24 ไอเดีย “สวน 3 สไตล์” รูปแบบการจัดสวนที่ให้ความร่มรื่นในแบบเฉพาะตัว

ในการออกแบบและตกแต่งสวนนั้น แต่ละบ้านจะมีธีมหรือรูปแบบในการจัดสวนที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นกับความชื่นชอบ และความเหมาะสมของพันธุ์พืชที่เรานำมาใช้ในการตกแต่ง

นั่นจึงทำให้วันนี้ ในบ้าน ได้รวบรวมเอา 24 ไอเดีย “สวน 3 สไตล์” มาฝากเพื่อนๆ ประกอบไปด้วย สวนแบบทรอปิคอล สวนป่าดิบชื้น และสวนป่าไผ่ เป็นไอเดียการจัดสวนที่สวยงามร่มรื่นสุดๆ ใครชอบแนวไหนก็เก้บไอเดียไว้ไปจัดสวนของตัวเองได้เลยนะ

 

สวนทรอปิคอล

สวนทรอปิคอล หรือสวนพืชเขตร้อน โดยความโดยเด่นของการจัดสวนรูปแบบนี้จะอยู่ที่ความโปร่งสบาย พันธ์ุพืชที่โดดเด่นจะเป็นพืชตระกูลปาล์ม และพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ซึ่งให้บรรยากาศที่เข้ากับเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

1.

 

2.

 

3.

 

4.

 

5.

 

6.

 

7.

 

8.

 

สวนป่าดิบชื้น

สวนป่าดิบชื้น หรือสวนแบบพืชชุ่มน้ำ โดยการจัดสวนรูปแบบนี้จำเป้นต้องมีระบบน้ำที่เหมาะสม เพราะพืชสวนใหญ่ต้องการน้ำและความชุ่มชื่นตลอดเวลา ทำให้สวนรูปแบบนี้ให้ความเขียวและร่มรื่นได้ตลอดปี แต่อาจจะมีพืชขึ้นหนาแน่น จึงจำเป้นต้องมีการดูแลตัดแต่งพื้นที่อยู่เสมอ

9.

 

10.

 

11.

 

12.

 

13.

 

14.

 

15.

 

16.

 

สวนป่าไผ่

เช่นเดียวกับสวนแนวทรอปิคอล สวนป่าไผ่เป็นการจัดสวนแบบเขตร้อน ซึ่งเป็นพืชที่พบมากในเอเชีย มีหลากหลายสายพันธ์ฺ โดยเราสามารถนำมาปลูกและดูแลได้ง่าย นอกจากนี้ความหนาแน่นของต้นไผ่ยังสามารถใช้เป็นฉากกั้นเพื่อเพิ่มความเป้นส่วนตัวให้สวนเราได้อีกด้วย

17.

 

18.

 

19.

 

20.

 

21.

 

22.

 

23.

 

24.

 

ที่มา : pinterest

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?