9 เคล็ดลับสู่ “ความร่ำรวย” ใช้จ่ายยังไงให้กลายเป็นเศรษฐี ด้วยวิธีการบริหารง่ายๆ แต่ฉลาดสุดๆ

อันที่จริงแล้วการเป็นเศรษฐีนั้นไม่ได้เป็นเพียงฝันที่ไกลจนเกินเอื้อมเลย จากสถิติที่ผ่านมาพบว่าในบรรดาเศรษฐีกว่าครึ่งนั้นล้วนประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเองกันทั้งนั้น จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าแม้แต่คุณเองก็สามารถเป็นเศรษฐี หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จได้ด้วยหนึ่งสมอง และสองมือของตัวเอง

ในบ้าน จะพาไปชม 9 เคล็ดลับสู่ความร่ำรวย ด้วยการวางแผนการใช้จ่าย และแนวทางการใช้ชีวิตและปฏิบัติตน ซึ่งเป็นวิธีที่คนประสบความสำเร็จด้านการเงินมักจะทำจนเป็นนิสัย เราไปชมกันเลยครับ

 

1. กฏ 50/30/20

แบ่งรายได้ออกเป็น 3 ส่วน โดยใช้ 50% แรกไปกับค่าใช้จ่ายจำเป็นของแต่ละเดินทาง เช่น อาหาร ค่าเช่าบ้าน 30% ให้ใช้จ่ายสำหรับความบันเทิงและความสุขของคุณ เพราะถ้าคุณหักโหมจนเกินไปคุณก็อาจจะป่วย นั่นทำคุณต้องใช้จ่ายมากขึ้นกว่าเดิมในการรักษาสุขภาพ และ 20% สุดท้าย ให้ใช้สำหรับการเก็บออมหรือการลงทุนความเสี่ยงต่ำจากสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ (ผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน)

 

2. เลือกซื้อสินค้าลดราคา

บ่อยครั้งที่ร้านค้ามักจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายด้วยการลดราคาสินค้า หรือช่วงหัวค่ำที่สินค้าจำพวกอาหารมักจะมีการลดราคา จึงเป็นโอกาสทองที่จะช่วยให้คุณได้ประหยัดค่าใช้จ่าย และอาจจะนำเงินส่วนที่เหลือไปออมเพิ่มเติมด้วยก็ได้

 

3. งดการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต

เป็นที่รู้กันดีว่าการใช้บัตรเครดิตเป็นการใช่จ่ายเงินจากอนาคต ทำให้บ่อยครั้งหลายคนมักจะใช้จ่ายจนลืมที่จะตระหนักถึงจุดนี้ไป นอกจากนี้ด้วยอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่สูง ทำให้ในความเป็นจริงคุณต้องจ่ายค่าสินค้าหรือบริการในราคาที่สูงกว่าราคาจริง

 

4. ซื้อสินค้าโดยตรงจากผู้ผลิต

โดยปกติแล้วพ่อค้าคนกลางที่รับสินค้ามาจากผู้ผลิตจะจะบวกกำไรเพิ่มเข้าไปด้วย ทำให้สินค้ามีราคาที่สูงขึ้น ดังนั้น หากเราสามารถที่จะซื้อสินค้าจากผู้ผลิตได้โดยตรงก็จะได้สินค้าที่มีราคาถูกลงมาก

 

5. คิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ

การใช้จ่ายเงินต่างการการหาเงิน เราใช้เวลานานเป็นวัน หรือเป็นเดือนในการหาเงิน แต่กลับใช้เวลาเพียงเสี้ยวนาทีในการใช้จ่ายเงินเหล่านั้น ดังนั้น ทุกครั้งที่จะตัดสินใจซื้ออะไร คุณควรที่จะใช้เวลาในการคิดให้รอบคอบก่อนเสมอว่ามันจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องซื้อในขณะนั้น แม้ว่าในกระเป๋าตังค์จะมีเงินเยอะก็ตาม

 

6. เลือกซื้อบ้านให้เหมาะสมกับรายได้

ปัญหาใหญ่สำหรับบางคน คือ การใช้จ่ายเงินมากกว่ารายรับที่ได้ โดยเฉพาะการเลือกซื้อบ้านในราคาที่สูงมาก เพียงเพราะต้องการสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น หรือการสร้างภาพลักษณ์ของตัวเอง มากกว่าการคำนึงถึงความเหมาะสมและความสามารถในการจัดการหนี้จริงๆ

 

7. สร้างรายได้จาก Passive Income

บางครั้งรายได้จากเงินเดือนประจำอาจจะไม่เพียงพอ หรือกรณีที่คุณต้องออกจากงาน การสร้างรายได้เสริมที่มาจาก Passive Income ก็จะช่วยสร้างรายได้ให้คุณได้อย่างสม่ำเสมอแม้กระทั่งตอนที่คุณไม่ได้ทำงาน

 

8. สร้างโอกาสให้ตัวเองด้วยการพบปะพูดคุยกับคนที่ประสบความสำเร็จอยู่เสมอ

คนรอบตัวมักมีอิทธิพลต่อชีวิตและแนวคิดของเรา ดังนั้น การมีผู้คนที่ประสบความสำเร็จอยู่รอบข้างก็จะช่วยให้เราซึมซับเอาแนวคิดและวิธีการของคนเหล่านั้นมาปรับใช้ รวมไปถึงเป็นการกระตุ้นและสร้างบันดาลใจให้กับตัวเอง

 

9. เงินไม่ใช่ทุกสิ่ง

แม้เงินจะเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิต เป็นสิ่งที่กำหนดถึงอาหารการกิน ที่อยู่อาศัยของเรา หรือสิ่งที่เรามี คุณสามารถซื้อหลายสิ่งได้ แต่คุณไม่อาจซื้อครอบครัวที่อบอุ่น เพื่อนที่ดี หรือแม้แต่สุขภาพของคุณเอง ดังนั้น เมื่อรู้จักการหาเงินแล้ว เราก็ต้องรู้จักการหาความสุขอย่างแท้จริง รวมถึงการรักษาสัมพันธภาพกับคนรอบข้างด้วย

 

ที่มา: brightside .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?