บ้านไม้ชั้นเดียวสีเข้ม สไตล์วินเทจ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและดูเข้ากับธรรมชาติ

กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน มีแบบบ้านไม้สไตล์วินเทจจากประเทศสวีเดนมาฝากกันค่ะเหมาะสำหรับครอบครัวที่ชอบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เงียบสงบ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและอบอุ่น น่าอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

ตัวบ้านตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งมีการออกแบบโครงสร้างเล่นระดับยกพื้นสูงจากแนวเนินเขา ผนังภายนอกตีไม้ฝาสีดำ ตัดกับหลังคาสีแดงทรงจั่วได้อย่างโดดเด่น

 

มีลานตรงข้างตัวบ้านใช้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจหรือทำกิจกรรมปาร์ตี้ สร้างสีสันให้ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

ภายในตัวบ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเน้นโทนผนังสีขาวและพื้นลามิเนตลายไม้ดูเข้ากัน เป็นการตกแต่งที่ดูมีเสน่ห์ ดูสบายตา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในเวลาพักผ่อน แยกพื้นที่ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน

 

 

พื้นที่ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อออกไปยังลานตรงข้างของตัวบ้าน ซึ่งส่วนนี้เราจะเน้นใช้กระจกบานใหญ่และประตูกระจก เพื่อให้ความรู้สึกโล่งโปร่งสบายตา ด้วยธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวบ้าน ให้ความรู้สึกสดชื่นสบายตา และยังช่วยในด้านแสงสว่างและลม ซึ่งช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าได้ดีอีกทางหนึ่ง

 

ในต่างประเทศที่เป็นเมืองหนาวอาจจะมีส่วนสำหรับเตาผิงไฟภายในบ้าน แต่หากเป็นทางประเทศแถบเอเชีย ซึ่งเป็นเมืองร้อนอย่างไทยเรา อาจจะนำมาดัดแปลงเป็นมุมสำหรับอ่านหนังสือ หรือมุมตู้โชว์ภายในบ้านก็สวยไปอีกแบบ

 

 

ห้องนอนจะเน้นสีขาวดูสว่าง ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ใช้สีเนื้อไม้และสีขาว เข้ากับโทนสีภายในห้อง บางท่านอาจจะจัดมุมโต๊ะทำงานไว้ส่วนหนึ่งของห้อง เพื่อความเป็นส่วนตัวช่วยสร้างสมาธิในการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

 

ภายในห้องน้ำจะใช้พื้นกระเบื้องโทนสีเทา ส่วนผนังจะใช้โทนสีขาว  โดยห้องอาบน้ำจะกั้นด้วยกระจกแยกเป็นสัดส่วน โซนเปียกกับแห้งสะดวกแก่การใช้งาน

 

แบบบ้านหลังนี้เป็นแบบ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เนื้อที่ใช้สอย 70 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างประมาณ 800,000 – 1,000,000 ล้านบาท (แล้วแต่วัสดุที่ใช้) หากเพื่อนๆ สนใจบ้านขนาดเล็กสไตล์วินเทจท่ามกลางธรรมชาติสามารถนำไปเป็นไอเดียในการสร้างหรือตกแต่งบ้านได้นะคะ

ที่มา : svenskfast

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^