สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ ‘ปอเปี๊ยะทอดกรอบ’ ทำกินเล่น กินเองง่ายๆ ทำขายก็ดี อร่อยกรอบถึงใจ

สำหรับอาหารทานเล่นในสมัยเด็ก คงไม่เคยมีใครไม่รู้จัก ปอเปี๊ยะทอดกรอบ เป็นแน่ เนื่องจากเป็นขนมที่ทำจากแผ่นแป้ง และผักต่างๆ วุ้นเส้น ซึ่งความอร่อยนั้นแตกต่างไปตามสูตรของแต่ละคน หากเรามาทำเองแล้วล่ะก็สามารถปรับปรุงรสชาติได้เป็นอย่างดี

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับสูตรเด็ด เคล็ดลับการทำ ปอเปี๊ยะทอดกรอบ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3699331 ที่ขอบอกได้เลยว่าอร่อย กรอบฟินๆ แน่นอน งั้นไม่รอช้า มาเตรียมส่วนผสม แล้วไปเข้าครัวทำกันเลย

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. หมูบด

2. แครอทขูดเส้นๆ

3. กระหล่ำปลีซอยไม่ต้องเล็กมากนะคะ

4. วุ้นเส้น

5. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น

6. เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้น

7. ซีอิ้วขาว

8. น้ำตาลทรายนิดหน่อย

9. แผ่นโรตีหรือแผ่นปอเปี๊ยะแบบสำเร็จรูป

10. น้ำมันสำหรับทอด

 

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลางเทน้ำมันนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปผัดในกระทะให้สุก ตามด้วยผักที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน

.

 

2. เมื่อผัดผักทั้งหมดจนสุกแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย และนำวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ตักขึ้นมาพักให้เย็น

.

 

3. นำแผ่นแป้งมาวางบนจานหรือเขียงเพื่อให้พอห่อได้ ใส่ไส้ตรงกลาง พับมุมเข้าหากันแล้วม้วนจนสุดโดยใช้ไข่ทาให้ติดกัน

.

.

 

4. นำปอเปี๊ยะที่ห่อแล้วนำลงทอดในน้ำมันไฟปานกลางห้ามร้อนเกินไป ไม่งั้นปอเปี๊ยะเราจะไหม้ ดูให้สีออกเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินได้เลย ในส่วนของน้ำจิ้มของเราใช้น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผสมให้เข้ากันตั้งไฟคนจนเหนียวนิดหน่อยแล้วใส่พริกตำ ตกแต่งด้วยไชเท้าฝอยกับแครอท แต่ถ้าไม่อยากทำหรือขี้เกียจทำก็ใช้น้ำจิ้มไก่แทนก็ได้ แต่รสชาติก็จะอีกแบบหนึ่ง

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3699331

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^