แบบบ้านโมเดิร์นเพิงหมาแหงน พร้อมเฉลียงไม้รอบบ้าน จัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน ขอนำเสนอแบบบ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น ตกแต่งเรียบง่าย พร้อมด้วยดีไซน์ทันสมัยที่เชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกและภายในให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ว่าแล้วก็ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

แบบบ้านชั้นเดียว ผนังภายนอกตกแต่งด้วยวัสดุไม้ เน้นใช้โทนสีเทาเป็นหลัก ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ตัวบ้านจะมีเฉลียงไม้ยาวรอบบ้าน โดยจะติดตั้งหลังคาไว้เฉพาะหน้าบ้าน ส่วนพื้นที่อื่นจะเป็นแบบเปิดโล่ง เป็นจุดที่สามารถออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือออกมานอนรับแดดอุ่นๆ ในช่วงหน้าหนาวได้

 

จะสังเกตได้ว่าบ้านหลังนี้ค่อนข้างใส่ใจในเรื่องของแสงที่ส่องผ่านเข้ามาในตัวบ้าน เนื่องจากมีการติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ และช่องรับแสงใต้หลังคาอยู่โดยรอบ

 

ภายในบ้านได้รับการจัดสรรพื้นที่อย่างเหมาะสม ทางเข้าด้านหน้าจะแบ่งออกเป็นสามส่วนเรียงจากซ้ายไปขวา เริ่มจากห้องนั่งเล่น พร้อมโซฟา และโต๊ะรับประทานอาหาร ถัดไปเป็นห้องนอนเล็ก และห้องนอนแบบเอ็นสูทกินพื้นที่ไปยาวไปยังหลังบ้าน ส่วนด้านหลังเรียงจากซ้ายไปขวาจะเป็นห้องครัว ประตูทางออก ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องซักรีด

 

การตกแต่งภายใน ผนังและเพดานส่วนใหญ่ใช้ไม้สนเป็งองค์ประกอบหลัก ส่วนบางจุดก็ใช้ติดวอลล์เปเปอร์ลวดลายต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับบ้าน และห้องนี้ก็คือห้องนั่งเล่นที่อยู่ทางฝั่งหน้าบ้าน แบ่งออกเป็นโซน ได้แก่ โซนดูทีวี โวนรับประทานอาหาร และโซนทำครัว

 

ห้องครัวตกแต่งด้วยชุดครัวบิ้วท์อินโทนสีขาว ตัดกับสีเขียวของผนังกันเปื้อน พร้อมของตกแต่งเพิ่มความน่ารักอีกเล็กน้อย

 

ห้องนอนก็ยังคงไว้ซึ่งผนังไม้และเพดานไม้สน ปูด้วยพื้นพรมสีดำ ส่วนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย

.

 

ห้องน้ำขนาดเล็ก โทนสีอบอุ่น แบ่งออกเป็นพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

.

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวมอยู่ที่ 125 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่พักผ่อนรอบบ้าน ใครที่ชอบแบบบ้านสไตล์นี้ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านของตัวเองดูได้นะคะ ^^

ที่มา : lockwood

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)