บ้านสวนบ่อปลา ดีไซน์เพื่อการพักผ่อนกลางธรรมชาติ หนีความวุ่นวายไปกับสวนชอุ่มและท้องฟ้าสีคราม

พาไปชมบ้านสวนบรรยากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ จากประเทศเวียดนาม Am House ผลงานการออกแบบจากความร่วมมือกันของสามสถาปนิก AmDesign Architects, CTA | Creative Architects และ Time Architects

โดดเด่นด้วยบ่อปลารอบบ้าน ก่อสร้างด้วยวัสดุที่สะท้อนความเป็นธรรมชาติ พร้อมดีไซน์ที่โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกทั่วทุกมุมบ้าน ตามมาชมความงดงามของบ้านหลังนี้กันได้เลยครับ

 

บ้านสวนหลังนี้สร้างขึ้นบนที่ดินขนาด 3,500 ตารางเมตร ตั้งอยู่ที่อำเภอเกิ่นเส่อ จังหวัดลองอัน ซึ่งเป็นเมืองที่ติดกับชายฝั่งทะเล โดยเจ้าของบ้านนั้นจะอาศัยอยู่ที่อพาร์ทเมนต์ และใช้บ้านสวนแห่งนี้เป็นที่พักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวายจากวิถีชีวิตในเมือง

 

เฉลียงบนน้ำ มุมพักผ่อนสุดชิลของบ้านหลังนี้

 

หลังคาที่มีโครงสร้างจากเหล็ก มุงด้วยใบจากเพิ่มความสวยงามและความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านในเวียดนามแถบตะวันตกเฉียงใต้

 

ตัวอาคารถูกดีไซน์ด้วยอิฐบล็อกคอนกรีตที่เรียงกันอย่างไม่เป็นระเบียบ ในโทนสีน้ำตาลอมเทา กลมกลืนไปกับฝ้าเพดานที่เป็นไม้โทนสีเดียวกัน ปูพื้นด้วยคอนกรีตเปลือยที่มีลวดลายธรรมชาติ ตกแต่งบิวท์อินด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เพิ่มความอบอุ่นเป็นกันเอง

 

การออกแบบผนังจะเห็นได้ว่ามีการเน้นช่องเปิดที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้การพักผ่อนในบ้านสามารถดิ่มด่ำกับธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นบ่อปลาที่ติดไว้โดยรอบ สวนป่าเขียวชอุ่ม และท้องฟ้าสีครามอันสดใส

 

มุมนั่งเล่นริมแม่น้ำ

 

เพลิดเพลินไปกับปลาคาร์ฟ

 

งานกระจกถูกนำมาใช้ติดตั้งเพิ่มเติมในส่วนของประตูและหน้าต่าง มีขนาดใหญ่และกว้าง สร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ใช้สอยภายในและบริบทของธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน

 

ทั้งดีไซน์ที่เน้นช่องเปิดและการใช้กระจกสำหรับผนัง ทำให้ผู้อยู่อาศัยจะสามารถสัมผัสถึงแสงอาทิตย์อันสดชื่นได้ตลอดวัน ซึ่งในขั้นตอนการออกแบบนั้น ทีมงานสถาปนิกก็ได้คำนึงถึงการเคลื่อนที่ของแสงและลมเป็นอย่างดีด้วย

 

นอกจากนี้ การระบายความร้อนก็ทำได้ดีเยี่ยม เนื่องจากพื้นที่รอบ ๆ บ้านเป็นน้ำและเป็นป่า เมื่อลมพัดมาก็จะกลายเป็นลมเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน ถ่ายเทจากห้องสู่ห้องอย่างทั่วถึง

 

ออกแบบประตูและช่องเปิดต่าง ๆ ในบ้านให้อยู่ในแนวเดียวกัน อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก

 

แปลนพื้นที่

 

Am House คือบ้านที่เต็มเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศแห่งการพักผ่อน เงียบสงบ เป็นอิสระจากความวุ่นวาย และเต็มไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติอันสดชื่น คงจะดีไม่น้อยหากเรามีบ้านสวนสวย ๆ แบบนี้ไว้พักผ่อนตากอากาศสักหลังนะครับ ว่ามั้ย ^_^

ที่มา : Archdaily

สถาปนิก : AmDesign Architects, CTA | Creative Architects, Time Architects

ถ่ายภาพ : Hiroyuki Oki

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ