6 ไอเดียประหยัดพื้นที่ ‘จัดสวนแนวตั้ง’ เติมความสดชื่นด้วยพื้นที่สีเขียวมุมโปรด

วิถีชีวิตของหลายๆ คนในปัจจุบันนั้น มักจะเลือกอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ หอพักหรืออพาร์ทเม้นที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัดตามแบบฉบับของคนยุคใหม่ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความต้องการพื้นที่สีเขียวภายในบ้านเพื่อปลูกสมุนไพร ต้นไม้ ดอกไม้เล็กๆ สร้างความสดชื่นและความสบายตา ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีพื้นที่ก็ตาม

วันนี้ ในบ้าน ก็เลยจะพาชาวเว็บมาจัดการกับพื้นที่อันจำกัดในที่พักของเราด้วย 6 ไอเดียจัดสวนแนวตั้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านแบบไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ก็สามารถเป็นเจ้าของสวนสวยๆ ได้ จะมีไอเดียที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ไปชมพร้อมกันได้เลยครับ

 

1. ตะแกรงไม้แขวนด้วยกระป๋อง

ไอเดียนี้จะเป็นการนำตะแกรงไม้ไปติดไว้กับหน้าต่าง จากนั้นจึงนำกระป๋องมาแขวนเอาไว้ ใช้แทนกระถางเพื่อปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ หรือสมุนไพรบางชนิดได้ นอกจากนั้นยังอาจสามารถแขวนโคมไฟเพื่อตกแต่งให้บรรยากาศยามค่ำคืนได้อย่างดีเลยทีเดียว

.

 

2.แขวนกระถางต้นไม้

การจัดวางกระถางต้นไม่ไม่จำเป็นต้องวางไว้ที่พื้นเสมอไป ลองมองหาพื้นที่เหมาะๆ อย่างเช่น รั้วบ้าน หรือผนังภายนอกส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็สามารถนำเจ้ากระถางพวกนี้ไปแขวนเอาไว้ได้

 

หรืออาจจะลองหาตาข่ายแบบนี้มาใช้แขวนกระถางดูก็ได้นะ

 

แม้แต่พาเลทไม้เก่าๆ ก็สามารถนำมาประยุกต์แขวนกระถางเข้าไปได้เช่นกัน

.

 

การอาศัยอยู่บนอาคารสูงๆ ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพียงนำกระถางมาติดเชือกแขวนเอาไว้ที่ระเบียงห้อง

.

 

3. ปลูกง่าย ย้ายง่ายด้วยกระเป๋าใส่องเท้า

กระเป๋าใส่รองเท้าที่ไม่ใช้แล้วสามารถนำมาใช้ปลูกสมุนไพรหรือต้นไม้เล็กๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยจำนวนของช่องทำให้ปลูกได้คราวละหลายต้น ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายสถานที่ปลูกได้อย่างง่ายดาย

.

 

4. กระถางจากรางน้ำหรือท่อ PVC

รางน้ำหรือท่อ PVC สามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน โดยการนำมาผ่าครึ่งให้เป็นลักษณะรางยาว สามารถออกแบบได้หลายชั้นหลายรูปแบบ เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีบริเวณพื้นดินไม่มาก

.

 

5. สวนจากเฟอร์นิเจอร์เก่า

หากเพื่อนๆ มีเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง! เพราะเราสามารถนำมันมาใช้แทนกระถางใช้ปลูกต้นไม้ได้ อีกทั้งลักษณะและความโดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ก็ยังให้ความสวยงามแบบเฉพาะตัวอีกด้วย

.

 

6. กล่องไม้ติดรั้ว

ไอเดียนี้คล้ายกับการแขวนกระถางไว้กับรั้ว เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นกล่องไม้แทน ซึ่งสามารถจัดเรียงรูปแบบขแงกล่องไม้ได้ตามความต้องการและความเหมาะสมของพื้นที่

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับไอเดียการจัดสวนแนวตั้งที่ช่วยให้ที่พักที่มีพื้นที่จำกัด สามารถปลูกสมุนไพรหรือต้นไม้เล็กๆ ได้อย่างน่ารักและเก๋ไก๋ เพื่อนๆ ถูกใจไอเดียไหนก็นำไปปรับใช้กันได้เลยนะครับ :3

ที่มา: decoist .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?