“Bewboc” บ้านหลังคาทรงโค้ง อีกระดับของการออกแบบบ้านโดยคนยุคใหม่

Bewboc House โดยสถาปนิกจาก Fabian Tan Architect ตั้งอยู่ในแถบชานเมืองของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยเจ้าของบ้านมีแนวคิดที่ต้องการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยและพักอาศัยจากบ้านหลังหลัก โดยต้องการความเรียบง่ายและโปร่งสบายที่สุด

สถาปนิกจึงได้ออกแบบอาคารหลังนี้ขึ้นมาในลักษณะอาคารที่มีเพดานยกสูงในซุ้มโค้ง จึงเกิดเป็นพื้นที่โปร่งโล่งด้านใน การเลือกใช้วัสดุเป็นแบบคอนกรีตปูนเปลือยยังช่วยให้พื้นที่ด้านในเย็นสบายมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

 

นอกจากรูปทรงการออกแบบและวัสดุของตัวอาคารแล้ว สถาปนิกยังเพิ่มช่องลมขนาดใหญ่ รวมถึงบานประตูหน้าต่างเอาไว้อีกหลายมุม จึงทำให้อากาศไหลเวียนได้มากขึ้นด้วย

 

การออกแบบบานประตูจะเป็นไปในลักษณะบานไม้ขนาดใหญ่แบบโรงนา จึงกินพื้นที่เกือบจะสุดอาคาร เมื่อเปิดออกมาเราจึงได้ความเปิดโล่งแบบสุด ๆ มาเช่นกัน

 

เช่นเดียวกับบริเวณด้านข้างของบ้านที่เป็นผนังบานเลื่อนที่เปิดได้อย่างโล่งกว้าง ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนข้างบ้านได้อย่างใกล้ชิด

 

ภายในอาคารจะมีพื้นที่ให้ใช้สอยที่ค่อนข้างมาก โดยจะแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน พื้นที่รับประทานอาหาร และในชั้นบนเป็นพื้นที่ทำงาน

 

บรรยากาศยามเย็นที่ภายในห้องนั่งเล่นได้แสงไฟอ่อน ๆ จากภายในบ้าน พร้อมกับรับลมเย็น ๆ ผ่านประตูบ้านใหญ่ของบ้าน

 

ภายในห้องทำงานเองก็มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง แบ่งเป็นมุมโต๊ะทำงานและมุมนั่งชิลเอาไว้อย่างเป็นสัดส่วน โดยมุมนั่งชิล เราสามารถพักมาดื่มกาแฟและชมบรรยากาศของบ้านได้อย่างสบายใจ

 

บรรยากาศยามเย็นก็แทบไม่ต่างจากห้องนั่งเล่น คือ มีแสงอ่อน ๆ จากภายในบ้านที่เพียงพอสำหรับการนั่งทำงาน ขณะเดียวกันก็จะมีลมเย็น ๆ ผ่านเข้ามาได้ตลอดเวลา

 

มุมนี้เป็นห้องทำงานอีกแห่งหนึ่งแต่เป็นห้องที่อยู่ภายในตัวบ้านหลังหลัก ซึ่งเราจะเห็นถึงบรรยากาศของสองอาคารที่เชื่อมต่อกันไว้

 

นับว่าเป็นผลงานการออกแบบบ้านที่แปลกตาแต่น่าสนใจอีกหลัง ใครที่ชอบไอเดียบ้านเล็ก ๆ สวย ๆ ก็หวังว่าจะชอบหลังนี้กันนะครับ

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Fabian Tan Architect

ถ่ายภาพ: Ceavs Chua

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?