แนะนำ 30 “ดอกไม้น่าปลูก” แต่งแต้มสวนให้สวยด้วยความสดใสจากธรรมชาติ

ในช่วงซัมเมอร์ หรือช่วงหน้าร้อน จะเป็นช่วงเวลาที่บรรดาดอกไม้จะพากันเบ่งบานอวดความสวยและสีสันให้กับท้องทุ่ง ทำให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการปลูกดอกไม้สวยๆ เหล่านี้ไว้ประดับบ้านและสวนของเราบ้าง

วันนี้ ในบ้าน ก็มี 30 “ดอกไม้น่าปลูก” มาแนะนำเพื่อนๆ เพื่อให้เพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะปลูกดอกอะไรดีได้มีตัวเลือกสวยๆ ไว้ไปปลูกภายในสวนของตัวเอง จะมีดอกอะไรสวยๆ บ้างนั้น มาชมกันเลยจ้า

 

1. กระเทียมต้น (Allium)

กระเทียมต้นเป็นพืชในตระกูลกระเทียมและหัวหอม มีดอกที่มีกลิ่นหอม โดยปกติแล้วจะมีดอกสีม่วงและสีขาว ช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวนได้เป็นอย่างดี

 

2. บีโกเนีย (Begonia)

บีโกเนียนั้นต้นมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับปลูกเป็นพืชคลุมดิน เป็นไม้กระถาง หรือ ไม้ในภาชนะแขวนก็ได้ ดอกมีสีสันสวยสด

 

3. แบล็คอายซูซาน (Black-Eyed Susans)

เป็นพืชพื้นเมืองภาคตะวันออกและภาคกลางของสหรัฐอเมริกา เป็นไม้พุ่มเช่นเดียวกับดาวกระจาย ดอกมีสีเหลืองเจิดจ้า เกสรเป็นลูกกลมสีน้ำตาลดำเข้มเหมือนดวงตา

 

4. เฟื่องฟ้า (Bougainvillea)

ดอกของเฟื่องฟ้ามีขนาดเล็ก ในแต่ละพันธุ์ก็มีสีสันแตกต่างกันไป เช่น สีชมพู สีม่วง ใบประดับของเฟื่องฟ้ามีลักษณะคล้ายรูปหัวใจหรือรูปไข่

 

5. เคล็มแม็ททิส (Clematis)

เป็นไม้เถาขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดิมเป็นไม้เถาธรรมดา พบได้ตามป่าไม้ผลัดใบและป่าดิบใกล้ลำห้วยในแถบที่ราบสูง สีดอกออกม่วงอ่อน

 

6. ฤๅษีผสม (Coleus)

ใบมีสีสันและรูปทรงหลากหลาย จึงเหมาะกับการนำมาใช้ประดับสวนได้ทุกสไตล์ ถ้าปลูกเลี้ยงในที่อากาศเย็นสีจะสวยมาก ทั้งยังปลูกในกระถางขนาดกะทัดรัดใช้ตกแต่งบ้านได้ดี

 

7. คอร์นฟลาวเวอร์ (Coneflower)

เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีกลีบดอกสีม่วงสดใสรูปร่างเป็นทรงกรวย ดอกจะบานยาวในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน

 

8.ไม้ไหว (Coreopsis)

ไม้ประดับมี 2 สี คือ สีเหลืองและสีแดง แต่มักปลูกปะปนกันไป ดอกดกมาก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอก 2 เซนติเมตร ก้านดอกยาวจะโยกไหวตามแรงลมตลอดเวลา

 

9. รักเร่ (Dahlia)

เป็นไม้ดอกที่มีความสวยงามมาก สวยทั้งรูปทรงของดอกและมีสีสันสวยสะดุดตามาก ก้านดอกแข็งแรงทนทาน ในต่างประเทศนิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก แต่ในประเทศไทยไม่นิยมปลูกกันมากนัก เนื่องจากชื่อที่ไม่เป็นมงคลนั้นเอง

 

10. เดซี่ (Daisies)

เป็นดอกไม้ที่แทนความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา แสดงถึงความบริสุทธิ์ใจต่อกันและกัน เป็นตัวแทนความรักอันซื่อสัตย์และภักดีขาวสะอาด เดซี่มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป และเอเชียไมเนอร์

 

11. เดลฟินเนียม (Delphinium)

ดอกไม้เดลฟินเนียมนี้สื่อถึงการเปิดใจ ความกระตือรือร้น ความคะนอง และความเบิกบานใจ เป็นดอกไม้แห่งเดือนกรกฎาคม เหมาะกับการให้เป็นดอกไม้วันเกิดของเดือนช่วงกลางฤดูร้อน

 

12. ไฮเดรนเยีย (Endless Summer Hydrangea)

ไฮเดรนเยียจัดเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่งของยุโรปและสหรัฐอเมริกา ประเทศไทยปลูกได้ดีเฉพาะในเขตที่มีภูมิอากาศหนาวเย็น ความชื้นในอากาศสูง ช่อดอกประกอบด้วยดอกสองแบบคือกลุ่มดอกสมบูรณ์เพศซึ่งมีขนาดเล็กที่อยู่บริเวณใจกลางช่อดอกใหญ่ ส่วนกลุ่มดอกที่มีขนาดดอกย่อยใหญ่สะดุดตานั้นความจริงเป็นดอกที่เกิดจากกลีบดอก

 

13. เจอราเนียม (Geranium)

เป็นไม้พุ่มต้น ไม่ใช่ไม้ล้มลุก มีอายุอยู่ได้นานหลายปี เมื่อปลูกแล้วคุ้มค่า ได้ทั้งความงามของดอกที่มีหลากหลายสีสัน และสามารถกันยุงไม่ให้กล้ำกรายเข้าไปในบ้านหรืออาคารได้ด้วย

 

14. เยอบีร่าเดซี่ (Gerbera Daisies)

เยอบีร่าเป็นไม้ดอกที่ปลูกง่าย มีสีสันหลากหลายและสวยสดใส จึงนิยมตัดดอกมาปักแจกันเพราะว่ามีอายุการปักแจกันนานสามารถอยู่ได้หลายวัน  เยอบีร่าไม่ใช่จะมีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษภายในอาคารได้ดีอีกด้วย

 

15.  บานไม่รู้โรย (Gomphrena)

บานไม่รู้โรยเป็นไม้ดอกที่คนไทยรู้จักกันมานาน เพราะประโยชน์ใช้สอยมีมากมาย สามารถใช้ได้ทั้งงานมงคลจนกระทั่งงานศพ บานไม่รู้โรยเป็นไม้ดอกที่ปลูกง่ายเลี้ยงง่ายมีถิ่นกำเนิดในเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป และอเมริกา ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ

 

16. กุหลาบเฮียลูม (Heirloom Roses)

ต้นเป็นพุ่มขนาดกลาง ดอกทรงถ้วย ขนาดกลางถึงใหญ่ กลิ่นหอมแรง

 

17. ชบา (Hibiscus)

จัดเป็นไม้ประดับดอกที่นิยมปลูกกันทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบประเทศเขตร้อนของอเมริกา และแอฟริกา จนได้สมญานามว่า ราชินีแห่งดอกไม้เมืองร้อน นอกจากนั้น ยังนิยมนำดอก และใบที่มีสารเมือกมาใช้ประโยชน์ในด้านสมุนไพร และความงามอีกด้วย

 

18. เทียน (Impatiens)

เป็นไม้ดอกล้มลุกที่ปลูกได้ดีในที่ร่ม สูงประมาณ 8 นิ้วเมื่อโตเต็มที่ มีมากมายหลายพันธุ์ หลากสีสัน ทั้งดอกลาและดอกซ้อน

 

19. ไอริส (Iris)

เป็นดอกไม้กลีบบอบบางที่มักจะมาพร้อมกับสายฝนพรำในช่วงซัมเมอร์ของญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า เมื่อไรก็ตามที่ไอริสเริ่มผลิดอกบาน นั่นก็เป็นนิมิตหมายว่า “เรื่องดีๆ กำลังจะมา”

 

20. กุหลาบน็อคเอาท์ (Knock-Out Rose)

เป็นกุหลาบสายพันธืูหนึ่งดอกมีขนาดเล็ก กลีบเล็ก สีสันสดใส

 

21. ผกากรอง (Lantana)

ดอกเป็นช่อกระจุก มีหลายสี ดอกย่อยเป็นทรงปากแตร ดอกมีกลิ่นฉุน ขนตามลำต้นเมื่อถูกผิวหนังทำให้คัน

 

22. ลิลี (Lilies)

ดอกลิลีเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ สดใส ไร้เดียงสา จึงมักนำมาใช้ประดับในงานสังสรรค์รื่นเริง เป็นตัวกลางในการสื่อความหมาย โดยจะมีความหมายจำเพาะตามสีของดอก

 

23. ไฮเดรนเยีย (Limelight Hydrangea)

ดอกมีขนาดใหญ่รูปกรวยกว้างหนา ช่อดอกหนาแน่นที่มีสีเหลือง สีเขียว

 

24. ดาวเรือง (Marigold)

ดอกดาวเรืองใช้ร้อยพวงมาลัยชนิดต่าง ๆ เพื่อการบูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ กลีบดอกดาวเรืองมีสารสีเหลืองที่เรียกว่าแซนโทฟิลล์สูง จึงมีการปลูกเพื่อเก็บดอกเพื่อเอาไปเป็นส่วนผสมของอาหารไก่ไข่เพื่อให้ไข่แดงมีสีแดงสวยทดแทนสารสังเคราะห์

 

25. พิทูเนีย (Petunia)

มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ในอเมริกาใต้ เป็นต้นไม้ในตระกูลเดียวกับต้นยาสูบ จึงมีกลิ่นหอมแบบพิเศษ อยู่ในตัว มีผลต่อระบบประสาทของมนุษย์ ทำให้ผ่อนคลายได้เหมือนกับกลิ่นของลาเวนเดอร์

 

26. ซัลเวีย (Salvia)

ดอกสีม่วงอมน้ำเงิน ช่อดอกแบบกระจะ ยาว 20-25 ซม. ก้านช่อดอกสีม่วงเข้ม ออกดอกเกือบตลอดปี ปลูกด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแดดเต็มวัน

 

27. ดอกลิ้นมังกร (Snapdragon)

มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป อเมริกา และอัฟริกาเหนือ เมดิเตอร์เรเนียน แถบโมรอคโคและโปรตุเกส เรื่อยไปจนถึง ตุรกีและไซเรีย จนถึงตอนใต้ของฝรั่งเศส เจริญเติบโตได้ดีเมื่ออากาศหนาวเย็น มีแสงแดด แต่ไม่มีลม

 

28. ทานตะวัน (Sunflower)

ทานตะวันเป็นดอกไม้สีเหลืองที่มีลักษณะเด่นคือหันช่อดอกไปยังทิศของดวงอาทิตย์ คือหันไปยังทิศตะวันออกในตอนเช้า และหันไปยังทิศตะวันตก เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า นอกจากสีสันที่โดดเด่นแล้ว ทานตะวันยังสามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมาย ทั้งในส่วนของเมล็ด ใบ ดอก และลำต้น

 

29. แพงพวย (Vinca)

แพงพวยเป็นพืชดอกถิ่นเดียวของประเทศมาดากัสการ์ ในธรรมชาติอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เพราะการถางและเผาเพื่อการเกษตรกรรม แต่อย่างไรก็ตามมันกลับได้รับการปลูกเลี้ยงอย่างกว้างขวางในพื้นที่เขตร้อนทั่วโลก

 

30. บานชื่น (Zinnia)

เป็นไม้ล้มลุก มักมีขนสาก ระคายทั่วไป ใบเดี่ยวออกตรงข้าม แต่ละคู่ตั้งฉากกัน รูปไข่หรือรี ปลายมนหรือค่อนข้างแหลม ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ริ้วประดับมีหลายวง ดอกมีสีแดง ชมพู ส้ม ม่วง หรืออื่นๆ ชอบอยู่กลางแจ้ง

 

ที่มา : countryliving .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?