26 สไตล์บ้านยอดนิยม ไอเดียสร้างพื้นที่สรวงสวรรค์แห่งการพักผ่อน

บ้าน เปรียบเสมือนเป็นพื้นที่สรวงสวรรค์แห่งการพักผ่อน เป็นที่สำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง การจะออกแบบและสร้างบ้านสักหลังหนึ่งจึงเป็นสิ่งที่หลายคนมักจะพิถีพิถันเป็นพิเศษโดยเฉพาะกับการเลือกสไตล์บ้านให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ ความต้องการ และงบประมาณ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม 26 สไตล์บ้านยอดนิยม ที่มีตั้งแต่คฤหาสน์หลังใหญ่ไปจนถึงกระท่อมไม้ซุง เพื่อเป็นไอเดียให้แก่เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาแบบบ้านสำหรับตัวเองและครอบครัว เราไปชมกันได้เลยครับ

 

1. บ้านไม้ซุง

เป็นบ้านที่มีโครงสร้างจากไม้ซุงท่อนใหญ่ จึงเป็นบ้านที่ให้บรรยากาศที่อบอุ่น และใกล้ชิดกับธรรมชาติ

 

2. บ้านสไตล์เคปคอด

เป็นบ้านที่มีจุดเริ่มต้นจากอังกฤษและนิยมไปทั่วยุโรปจนถึงอเมริกา ลักษณะตัวบ้านจะเห็นหน้าต่างอยู่บนหลังคาพอดี ซึ่งบ้านลักษณะนี้ก็เป็นบ้านสองชั้น

 

3. บ้านสไตล์อาร์ตเดโค

บ้านสไตล์นี้มีการใช้สีสันที่สว่างสดใส เส้นสายอ่อนช้อย มีการใช้รูปเหลี่ยมหรือรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งมีสไตล์ที่หรูหราสง่างามผสมผสานความทันสมัยของแต่ละยุค เช่น บ้านหลังนี้ที่ได้อิทธิพลการออกแบบมาจากศิลปะอียิปต์โบราณ

 

4. บ้านสไตล์คราฟท์แมน

เป็นบ้านที่ผสานศิลปะและงานฝีมือ โดยเน้นวัสดุธรรมชาติ ได้แก่ ไม้ หิน และอิฐ มีมุขด้านหน้ากว้างและหลังคาต่ำเป็นเอกลักษณ์ ภายในมีตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

 

5. บ้านรูปทรงร่วมสมัย

เป็นบ้านที่ผสมผสานการออกแบบระหว่างบ้านสไตล์คลาสสิค เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์น จึงมีรูปทรงที่สวยงามทันสมัยอย่างพอดี และลงตัว

 

6. บ้านสไตล์โคโลเนียล

สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล เป็นสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะสมมาตร ส่วนใหญ่มักมีลักษณะเป็นหน้าต่างบานเกล็ดที่เว้นระยะเท่ากัน และมีระเบียงบ้านพร้อมเสาต้นเล็กที่ได้รับอิทธิพลมาจากบ้านสไตล์คลาสสิค

 

7. บ้านสไตล์ดัช โคโลเนียล

มีลักษณะคล้ายกับบ้านสไตล์โคโลเนียลทั่วไป แต่แตกต่างกันในส่วนของหลังคารูปทรงโค้ง บ้านสไตล์นี้เป็นที่รู้จักกันว่า “บ้านโรงนา” เนื่องจากความคล้ายคลึงกับโรงนาทั่วไป

 

8. บ้านสไตล์จอร์เจียน โคโลเนียล

เป็นบ้านสไตล์โคโลเนียลอีกแบบหนึ่งที่เน้นเรื่องการออกแบบในลักษณะที่สมมาตร รวมถึงตัดทอนรายละเอียดอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นออกไป ตัวบ้านจะมีรูปทรงเลขาคณิต

 

9. บ้านสไตล์เฟเดอรอล โคโลเนียล

บ้านสไตล์นี้ได้รับอิทธิพลมากจากการออกแบบสไตล์โรมัน คลาสสิค โดยต่างการบ้านสไตล์โคเนียลอื่นๆ จากการเพิ่มขยายส่วนปีกด้านข้างของบ้านออกไป

 

10. บ้านสไตล์ยุคกลางสมัยใหม่

เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากการขาดแคลนวัสดุในช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นการออกแบบบ้านที่ยังคงอิงกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันมีดีไซน์รูปทรงเรขาคณิตซึ่งเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลักสำคัญ

 

11. บ้านสไตล์ชนบทฝรั่งเศล

เป็นบ้านลักษณะทั่วไปตามชนบทของฝรั่งเศลผสมผสานเข้ากับสัดส่วนที่สมมาตรและหลังคาสูงชัน

 

12. บ้านสไตล์กรีก

เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากสถาปัตยกรรมของกรีก โดดเด่นด้วยเสาโครงสร้างขนาดใหญ่ที่สวยงามเด่นชัดรอบตัวอาคาร

 

13. บ้านสไตล์อิตาเลียน

เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากวิลล่าสไตล์อิตาเลี่ยนในยุคปี ค.ศ.1800s โดดเด่นด้วยรูปทรงของบ้าน และหลังคา รวมถึงปล่องเตาผิงจำนวนหลายปล่อง

14. บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

เป็นบ้านที่ออกแบบโดยการเปลี่ยนอิฐให้เป็นเหมือนก้อนหินที่เรียงกันอยู่จนปูดโปนโผล่ออกมา จากนั้นจึงฉาบปูนแบบหยาบๆ ทำการลบเหลี่ยมมุมให้มนโค้ง และตกแต่งเพิ่มเติมด้วยระแนงไม้ เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน งานหวายสาน หรืองานเหล็กดิบๆ รวมไปถึงจานเพ้นต์ลวดลาย

 

15. บ้านสไตล์โมเดิร์น

เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยรูปที่อย่างเรียบง่าย โดยมักออกแบบด้วยรูปทรงเลขาคณิต รวบถึงใช้วัสดุสมัยใหม่ที่เรียบง่ายเช่นกัน ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงที่คนหันมาให้ความคำนึงถึง การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดการใช้วัสดุรวมทั้งแรงงานที่ไม่จำเป็นในการก่อสร้าง

 

16. บ้านสไตล์นีโอคลาสสิค

เป็นบ้านที่ถูกออกแบบ ในลักษณะของการปรับลดรายละเอียดของศิลปะคลาสสิกให้เรียบง่ายร่วมสมัยขึ้น

 

17. บ้านสไตล์แพร์รี่

เป็นบ้านที่ให้ความสวยงามที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ด้วยการสร้างสรรค์บ้านผ่านวัสดุจากธรรมชาติ ทำให้บ้านดูแข็งแกร่งและทรงพลัง ดั่งป้อมปราการในป่าใหญ่ ให้บรรยากาศของบ้านสไตล์ทุ่งหญ้าที่แห้งแล้ง พร้อมหลังคารูปทรงต่ำ

 

18. บ้านสไตล์เพวบโล

บ้านสไตล์เพวบโล หรือที่รู้จักกันในชื่อบ้านดิน บ้านสไตล์นี้ได้รับอิทธิพลมาจากบ้านที่เรียบง่ายของชาวอินเดียโบราณ โดยจะใช้วัสดุจากดิน ปูนปั้น หรือปูน และไม้คานขนาดใหญ่ในการก่อสร้าง

 

19. บ้านสไตล์โรงนา

เป็นบ้านที่ออกแบบคล้ายโรงนา ผสานไปกับการออกบ้านด้วยสไตล์โมเดิร์นที่ผสานกันไประหว่างความเรียบง่ายของวิถีชีวิตชนบทกับความทันสมัย

 

20. บ้านสไตล์ทาวน์เฮ้าส์

เป็นบ้านที่ออกแบบเพื่อวิถีชีวิตชีวิตของคนในศตวรรษที่ 19 ที่ต้องการบ้านที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่มีพื้นที่ไม่มาก

 

21. บ้านสไตล์ทิวดอร์

บ้านที่ออกแบบสไตล์นี้จะดูเรียบๆ ไม่หรูหรา ให้ความรู้สึกชนบทในประเทศอังกฤษ รูปทรงหลังคารูปจั่ว โครงสร้างหลักของอาคารเป็นไม้ โดยผนังแซมด้วยงานก่ออิฐหรือหิน มีช่องหน้าต่างแบบคู่ พื้นชั้นสองมักยื่นออก

 

22. บ้านสไตล์สเปน

เป็นบ้านออกแบบที่ผสมผสานระหว่างสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนจากยุโรป และอเมริกากลางเข้าด้วยกันเพื่อสร้างบ้านที่มีความหลากหลาย มักจะมีกระเบื้องดินเผาซุ้มประตูโค้ง ทางเดินโค้ง เสาสี่เหลี่ยมจัตุรัส และหอระฆังตลอดจนหน้าต่างสี่เหลี่ยม

 

23. บ้านสไตล์วิคตอเรียน

เป็นบ้านที่จะเน้นลวดลายธรรมชาติของดอกไม้ใบไม้ และเน้นความหรูหรา รูปแบบของสไตล์ที่เกิดขึ้นคือการย้อนกลับไปหาความงามในอดีต เช่น ยุค กอธิค โรมาเนสก์ คลาสสิก บาโรค และร็อคโคโค

 

24. บ้านสไตล์คอจเทจ

เป็นบ้านสไตล์กระท่อม มักหมายถึงบ้านหลังเล็กๆ ที่ทำจากหิน หรือผนังไม้ มีทางเข้าโค้งทางเดินกรวดหรืออิฐ ด้านหน้าและโทนสีภายนอกเลือกใช้โทนสีที่สว่างและอ่อนโยน

 

25. บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

เป็นบ้านไม้ที่ได้รับอิทธิพลมาจากบ้านสไตล์วิคตอเรียน ผสมผสานไปกับบ้านสไตล์โคโลเนียล โดยเน้นเอกลักษณ์ในรูปแบบของบ้านชนบทที่เน้นการอาศัยอยู่ท่ามกลางท้องทุ่ง

 

26. บ้านสไตล์ตะวันออก

เป็นบ้านที่มีรากฐานมาจากสถาปัตยกรรมจีน และประเทศในเอเชียอื่นๆ มีลักษณะเป็นหลังคาโค้งที่ขยายเลยออกจากตัวบ้านมาเป็นชายคา ห้อมล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงาม

ที่มา: diynetwork .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?