พาไปรู้จัก 22 พันธุ์กล้วยไม้ สวยงามมีเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับปลูกไว้ประดับบ้าน

กล้วยไม้ เป็นพรรณพืชที่นิยมนำมาเพาะเลี้ยง สำหรับตกแต่งบ้าน มีหลากหลายสายพันธุ์ สีสันสวยงาม แถมกลิ่นหอมอ่อนๆ มีสเน่ห์ ชวนหลงไหล ด้วยความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ทำให้กล้วยบางสายพันธุ์มีราคาสูง และเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบัน

วันนี้ ในบ้าน จึงขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับกล้วยไม้ 22 สายพันธุ์ ที่นิยมปลูกไว้ประดับบ้าน เพิ่มความมีชีวิตชีวา ทำให้ทุกๆ มุมดูไม่น่าเบื่อ แต่ละสายพันธุ์จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

1. กล้วยไม้สกุลแคททาลียา (Cattleya Orchids)

แคททาลียา เป็นขึ้นชื่อได้ว่าเป็นราชินีแห่งกล้วยไม้ ด้วยสีสันที่สวยงามเนื่องจากการผสมพันธุ์ ทำให้แต่ละต้นมีความเป็นเอกลักษณ์ เจริญเติบโตได้ดีที่สุดในสภาพอากาศอบอุ่นด้วยแสงที่สว่างปานกลาง เหมาะสำหรับปลูกในประเทศไทย

 

2. กล้วยไม้สกุลบราเซีย (Brassia Orchids)

กล้วยไม้บราเซียนั้นโดดเด่นด้วยกลีบเลี้ยงคล้ายแมงมุมและลวดลายดึงดูดกล้พร้อมด้วยกลิ่นหอมน่าลงไหล มี 8-12 ดอกในหนึ่งช่อ ชอบความชื้นและชอบแสงที่สว่างจ้า

 

3. กล้วยไม้สกุลซิมบิเดียม (Cymbidium Orchid)

กล้วยไม้พันธุ์ซิมบิเดียม Cymbidium มีดอกไม้ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับพันธุ์กล้วยไม้อื่นๆ สีสันสวยงาม สามารถปลูกในสวนหรือเป็นกระถางในร่มและชอบอุณหภูมิที่อบอุ่นในระหว่างวันและอุณหภูมิที่เย็นกว่าในเวลากลางคืน

 

4. กล้วยไม้สกุลแวนด้า (Vanda Orchids)

กล้วยไม้สกุลแวนด้ามีประมาณ 80 ชนิด มีกลิ่นหอมและติดทนนาน ถึงแม้ว่าจะออกดอกปีละ 2 ถึง 3 ครั้ง แต่กล้วยไม้แวนด้าสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากต้องการแสงและความชื้นสูง

 

5. กล้วยไม้สกุลเอนไซเคลีย (Encyclia Orchids)

กล้วยไม้พันธุ์เอนไซเคลีย มีรูปร่างคล้ายกับหนวดปลาหมึกและความสามารถในการเบ่งบานเป็นเวลาหลายเดือนติดต่อกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีกลิ่นหอม แต่กล้วยไม้สายพันธ์ุนี้ออกดอกบานสะพรั่งยาวนาน

 

6. กล้วยไม้สกุลมิลโทเนีย (Miltonia Orchids)

กล้วยไม้พันธุ์มิลโทเนีย มีกลิ่นหอม และสีสันสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เบ่งบานในอุณหภูมิปานกลางบานจากปลายฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน

 

7. กล้วยไม้สกุลออนซิเดียม (Oncidium Orchids)

กล้วยไม้สกุลออนซิเดียม Oncidium มีดอกเล็กๆ คล้ายกับจีบกระโปรง กลิ่นเหมือนช็อกโกแลต ต้องการความชื้นและความชื้นที่สม่ำเสมอ ชอบอากาศเย็น มักจะบานในฤดูใบไม้ร่วง

 

8. กล้วยไม้สกุลอิพิเดนดรัม Epidendrum Orchids

กล้วยไม้สกุล Epidendrum มีมากถึง 1,000 ชนิด มีดอกเล็กกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกล้วยไม้ชนิดอื่นและออกดอกเป็นช่อ เจริญเติบโตได้ดีในที่แสงแดดจัด เหมาะกับการปลูกกลางแจ้ง

 

9. กล้วยไม้สกุลออดอนโทกลอสซัม (Odontoglossum Orchids)

กล้วยไม้พันธุ์ Odontoglossum มีกลีบที่มีสีสันและกระ ลวดลายสวยงาม เจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น ต้องการแสงปานกลางและรดน้ำบ่อยครั้ง (ประมาณ 2 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์) เหมาะกับเลี้ยงไว้ในเรือนกระจก

 

10. กล้วยไม้สกุลไซโกเพลั่ม (Zygopetalum Orchids)

กล้วยไม้ภูมิอากาศเย็น เบ่งบานจากฤดูใบไม้ร่วงถึงฤดูใบไม้ผลิ มีกลิ่นหอมกลีบดอกสีม่วงสดใส ประกอบไปด้วยสกุลที่ค่อนข้างเล็กมีเพียง 15 ชนิดเท่านั้น

 

11. กล้วยไม้สกุลฟาแลนน็อปซิส (Phalaenopsis Orchids)

กล้วยไม้ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ “กล้วยไม้ผีเสื้อกลางคืน” เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ เลี้ยงง่าย เติบโตในแสงและความชื้นในระดับปานกลาง สามารถนำไปวางไว้ในห้องครัวหรือในห้องน้ำได้

 

12. กล้วยไม้สกุลไซค็อปซิส (Psychopsis Orchids)

Psychopsis กล้วยไม้เป็นที่รู้จักกันว่า “กล้วยไม้ผีเสื้อ” เพราะกลีบของมัน มีจุดด่างดำดูเหมือนผีเสื้อ เลี้ยงง่าย โตไว เนื่องจากมีความทนทานต่ออุณหภูมิและแสงได้หลากหลายและสามารถบานได้หลายเดือน

 

13. กล้วยไม้สกุลรองเท้านารี (Paphiopedilum Orchids)

กล้วยไม้รองเท้านารี มีจุดเด่นที่กระเป๋าตรงกลางที่มีลักษณะคล้ายกับรองเท้าบัลเลต์ ล้มรอยด้วยกลีบสีสันสดใส เลี้ยงง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่

 

14. กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium Orchids)

กล้วยไม้สกุลหวายมีมากถึง 1,800 ชนิด กล้วยไม้เหล่านี้ชอบที่จะเติบโตในกระถางขนาดเล็ก ชอบอากาศเย็น และความชื้นต่ำ

 

15. กล้วยไม้สกุลเอื้องพร้าว (Phaius Orchids)

กล้วยไม้สกุลเอื้องพร้าว Phaius ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “กล้วยไม้หมวกแม่ชี” มีกลีบขนาดใหญ่คล้ายกับหมวก มีหลากหลายสี ทั้งสีขาว, ชมพู, แดงและสีม่วง กล้วยไม้ สามารถเติบโตได้ตลอดทั้งปี และมักจะบานในช่วงฤดูหนาว

 

16. สกุลแม็กซิลลาเรีย (Maxillaria Orchids)

กล้วยไม้สกุล maxillaria มีมากกว่า 300 ชนิด มีกลิ่นเหมือนมะพร้าวและวานิลลา ชอบแสงสว่างและน้ำ มักจะพบในพื้นที่เขตร้อน บานในต้นฤดูใบไม้ผลิ

 

17. . กล้วยไม้เอื้อง (Phragmipedium Orchids)

กล้วยไม้เอื้อง phragmipedium เจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่เปียกชื้น มักพบที่ด้านข้างของลำธารและแม่น้ำ มีกระเป๋าคล้ายกับกล้วยไม้รองเท้านารี

 

18. กล้วยไม้สกุลคาตาเซตัม Catasetum Orchids

กล้วยไม้สกุลคาตาเซตัม Catasetum กล้วยไม้ที่มีเอกลักษณ์มาก มีดอกตูม ลายกระ สีสันสวยงาม

 

19. กล้วยไม้สกุลไลแคสเต้  (Lycaste Orchids)

กล้วยไม้ lycaste มีหลายชนิด หลากหลายสีสัน เช่น สีขาวสีเหลืองและสีแดง มีกลิ่นเหมือนมะนาวและอบเชย บานในช่วงปลายฤดูหนาวถึงต้นฤดูใบไม้ผลิ

 

20. สกุลว่านน้ำทอง (Ludisia Orchids)

กล้วยไม้สกุลที่หายากซึ่งมีเพียงหนึ่งสายพันธุ์ กล้วยไม้เหล่านี้มีใบสีเขียวเข้มและดอกไม้สีขาวขนาดเล็กที่บานในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ชอบแสงแดดรำไร เหมาะสำหรับปลูกในร่ม

 

21. กล้วยไม้สกุลวานิลลา (Vanilla Orchids)

กล้วยไม้วานิลลา กลิ่นหอมที่เราคุ้นเคย เป็นกล้วยไม้ชนิดเดียวที่เติบโตบนเถาและต้องการพื้นที่แนวตั้งจำนวนมาก ดอกไม้แต่ละดอกจะอยู่ได้ประมาณวันเดียว แต่ยังคงออกดอกได้ต่อไปอีก 1 ถึง 2 เดือน

 

22. กล้วยไม้สกุลบรัสซาโวลา Brassavola Orchids

มีชื่อเรียกว่า “กล้วยไม้กลางคืน”  มีดอกสีขาวและสีเขียวมีกลีบดอกแคบ ๆ ที่ปล่อยกลิ่นหอมในตอนเย็น กล้วยไม้เหล่านี้สามารถปลูกในกระถางหรือบนภูเขากล้วยไม้และดอกไม้ในช่วงต้นฤดูหนาว

 

ที่มา : countryliving .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?