยนอุณหภูมิห้องและยังสามารถตรวจสอบประวัติการใช้พลังงานในแต่ละวันได้ด้วยเช่นกัน ที่พิเศษคือมันสามารถรับรู้ถึงสภาพอากาศนอกบ้านและนำมาเรียนรู้ในการปรับลดอุณภูมิภายในห้องให้เหมาะสมต่อการพักผ่อน สร้างบรรยากาศสบายๆ ภายในบ้าน

 

13. โรงศพช่วยต้นไม้

หลายคนขุดหลุมและต้องถอนรากถอนโคนต้นไม้ทิ้ง เพื่อให้วางโรงศพลงไปได้ แต่สำหรับ Capsula Mundi เป็นโรงศพที่มาในรูปแบบของไข่ก้อนกลมที่ฝังลงใต้ดินโดยสามารถปลูกต้นไม้ทับลงไปได้ ถึงแม้มันความตายอาจจะเป็นเรื่องอ่อนไหว แต่ทว่า มันกลับนำมาใช้ประโยชน์และช่วยรักษาต้นไม้ไว้ได้

 

14. บ้านรักษ์โลก

Green Magic Homes เป็นบ้านโมดูล่าที่ปกคลุมด้วยดินและพืชไม้ใบเขียว สามารถหาไม้ดอกไม่ประดับมาตกแต่ง และยังปรับตัวได้กับทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะร้อน หนาว หรือมีหิมะตก นอกจากจะใช้เป็นการตกแต่งแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการควบคุมภูมิอากาศได้ด้วยเช่นกัน

 

15. ขวดพลาสติกรียูส

ขวดพลาสติกที่ยากต่อการย่อยสลาย มีให้เห็นเกลื่อนกลาดอยู่ทั่วทุกเมือง แทนที่เราจะทิ้งขว้างมันไป ทำไมไม่ลองหาไอเดียดีๆ ที่สามารถเปลี่ยนขวดพลาสสิคให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ดังเช่น ในภาพ ขวดพลาสสิคหลายใบถูกนำมา DIY ให้กลายเป็นเรือที่ใช้งานได้จริง แถมยังใช้เป็นเต้านมสำหรับสุนัขตัวเล้กได้ด้วยนะ

 

ที่มา : brightside .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)