รีวิว “ทำครัวบิวท์อิน” ฉบับ DIY ไม่ง้อช่าง จบงานด้วยตัวเองในงบประมาณหลักหมื่น

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า การทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน นั้น มีราคาที่ค่อนข้างสูง และต้องหาช่างที่มีฝีมือ สามารถเก็บงานได้เนี้ยบจริงๆ ถึงจะสามารถได้ผลลัพธ์ตามความต้องการของเรา

แต่อย่างไรก็ตาม หากเพื่อนๆ สามารถทำบิวท์อินได้เองก็คงจะดีไม่น้อย อาจจะเหนื่อยและใช้เวลาสักหน่อย แต่รับรองว่าได้ความภูมิใจ แถมประหยัดงบประมาณไปอีกมากเลยทีเดียวด้วย

 

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวดีๆ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 2036240 ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ในการ ทำครัวบิวท์อินอินด้วยตัวเอง มาฝากกัน บอกเลยว่าถ้าเพื่อนๆ ได้เห็นกันแล้ว ต้องอยากลองทำเองบ้างอย่างแน่นอน เพราะแม้ว่าจะดูเหนื่อยกว่าจ้างช่างทั่วไป แต่ขอรับรองว่าเราจะได้ครัวที่สวยงาม ตรงกับภาพที่เราวาดไว้อีกด้วยค่ะ

 

ครัวทำเอง ทำครัวหลักแสนในราคาหลักหมื่น (แพงนักทำเองซะเลย DIY)

(โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2036240)

สวัสดีครับพี่น้อง ผมขอออกตัวก่อนนะครับ ว่าเป็นมือใหม่หัดตั้งกระทู้ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยล่วงหน้าก่อนนะครับ

มาเริ่มกันเลยนะครับ เนื่องด้วยผมซื้อบ้านใหม่ เลยอยากได้ครัวสวยๆ ให้เข้ากับบ้านหน่อย เลยเริ่มหาข้อมูลครับ แล้วเลยตั้งโจทย์ คือ อยากได้ครัวที่แข็งแรง ทนทาน กันน้ำ กันปลวก ที่สำคัญต้องสวย ดูดี และที่สำคัญต้องถูก ครับ

ผมได้ตะเวนไปดูตามงานจัดแสดงสินค้าที่เมืองทอง และ ตามบริษัทที่รับทำเค้าเตอร์ครัว ทั้งครัวปูน และครัวบิ้วอิน ซื้อราคาแพงมากสำหรับครัวสวยๆในความคิดผม (ครัวผมขนาด 1.80 x 80 ตัว L) ราคาทั่วไปตามห้างร้านทั้งครัวปูนและบิ้วท์อิน เสนอราคามาให้ผม 150-250K บาท (เฉพาะเค้าเตอร์)

ผมเลยคิดในใจว่าทำไมมันแพงจริงหวะ แถมยังไม่ตอบโจทย์ผมเท่าไร คือ วัสดุที่เอามาใช้ทำเค้าเตอร์ เป็นไม้ MDF หรือไม้อัด บางที่ก็เป็นไม้ MDF กันชื้น แต่ไม่กันปลวก ผมเลยหันมามองครัวปูน แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ผมอีกครับ เรื่องความสวยงาม แต่ก็เจอเจ้าที่ทำสวยแต่แพงมาก (รู้สึกผมจะเรื่องมากมิใช่น้อย)

จากที่ไปดูเค้าเตอร์ครัวของหลายๆเจ้ามา ผมก็คิดว่ามันทำไม่เห็นจะยากเลย จึงตัดสินใจทำเอง ตอนแรกก็ว่าจะทำครัวปูนนะครับ คิดไปคิดมาครัวฝีมือไม่ถึงถ้าปูมันเบี่ยว หรือ ทำไม่ได้ตามขนาดที่ต้องทุบอย่างเดียว ก็เลยคิดอีกว่า มันต้องทำเหมือนเค้าเตอร์ ไม้ MDF จะหาวัสดุอะไรมาทำที่มันกันน้ำกันปลวกและแข็งแรง สรุปก็ได้เป็นไม้พลาสวูด หรือ ไม้เทียม ยี่ห้อ วีว่าบอร์ด มันตอบโจทย์ผม ทั้งกันน้ำ กันปลวก แข็งแรง และ ราคาถือว่ารับได้

 

ขึ้นตอนการทำเค้าเตอร์ครัวของผม

1. ออกแบบ / คำนวนอุปกรณ์ที่ต้องใช้

2. เช็คขนาดหน้าบานเค้าเตอร์ ให้ลงตัวกับ ขนาดความยาว  เค้าเตอร์มีผมขนาด 80x60x80 ซม. และ 20x60X80 ซม. (ซื้อที่อิเกียครับ)

3. เริ่มจัดเตรียมซื้อวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือ

3.1 เครื่องมือช่างที่ต้องใช้ มี สว่าน , เครื่องตัดไม้เทียม , ตลับเมตร , สกรูเกรียวปล่อยยาว 2″ ( เครื่องมือไม่ได้ซื้อยืมเพื่อนเอาครับ 55+ )

3. 2 วีว่าบอร์ด หนา 16 มม.

4. เริ่มตัดเตรียมแผ่นวีว่าบอร์ดตามแบบที่คำนวนไว้ครับ

5. เริ่มประกอบวีว่าบอร์ดที่ตัดเตรียมไว้ ยึดด้วยสกรู ตามแนวขอบที่มาประกบกันครับ ( แนวละ 3-4 ตัว )

6. เมื่อประกอบเค้าเตอร์เสร็จแล้วก็เริ่มประกอบหน้าบาน

6.1 วัดระยะ ติดบานพับถ้วย (ซื้อที่อีเกีย)

6.2 ติดหน้าบาน

6.3 ติด soft close (ผมติดบานละ 1 ตัว ครับ )

7. หลังจากที่ประกอบเค้าเตอร์และติดหน้าบานหมดแล้ว ก็ติดขาปรับระดับเค้าเตอร์ (หาซื้อเอาตามเวปครับ)

8. นำเค้าเตอร์มาวางเรียงและปรับระดับ เตรียมติด ท๊อปหิน ( อันนี้ต้องจ้างเค้ามาติดกับเจาะ ช่องซิ้ง และ เตาแก๊สให้ ทำเองกลัวหินแตก  )

9. หลังจากติด top แล้ว ติดตั้งซิ้งล้างจาน , เตาแก๊ส  (ติดเอง)

10. เริ่มปูนกระเบื้องผนัง

11. ติดเครื่อง ดูควัน , ตู้ชั้นลอย , ที่วางจาน

12. ติดตะแกรงเก็บของในเค้าเตอร์

ระยะเวลาในการทำประมาณ 1 เดือนครับ ทำตอนหลังเลิกงานตอนเย็นๆ วันละ 2-3 ชม. ครับ ทำเองคนเดียวทั้งหมดนะครับ

 

ดูรูปด้านล่างประกอบเอานะครับผม 

ยอดเงินที่ซื้อของมาทำเค้าเตอร์ (หน้าบ้าน,ตะแกรงวางของ,TOP หินแกรนิต,ตู้ลอย,ที่เก็บขวดและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบ) ประมาณ 35,000-40,000 บาท ไม่รวม เตาแก๊ส เตาอบ ซิ้งล้างจาน เครื่องดูดควัน ***(ผมจำได้แต่ยอดรวมนะครับไม่ได้เก็บบิลและใบเสร็จไว้ ตอนแรงไม่คิดว่าจะมาแชร์ประสบการ ต้องขออภัยด้วยนะครับ)

.

.

 

ให้น้องมาช่วยตัด ตัดแบบเดียวบ่นแล้ว เลยทำคนเดียวเลย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

งานเข้าแฟนผมจะเอาเตาอบมาติด ไม่ได้คำนวนและคิดการติดไว้ งานงอกเลย

.

.

 

รูปเพิ่มเติม มือดูไม่ได้กันเลยทีเดียว หลังจากยาแนวกระเบื้อง

.

.

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2036240 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?