แบบบ้านสองชั้นสไตล์มินิมอล ดีไซน์ภายในโปร่งสบาย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ 170 ตร.ม.

แบบบ้านสไตล์มินิมอล ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกจาก Studio Minimal House เป็นบ้านพักอาศัยที่หยิบเอาแนวคิดการออกแบบและการตกแต่งแบบบ้านมินิมอลญี่ปุ่นมาเป็นไอเดีย จึงมีองค์ประกอบและบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความเป็นบ้านญี่ปุ่น

แบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านมีรูปทรงที่เรียบง่าย มาพร้อมกับหลังคาทรงหน้าจั่ว ด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีขาวครีมที่เข้ากับกับองค์ประกอบจากงานไม้สีน้ำตาล จุดเด่นอยู่ที่การออกแบบเฉลียงหน้าบ้านแบบยกพื้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

 

เมื่อย้ายมาชมรายละเอียดของมุมด้านหลังบ้าน เราก็จะเห็นว่าบริเวณนี้ยังมีการออกแบบระเบียงไว้พักผ่อนทั้งชั้นล่างและชั้นบนของบ้านอีกด้วย

 

เมื่อเข้ามาภายในตัวบ้าน เราก็จะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ ซึ่งภายในจะแบ่งพื้นที่การใช้งานตามลักษณะไว้อย่างเป้นสัดส่วน โดยที่เห็นตรงหน้านี้ก็จะเป็นมุมของห้องนั่งเล่นนั่นเอง

 

เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนของเมื่อไทย ทำให้บ้านหลังนี้มีการออกแบบที่มีความโปร่งสบาย มีจำนวนหน้าต่างหลายบาน จึงทำให้สามารถถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดี

 

แบบแปลนภายในบ้าน

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ระเบียงชั้นบน 1 เฉลียงยกพื้นแบบญี่ปุ่น พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 170 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 3.2 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Poom Chinchotikorn

Facebook : บ้าน Minimal house : ออกแบบ I สร้าง I รีโนเวท สไตล์มินิมัล

E-mail : studiominimalhouse@gmail.com

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?