บ้านโมเดิร์นคอนกรีตเปลือย แทรกต้นไม้ผสมกลมกลืนไปกับโครงสร้าง เติมบรรยากาศสีเขียวให้กับวิถีชีวิตคนเมือง

มลภาวะในเมืองใหญ่ๆ นั้น ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของมนุษย์โดยตรง ปัญหานี้ได้กลายมาเป็นแรงผลักดันให้สถาปนิกรุ่นใหม่ สร้างสรรค์ผลงานสิ่งปลูกสร้างที่มีฟังก์ชันช่วยลดมลภาวะในเมือง

หนึ่งในนั้นก็คือทีมสถาปนิกจากเวียดนาม Vo Trong Nghia Architects ที่ได้ออกแบบผลงานบ้านสีเขียว เป็นบ้านคอนกรีตเปลือยขนาดสามชั้น ที่มีต้นไม้แทรกไปตามตัวบ้าน กลายเป็นภาพความสวยงามที่ผสมผสานระหว่างกลิ่นไอความดิบเปลือย และความสดชื่นของสีเขียวจากต้นไม้

 

บ้านหลังนี้คือหนึ่งในโปรเจ็กต์ House for trees ในประเทศเวียดนาม ที่มีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มธรรมชาติสีเขียวให้กับสภาพแวดล้อมของเมืองที่แสนวุ่นวาย ซึ่งเจ้าของบ้านหลังนี้เป็นของครอบครัวขนาดใหญ่ ที่แบ่งออกเป็นครอบครัวย่อยได้อีกถึง 3 ครอบครัวเลยทีเดียว

 

เนื่องจากเป็นบ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ การออกแบบพื้นที่ภายในจึงเน้นความโปร่งโล่ง และให้สมาชิกภายในบ้านได้มีปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างคล่องตัว

 

ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน และห้องหนังสือ เชื่อมต่อกันอย่างเป็นอิสระ จากห้องหนึ่งสู่ห้องหนึ่ง สายตาของผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นขอบสุดของอีกฟากผ่านผนังกระจกที่คั่นไว้แต่ละห้อง ทะลุไปจนถึงสวนในบ้านเลยทีเดียว

 

บ้านทรงแคบอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดไปบ้าง โจทย์อีกข้อหนึ่งของนักออกแบบก็คือ ทำยังไงให้บ้านหลังนี้มีคุณสมบัติของความโปร่งสบาย เพื่อให้การใช้ชีวิตของครอบครัวใหญ่ไม่แออัด

 

การดีไซน์จึงเน้นช่องลมโปร่งๆ แทรกไปด้วยการปลูกต้นไม้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้บ้านทรงตึกแคบๆ หลังนี้ ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ และกว้างสบายราวกับอยู่ในสวนป่า

 

นอกจากจะมีฟังก์ชันตอบรับการใช้ชีวิตที่ลงตัวแล้ว ทีมสถาปนิกเวียดนามทีมนี้ ยังเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานอีกด้วย

 

ในส่วนของห้องครัว ห้องน้ำ บันไดทางขึ้นลง และระเบียง ถูกจัดสรรไว้ในทางทิศตะวันตกทั้งหมด เพื่อลดทอนความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่จะส่องผ่านเข้ามาในตอนกลางวัน นอกจากจะช่วยประหยัดการเปิดเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังทำให้การทำงานในครัวตอนกลางวันเป็นไปอย่างราบรื่นเย็นสบาย

 

พื้นที่มุมโปรดของบ้านหลังนี้เห็นจะเป็นชั้นดาดฟ้า ที่มีการปลูกไม้ยืนต้นและมีวิว 360 องศาให้รับชมในวันที่อากาศดี

 

วัสดุที่ทีมสถาปนิกนี้เลือกนำมาใช้จะมีทั้ง หินธรรมชาติ ไม้ คอนกรีตเปลือย ซึ่งวัสดุทั้งหมดเป็นวัสดุเหลือใช้ที่ถูกนำมารีไซเคิลให้ใช้ในงานก่อสร้างได้อีกครั้ง เพื่อให้ตอบรับกับเจตนารมย์ของโครงการดังกล่าว

นับว่าเป็นผลงานการออกแบบที่มีทั้งความสวยงาม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แถมการออกแบบยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่ลงตัว อยู่อาศัยได้สบายๆ ถึงแม้จะมีสมาชิกจำนวนมากก็ตาม หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งบ้านประหยัดพลังงานที่เพื่อนๆ ชาวเว็บชื่นชอบนะครับ ^_^

ที่มา : votrongnghia

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ