ขี้เกียจแต่อยากปลูก? มาดู “9 ต้นไม้จอมอึด” ดูแลง่าย ตายยาก เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา

การปลูกต้นไม้ไว้ประดับสวนนั้น นอกจากจะต้องลงทุนลงแรงในการจัดสวนแล้ว เรายังต้องดูแลเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ คอยรดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ย รวมไปถึงกำจัดศัตรูพืช แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาจะให้มานั่งดูและรดน้ำบ่อยๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดู 9 ต้นไม้จอมอึด ที่สามารถดูแลง่ายๆ มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม โตเองตามธรรมชาติโดยที่เราไม่ต้องใส่ใจมาก แต่ก็มีความสวยงามเฉพาะตัวที่ทำให้ใครหลายๆ คนต้องหลงรัก คนที่อยากปลูกแต่ไม่มีเวลาหรือขี้เกียจ ตามมาดูกันเลยจ้า

 

1. อากาเว่

ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อหรือเพาะเมล็ด เป็นพืชที่โตช้า แต่เมื่อโตเต็มวัยจะมีความสูงประมาณ 2 เมตรครึ่งเลยทีเดียว ใบมีสีเขียวอมเทา ขอบใบมีหนามแข็ง มีคุณสมบัติทนแดดและทนต่อโรคได้เป็นอย่างดี รดน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้วครับ

 

2. บอนดำ

ใบของบอนดำจะมีสีดำเข้มสวยงามสะดุดตา เป็นพืชที่ชอบน้ำมากๆ อีกทั้งยังดูแลและขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วย วิธีคือเอาหน่อต้นบอนดำมาปลูกในน้ำแล้วนำไปไว้กลางแจ้งที่โดดแสงจัด เท่านี้มันก็เติบโตได้ด้วยตัวเองแล้ว

 

3. ริปซาลิสสายทับทิม

สำหรับต้นริปซาลิสสายทับทิมนี้ มีสีสันที่โดดเด่นฉูดฉาด เมื่อโดนแสงแดดมากๆ ใบจะกลายเป็นสีแดงสด สวยงามสะดุดตา เหมาะสำหรับแขวนไว้บริเวณเฉลียงหรือชายคา เพาะพันธุ์ด้วยการนำไปปลูกในขุยมะพร้าวหรือดินร่วน และรดน้ำให้พอชุ่ม

 

4. ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬ

ลิ้นมังกรชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นพุ้ม ใบแบนและปลายแหลม ขยายพันธุ์โดยใช้หน่อ เหมาะสำหรับปลูกในตัวบ้าน เป็นพืชที่เลี้ยงง่ายและยังช่วยฟอกอากาศเสียภายในอาคารอีกด้วย

 

5. ลิ้นมังกรแคระ

ลักษณะใบเป็นแท่งกลมยาว ปลายแข็ง หนาและมัน เมื่อโตเต็มวัยจะมีความสูงเพียง 6 นิ้วเท่านั้น แต่ก็เป็นพืชที่ทนร้อนทนหนาวได้ยอดเยี่ยม ขยายพันธุ์โดยการตัดหน่อที่แตกออก นำไปปลูกลงดิน

 

6. สับปะรดสี

ต้นสับปะรดสีนั้นจะเติบโตได้ดีตามพื้นดิน โขดหิด หรือคาคบไม้ ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ สีสันที่สวยงามและความทนทานต่อแดดคือคุณสมบัติเด่นที่ทำให้หลายๆ คนปลูกสับปะรดสีไว้แต่งสวน เหมาะสำหรับการจัดสวนแนวตั้งครับ

 

7. ทิลแลนเซีย

เป็นต้นไม้เป็นเภทรากอากาศเช่นเดียวกับหนวดฤาษี เลี้ยงง่ายและไม่ต้องใช้วัสดุในการปลูก ไม่จำเป็นต้องรดน้ำมากเพราะมันจะดูดซับความชื้นและอาหารจากอากาศเอง แขวนตกแต่งบริเวณเฉลียงหรือชายคาบ้านก็เหมาะ

 

8. ชวนชม

เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ทนต่อสภาพที่แห้งแล้งและอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี ควรปลูกไว้ในที่ที่มีแสงแดดจ้าและดินร่วน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือเสียบยอด นอกจากดอกสวยๆ แล้ว ยังมีความเชื่อว่าต้นชวนชมจะช่วยเสริมความมั่งคั่งอีกด้วย

 

9. เฟื่องฟ้า

เฟื่องฟ้าเป็นไม้พุ่มกึ่งเลือยที่มีดอกสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็น แดง ชมพู ส้ม เหลือง เมื่อปลูกไว้กลางแสงแดดจัด จะทำให้ใบมีสีสวยสดยิ่งขึ้น ขยายพันธุ์โดยการปักชำ ตอนกิ่ง หรือเสียบยอด

 

ที่มา : Sanook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ