CASE 603 Flügel บ้านทรงตึกหน้าแคบ กะทัดรัดแต่ไม่อึดอัด เรียบง่ายและลงตัวด้วยการตกแต่งแบบโมเดิร์นมินิมอล

วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปดู บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่เมืองกิฟุ ประเทศญี่ปุ่นกัน ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าถ้าใครเป็นคนที่ชื่นชอบบ้านแบบเรียบๆ เน้นความเป็นมินิมอล รับรองว่าจะต้องถูกใจกันแน่ๆ ค่ะ โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Freedom Architects เชิญไปดูกันเลย

CASE 603 Flügel เป็นบ้านสองชั้นที่เรียกว่าดูโดดเด่นออกมาจากบ้านแถบเดียวกันเลยทีเดียว หากสังเกตกันจะเห็นว่าบ้านหลังอื่นเป็นบ้านญี่ปุ่นแบบโบราณ ส่วนบ้านหลังนี้ตั้งอยู่แบบแตกต่างด้วยรูปลักษณ์แบบเรียบๆ แต่ทันสมัย รายละเอียดที่ไม่จำเป็นถูกลดทอนออกจนเกือบหมด เหลือไว้เพียงแค่กลิ่นอายความเป็นมินิมอลเน้นๆ และรูปทรงที่ดูเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม

 

บ้านหลังนี้มีการออกแบบที่เน้นความเป็นส่วนตัวมากๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านที่ไม่มีการติดตั้งหน้าต่างแต่เป็นเพียงแค่ผนังเรียบสีขาวเท่านั้น ตัดกับประตูหน้าบ้านผิวไม้สีอ่อนด้ามจับสีดำ พร้อมเพิ่มมิติให้กับบ้านด้วยการออกแบบผนังทางเข้าให้ลึกเข้าไป

 

เมื่อลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบ้านหลังนี้ไม่ได้เรียบไปทั้งหมด แต่ “วัสดุ” ของผนังบ้านมีรายละเอียดพื้นผิวคล้ายกับสังกะสี อีกทั้งด้านข้างของตัวบ้านมีช่องระแนงไม้ให้ลม รวมทั้งแสงธรรมชาติอ่อนๆ สามารถเข้ามาภายในอาคารได้

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะรู้สึกได้ว่าไม่ได้มืดอย่างที่คิด แม้ด้านหน้าไม่มีหน้าต่างเพื่อให้แสงเข้ามาด้านใน แต่เลือกเจาะช่องด้านบนแทนเพื่อให้แดดส่องถึง อีกทั้งยังปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านได้อีกด้วย

 

ชั้นสองของบ้านมีการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่างสบายตา ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการเลือกใช้พื้นและฝ้าโชว์คานไม้ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นมากขึ้น ด้านข้างมีการติดตั้งบานหน้าต่างกว้างเพื่อให้เกิดความโล่งโปร่งสบาย และเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นทำให้ภายในบ้านดูมีความเป็นมินิมอลด้วยเช่นกัน

.

 

ถัดจากชั้นสองของบ้าน ขึ้นไปด้านบนอีกชั้น จะเป็นบันไดเหล็กสีดำขึ้นไปยังดาดฝ้าด้านบน และด้วยพื้นที่เปิดโล่งแบบนี้ทำให้บ้านดูโปร่งสูง ไม่เพียงเท่านั้นแสงสว่างและลมยังเข้าได้ทั่วถึงภายในบ้านจึงไม่มีปัญหาเรื่องการถ่ายเทของอากาศ และแสงสว่างไม่เพียงพอ

 

ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะดูมีความเป็นโมเดิร์นและมินิมอลเกือบทุกส่วน แต่ยังมีพื้นที่บางส่วนที่ออกแบบให้เหมือนกับบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิมด้วยเสื่อตาตามิเข้าไป เหมาะไว้สำหรับเป็นห้องจิบชามากๆ

 

เห็นได้เลยว่าด้วยพื้นที่ขนาดไม่กว้างมาก แต่สามารถออกแบบภายในให้โปร่งได้ แม้ว่าภายนอกบ้านหลังนี้จะดูถึบก็ตาม ถือว่าสร้างออกมาได้หลากมิติจริงๆ ค่ะ

ที่มา : freedom.co.jp

สถาปนิก : Freedom Architects

.

.

  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?