อุทาหรณ์ ต่อเติมบ้าน “ระเบียงชั้น 2 พังถล่ม” คาดสาเหตุจากโครงสร้างรับน้ำหนักไม่ไหว!!

เชื่อว่าหลายคนที่มีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว เมื่อผ่านไปสักช่วงเวลาหนึ่ง ก็อยากจะต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการมากขึ้น

แต่การจะต่อเติมใด ๆ จำเป็นจะต้องคำนึงถึงข้อกฎหมาย ความถูกต้องตามหลักวิศวกรรม รวมถึงช่างที่มีความสามารถอีกด้วย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะพบกับเหตุการณ์น่าเศร้าก็เป็นได้

อย่างล่าสุดทางเพจ FM91 Trafficpro ได้โพสต์ภาพและข้อความที่เป็นเหตุการณ์ โครงสร้างระเบียงชั้น 2 ของบ้านหลังหนึ่งพังถล่มลงมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงมีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

 

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนของลูกสาววัย 18 ปี กำลังมาเดินทางมาที่บ้านเพื่อนัดกันออกไปทำธุระ

ขณะที่ลูกสาวและเพื่อนที่ได้รับบาดเจ็บกำลังจะเดินออกจากบ้าน จู่ๆ ระเบียงชั้น 2 ที่ต่อเติมออกมาเป็นหลังคาโรงรถและที่ตากผ้าได้พังถล่มลงมาทับจนได้รับบาดเจ็บ

 

โดยหญิงเจ้าของบ้านได้ให้ข้อมูลว่า ระเบียงที่เกิดเหตุนั้น สร้างมาประมาณ 10 ปีแล้ว เป็นส่วนต่อเติมยื่นออกมา สามารถเดินได้ ไม่ได้วางสิ่งของอะไร แทบจะไม่ได้ใช้งาน ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาอะไร วันพรุ่งนี้ทางประกันของบ้านจะเข้ามาตรวจสอบสภาพความเสียหาย

 

ในเบื้องต้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากคานเหล็กรองรับน้ำหนักแผ่นคอนกรีตไม่ไหว ทำให้พังถล่มลงมา แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกันต่อไป

 

ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่กำลังคิดที่จะต่อเติมบ้าน ต้องมีการคำนึงถึงข้อกฎหมาย และความถูกต้องตามหลักวิศวกรรมให้เคร่งครัด มิเช่นนั้นอาจจะปัญหาในอนาคตขึ้นได้ ซึ่งเรียกว่าจะได้ไม่คุ้มเสียเอา…

ที่มา: FM91 Trafficpro

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?