DIY คอกกั้นเด็กจากท่อ PVC ปลอดภัยไร้มุม แถมประหยัด เพื่อความสุขของลูกตัวน้อย

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกวัยกำลังซน ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันเกี่ยวกับเด็กที่อยู่ในช่วงกำลังหัดตั้งไข่ หัดเดิน หัดคลาน จะวิ่งวุ่นไปทั่วบ้าน ตามจับกันแทบไม่ทัน ความกังวลใจของพ่อแม่นั้นก็กลัวลูกสุดที่รักจะไปสะดุดหกล้ม ตกบันได ชนนู่นนี่นั่น เกิดอันตรายได้หากไม่ระมัดระวัง

ครั้งนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียทำคอกกั้นเด็กจากท่อ PVC จากคุณ YokeIT มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันค่ะ เพียงนำท่อ PVC ธรรมดาๆ มาดัดแปลงให้เป็นคอกกั้นเด็ก ไร้มุม พร้อมประตู สามารถทำเองได้ไม่ยาก ไม่ต้องจ่ายเงินแพงๆ เพื่อแลกกับความปลอดภัยและความสุขของเจ้าตัวน้อย ลองไปชมขั้นตอนและวิธีทำกันเลย

 

DIY คอกกั้นเด็กจากท่อ PVC ปลอดภัยไร้มุม แถมประหยัด เพื่อความสุขของลูกตัวน้อย

(โดย YokeIT)

เนื่องจากดูวิธีการทำคอกมาเยอะแล้ว ได้เวลาทำเองบ้างแล้ว เลยเอามาแบ่งปัน ว่ามันไม่ยากจริง ๆ ครับ คอกที่จะทำ เป็น คอก PVC สีขาว ขนาด 6 หุน กว้าง 180 cm ยาว 270 cm สูง 74 cm ขนาดจะพอดีกับแผ่นรองคลานที่ซื้อมาไว้แล้ว คิดความยาวรอบคอกเท่ากับ 900 cm

 

เริ่มด้วยอุปกรณ์ 

1. ท่อ3ทางขนาด 6หุน สีขาว 180 ชิ้น + 4 ชิ้นทำบานพับและประตู (1ชิ้นจะกว้าง 10 cm คอกเรายาวเท่าไหร่ หารด้วย 10 แล้ว คูณ 2 เพราะต้องใช้ทั้งด้านบนและด้านล่าง ) ราคาขาย homepro 8 บาท แพงนะนี่
2. ข้องอขนาด 6หุน สีขาว สำหรับทำมุม (11) 16 ชิ้น ทำมุม + 6 ชิ้น ทำประตู ราคาขาย homepro 8 บาท
3. ท่อ PVC ขนาด 6 หุน สีขาว (ของท่อน้ำไทยอย่างหนา) 18 เส้น ( 1 เส้นยาว 4 เมตร ) ราคาขาย homepro 65 บาท

นำมาตัดเป็นเส้นสั้น ๆ เส้นจะ 66 cm จะได้ 6 เส้น ต่อ 1 เส้นยาว (ถ้าคอกเตี้ยหน่อยก็ใช้น้อยลง) ตัดไปเลย 90 ท่อน
4. นำท่อ PVC อีกส่วนมาตัดเป็นข้อต่อเล็ก ยาว 6 cm ไม่เกินนี้(เดียวเวลาประกอบ ท่อ 3 ทางจะไม่ชนการพอดี น้อยไปก็จะหลุดง่าย) จำนวน 200 ท่อน เท่ากัน ท่อ 3 ทาง

5. ตลับเมตร ราคาประมาณ 60 บาท

6. ค้อนยาง ราคาประมาณ 60-75 บาท

7. พระเอกของงาน คีมตัดท่อ ราคาประมาณ 200-800 บาท แล้วแต่จะหาได้ ถ้าที่ homepro เป็นมีหลายราคาอยู่

8. ท่อ 3 แฉกหรือ 4 แฉก ที่มักเอาไว้เข้ามุม หายาก แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ครับ(ใช้แล้วทำให้ปรับขนาดคอกตามต้องการไม่ได้) สีไม่เข้าพวก

9. ไม่มีนิหว่า ลืมถ่ายมาเป็นข้อลด จาก 6 หุน เป็น 4 หุน สีฟ้า และท่อ4หุน อีก 1เมตร

10. นำ 1 กับ 3 มาต่อกันเป็นรูปตัว I

11. การประกอบมุมแบบไม่มีช่องกว้าง ๆ  และยังสามารถใช้ในการปรับความกว้างยาวของคอกโดยไม่ต้องยืดข้อต่อ

ค่อย ๆ ประกอบไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องต่อเป็นแผงทีเดียวนะครับ ถ้าท่อตัดมาเท่ากัน เวลาทำเป็นรูปตัว I ก็จะง่าย ไม่ต้องวัดเยอะ แต่ถ้าตัดมาไม่สวนก็ เวลาต่อจะเอากันบ้างไม่เท่าบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีปัญหามากเท่าไหร่ครับ

 

เข้ามุมแบบนี้จำทำให้ช่องของมุมเท่ากันหมด และเอาไว้ปรับความกว้างได้ เช่น ถ้าต้องการกว้างก้ทำเป็นมุมฉาก ถ้าต้องการแคบก็ หักมาเป็นมุมเฉียง ๆ ได้ ปรับให้พอดีกับพื้นหรือแผ่นรองได้เลย

 

 

ส่วนของประตู ใช้ข้อลด สีฟ้ามาทำ จะได้มีแกนของท่อ 4 หุนอยู่ในท่อ 3 ทาง จะได้หมุนได้ ประตูจะทำยากหน่อย ค่อย ๆ ตัด ต่อประกอบ ด้านล่างมีตัวท่อ3 ทางมารอกับเอาไว้ยึดกับประตู ด้านบน มีข้องอ เอาไว้เสียบล็อก ถอดออกได้ ตามภาพอะครับ

 

อีกภาพละกัน

 

ภาพสุดท้ายประตูเปิดอยู่ก็เลยเห็นว่ามันไม่พอดีกัน พอปิดแล้วจะพอดี กดลงไปนิดหน่อยเพือให้มันล็อค

 

 

ความแข็งแรงเดียวเรียกหลานมาทดสอบก่อน สามารถเสริมความแข็งแรงได้ด้วยเชือกอีกทีครับ

ที่มา : YokeIT

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^