เพิ่มพื้นที่พักผ่อนให้ทาวน์เฮ้าส์ขนาดเล็ก ด้วยบ่อปลาคาร์ฟ และสวนสวย ธรรมชาติสีเขียวแห่งการพักผ่อน

หากใครอาศัยอยู่ในทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม มักจะมีพื้นที่บ้านจำกัด แต่ถ้าหากเราเป็นคนที่รัก และชื่นชอบธรรมชาติกสีเขียวเป็นพิเศษ การจะจัดสวนขนาดเล็ก หรือบ่อปลารับโชคไว้ในบ้าน ก็เป็นไอเดียที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น มีชีวิีวาให้บ้านอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

ครั้งนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ การเพิ่มพื้นที่พักผ่อน มุมโปรดให้ทาวน์เฮ้าสขนาดเล็ก จาดคุณ mr_gunner ที่ได้ทำการสร้างบ่อปลาคร์าฟ และสวนสวยขนาดเล้กหน้าบ้าน ไว้พักผ่อนอย่างสบายใจ ลองตามไปชมกันเลย

 

เพิ่มพื้นที่พักผ่อนให้ทาวน์เฮ้าส์ขนาดเล็ก ด้วยบ่อปลาคาร์ฟ และสวนสวย ธรรมชาติสีเขียวแห่งการพักผ่อน

(โดย mr_gunner)

กระทู้นี้เป็นครั้งแรก ผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะครับ ผมเป็นคนที่ชอบเลี้ยงปลามาตั้งแต่เด็กแล้วครับ จนปัจจุบันมีครอบครัวแล้วก็ยังชอบเลี้ยงอยู่และเมื่ออายุมากขึ้นก็เริ่มชอบเรื่องการจัดสวนและปลูกต้นไม้ด้วย แต่เนื่องจากบ้านที่อยู่ปัจจุบันเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ชั้นเดียว แบบ 2 คูหา ด้านซ้ายก็เอาไว้เป็นที่จอดรถ ส่วนด้านขวาเป็นพื้นที่โล่งไว้สำหรับตากผ้าบ้าง และเก็บของบ้าง ตามรูปที่เห็นด้านล่างครับ

เมื่อปลายปี 54 น้ำท่วมใหญ่ภาคกลาง บ้านผมก็โดนกะเขาด้วย ท่วมไปถึงขอบหน้าต่างด้านล่างเลยครับ ต้นไม้ที่เคยปลูกในกระถางตายหมดเหลือแต่เศรษฐีวิลสันต้นเดียว ภาพด้านล่างนี้ก็เป็นภาพหลังจากน้ำท่วมครับ ก่อนน้ำท่วมก็เลี้ยงปลาคาร์ฟในอิฐประสาน พอน้ำท่วมปลาก็หายไปกับน้ำด้วย

พอน้ำลดก็กลับเข้ามาอยู่บ้านอีกครั้ง ทำความสะอาดกันเหนื่อยเลยครับ กว่าจะเข้าที่ และด้วยความที่ยังชอบการเลี้ยงปลาและจัดสวน ก็เลยมีความคิดที่จะทำบ่อปลาให้รวมอยู่กับสวน และที่สำคัญต้องมีมุมพักผ่อนด้วย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้าง “บ่อปลาคาร์ฟบิ้วอิน”  ครับ

 

สวนที่ผมทำนี้ ทำเองทั้งหมดประมาณ 99% ใช้เวลาทำเสาร์อาทิตย์ครับ ใช้เวลาทำบ่อประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นก็แต่งมาเรื่อยๆ ครับ ใช้พื้นที่ของหน้าบ้านฝั่งขวาทั้งหมดเต็มพื้นที่เลยครับ คือ 3*5 เมตร ตรงกลางยกพื้นขึ้นแล้วปูด้วยไม้สมาร์ทวูด ส่วนรอบๆ เป็นบ่อปลา 4 บ่อครับ มีระบบน้ำล้น และวนรอบบ่อ และมีระบบกรองน้ำด้วย

 

ด้านบน ทำเป็นโครงเหล็กกันแดดครับ และคลุมด้วยตาข่ายพลาสติกอีกที ตอนนี้กำลังปลูกชมนาด และต้นองุ่นครับ ปลูกในกระถาง เริ่มเลื่อยไปเยอะแล้วครับ ชมนาดก็พึ่งจะออกดอก วันนี้ดูภาพแค่นี้ไปก่อนนะครับ ครั้งต่อไปผมจะเล่าตั้งแต่เริ่มทำบ่อ จนถึงปัจจุบันครับ กำลังรวบรวมรูปที่ถ่ายเก็บไว้ช่วงทำครับ วันนี้ขอนอนก่อน ดึกแล้ว

 

นี่คือไม้แบบครับ เป็นแป้นไม้ที่เหลือจากทำห้องครัวครับ

 

แล้วก็เอามาประกบเข้ากัน แล้วก็เทปูนลงไปครับ ขอบบ่อของผมใช้วิธีการเทปูนเอาครับ ข้างในแบบมีเหล็กเส้น เพื่อทำให้โครงสร้างแข็งแรง และปูนที่ใช้ก็เป็นปูนเทครับ ผสมน้ำยากันซึมด้วย และส่วนที่เป็นท่อน้ำเข้าออก ก็สอดท่อไว้ด้วยเลย

.

 

สาเหตุที่ใช้เวลาตั้ง 2 เดือน เนื่องจากว่าไม้แม่แบบมีแค่ 2 ชุดครับ เทแล้วก็ต้องรอให้ปูนแห้ง เสาร์อาทิตย์จึงเทได้ 4 จุดครับ อ๊าา เริ่มจะเป็นรูปร่างแล้ว

 

ส่วนนี้เป็นภาพรวมของโครงสร้างครับ ใกล้เสร็จแล้ว ส่วนที่เป็นท่อน้ำก็ต่อเรียบร้อย เห็นบ่อปลาประสานผมไหมครับข้างหลัง มีเจ้าปลาคาร์ฟอยู่ในน้ำขุ่นๆ กำลังรออความหวังจะได้อยู่บ้านหลังใหม่

 

อีกรูป

 

ส่วนนี้เป็นบ่อกรองน้ำครับ

 

ภาพบ่อสูงครับ น้ำจะไหลออกมาจากบ่อกรองโดยใช้ปั๊มดูดออกมาครับ เป็นน้ำตกลงมาในบ่อสูง แล้วก็ล้นลงบ่อล่างด้านหน้าครับ

 

เมื่อทำโครงบ่อปลาเสร็จแล้วก็ได้เวลาปูพื้น ตรงกลางของพื้นที่ครับ ต้องขออภัยด้วยที่ไม่มีภาพตอนทำโครงด้านล่าง ขออธิบายให้ฟังละกันครับ

โครงยกพื้นด้านล่างผมใช้อิฐประสานของบ่อปลาเก่านั่นแหละครับมาทำให้พื้นสูงขึ้น แล้วก็ใช้ไม้เก่าจากโรงเลื่อยทำเป็นตง โดยให้โรงเลื่อยเขาใสให้ จำนวน 7 ชิ้นครับ แล้วก็ปูพื้นด้วยไม้พื้นสมาร์ทวูดหน้ากว้าง 6 นิ้ว หน้า 1 นิ้ว ตราช้างครับ

 

เริ่มเอามีเดีย (วัสดุการกรอง) เข้าในบ่อกรองครับ เรียงตามลำดับการไหลของน้ำนะครับ

1. แผ่นใยแก้ว

2. หินภูเขาไฟ

3. ไอโอบอล

4. เปลือกหอยนางรม

แล้วก็ทำการทดสอบปั๊มน้ำครับ

 

เริ่มทดสอบระบบน้ำล้นทั้งฝั่งซ้ายและขวาครับ

 

อ้อ ทางฝั่งขวาผมจับปลากระดี่ที่ได้ตอนน้ำลด มาเลี้ยงไว้ด้วยครับ และทางฝั่งขวา ผมได้ทำผนังกันระหว่างบ่อกรองกับบ่อปลาออกจากกัน และเจาะรูทำน้ำตก ตามรูปครับ

 

ส่วนนี้เป็นภาพการไหลของน้ำครับ มีปั๊มด้านล่างคอยดูดไปเข้าบ่อกรองครับ และที่พื้นไม้ยกระดับ ผมก็ได้เอาชมนาด มาปลูก เพื่อให้มันเลื้อยขึ้นไปยังโครงตาข่ายด้านบน เพื่อเป็นรมเงาครับ

 

เมื่อบ่อปลาเสร็จแล้วก็ถึงคราวทาสีพื้นไม้ครับ ใช้สีย้อมไฟเบอร์ซีเมนต์ของ homemart เค้าแหละครับ กระป๋องนึงก็ประมาณ 1,700 ครับ

แต่ทาจนเสร็จแล้ว(3 รอบ) ยังเหลือตั้งครึ่งกระป๋อง เก็บไว้ใช้ซ่อมสีต่อไปครับ ในภาพ ทารอบแรกครับ สียังจางอยู่

 

ทาสีรอบที่สามครับ

 

ออกมาดูจากมุมหน้าบ้านดีกว่าครับ ผมเอาไทรเกาหลีมาปลูกเพื่อบังเป็นแนวรั้วด้วยครับ และต้นสูงนั่นคือเหลือปรียาธรครับ เริ่มออกดอกแล้ว ไม่ได้ปลูกลงพื้นนะครับ เนื่องจากว่าบ้านผมไม่มีส่วนที่เป็นดินเลยครับ เจ้าของเดิมเค้าปูกระเบื้องทั้งหมด

ที่เลือกเหลืองปรียาธรมาปลูก เนื่องจากว่าเมื่อตอนน้ำท่วมหมู่บ้าน เคยเห็นต้นนี้แหละ น้ำท่วม 2 เดือน ไม่ตาย
ก็เลยเอามาปลูกบ้างครับ

 

ครงตาข่ายด้านบนที่ผมปลูกชมนาดและองุ่นครับ เริ่มเลื่อยจะเต็มพื้นที่อยู่แล้ว

 

มาดูภาพบ่อปลาบ่อแรกกันครับ หลังจากทาสีบ้านแล้ว (ทาเองครับ) ก็ดูสะอาดตาขึ้นมาเยอะเลยครับ แต่ยังทาไม่เสร็จดีครับ ยังไม่ได้เก็บขอบวงกบหน้าต่าง

สังเกตุดูตรงข้างเสา จะเห็นว่า้มีกระจกใสติดอยู่ครับ เอาไว้กันน้ำกระเด็นมาที่พื้นไม้ครับ ถ้าไม่กั้นพื้น มันจะเปียกอยู่ตลอดเวลาครับ ทำให้สีที่ทาเสียเอาได้ครับ

และตรงส่วนที่ผมทำผนังกั้นระหว่างบ่อปลาและบ่อกรอง ก็ได้ประโยชน์ขึ้นมาเยอะเลยครับ
คือทำเป็นชั้นเก็บของได้ด้วยตั้ง สามชั้นแหนะ

 

มาดูอีกมุมครับ เป็นมุมที่มองออกไปทางหน้าบ้านครับ มุมซ้ายปลูกเหลืองปรียาธรครับ โคนต้นก็ปลูกพลูด่าง ด้วย และกำลังจะเลื้อยขึ้นต้นเหลืองฯ ครับ

ถัดมาเป็นบ่อปลา เอา จอก มาลงครับและกั้นด้วยท่อ PVC ซึ่งในท่อนั้นก็มีน้ำพุพุ่งออกมาด้วยนะครับ เพื่อให้อ๊อกซิเจนในน้ำครับ  และน้ำที่พุ่งออกมาก็จะล้นออกไปทางบ่อด้านล่างครับ

ถัดมาทางขวา เห็นเศรษฐีวิลสันไหมครับ ต้นใหญ่มากแล้ว จากที่รอดตายจากน้ำท่วมมา ต้นใหญ่จนหาที่วางไม่ได้ ก็เลยต้องวางตำแหน่งนี้ครับ

 

สุดท้ายครับ รวมภาพสวยๆ มาให้ดูครับ เห็นแล้วชื่นใจ อยู่หน้าบ้านแล้วเย็นสบายครับ ไม่อยากออกไปไหนเลย
ติดกับบ่อปลา ก็เป็นห้องนอนครับ ตอนกลางคืนก็นอนฟังเสียงน้ำตกนี่แหละครับ เพลินดี

 

ที่มา : mr_gunner

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^