ชวนทำ “คุกกี้ธัญพืชไร้แป้ง” กรอบอร่อย ทานเพลิน อุดมไปด้วยคุณประโยชน์

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็หันมาดูแลสูขภาพกันมากขึ้น นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเลือกรับประทานที่มีประโยชน์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้สุขภาพดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

วันนี้ ในบ้าน จึงมีอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพมาฝากคนที่ชอบทานขนม ซึ่งนั่นก็คือ คุกกี้ธัญพืชไร้แป้ง สูตรจากคุณ ลูกหมูไทย ที่อุดมไปด้วยของอร่อยและมีประโยชน์ แถมขั้นตอนการทำยังไม่ยุ่งยาก ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. อัลมอนด์สไลด์ 50 กรัม

2. อัลมอนด์สติ๊ก 50 กรัม

3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม

4. ถั่วพิสตาชิโอ 20 กรัม

5. เมล็ดทานตะวัน 20 กรัม

6. เมล็ดฟักทอง 20 กรัม

7. แครนเบอร์รี่อบแห้ง 80 กรัม

8. งาขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

9. งาดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ

10. อัลมอนด์ (สำหรับวางบนหน้าคุกกี้) 10-12 เม็ด

11. เกลือ 1/8 ช้อนชา

12. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

13. ไข่ขาว 1 ฟอง

 

วิธีทำ

1. วอร์มเตาที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง พอเตาร้อนแล้วก็เอาพวกถั่วและธัญพืชต่างๆ ไปอบค่ะ (ยกเว้นแครนเบอร์รี่อบแห้ง ไม่ต้องอบ) ใช้เวลาอบประมาณ 10-15 นาที แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น

 

2. ใส่ถั่ว ธัญพืช และแครนเบอร์รี่อบแห้ง ลงในอ่างผสมค่ะ แล้วก็คนๆ ให้ส่วนผสมกระจายเข้ากันดี จากนั้นใส่เกลือ น้ำผึ้ง และไข่ขาว ลงไปเลยค่ะ คนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

3. ตักคุกกี้ธัญพืชใส่ถาด เพื่อเตรียมอบได้เลยค่ะ แนะนำให้ทำคุกกี้บางๆ นะคะ คุกกี้จะได้กรอบๆ

 

4. อบที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25 นาทีค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคนนะคะ ลองสังเกตถ้าคุกกี้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ดูกรอบๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

 

5. หลังจากอบเสร็จ ปล่อยคุกกี้ให้เย็นอยู่ในถาดก่อนนะคะ (เพราะคุกกี้ยังนิ่มอยู่) แล้วค่อยเอาออกมาพักที่ตะแกรงจนกว่าจะเย็นสนิท วิธีการเก็บก็ให้ใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดหรือใส่ถุงซิปล็อค เพื่อป้องกันอากาศเข้า คุกกี้จะได้กรอบนานๆ แนะนำให้แช่ตู้เย็นนะคะ เวลากินจะกรอบอร่อยมากค่ะ

 

คลิปสาธิตวิธีการทำ

 

ที่มา : ลูกหมูไทย

Facebook : Aroistory

Youtube : Aroistory .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?