รีวิว การแต่งห้องคอนโดฯ ด้วยตัวเอง ในโทนสีที่ให้ความโมเดิร์นและมีเสน่ห์

คอนโดมิเนียม เป็นที่พักอาศัยทางเลือกในปัจจุบัน เพราะมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ รวมถึงการยื่นกู้ยังสามารถทำได้ง่ายกว่าการกู้ซื้อบ้านทั้งหลัง นอกจากนี้หลายคนยังนิยมซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการปล่อยเช่าอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วคอนโดมิเนียมที่ซื้อ มักจะไม่มีการตกแต่ง เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถตกแต่งใหม่ตามรสนิยม

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาไปชม รีวิว การแต่งห้องคอนโดฯ ด้วยตัวเอง โดยคุณ Sert Yutthakarn ที่ได้ทำการออกแบบและวางแนวทางการตกแต่งภายในคอนโดมิเนียมด้วยตัวเองทั้งหมด จนได้การตกแต่งที่สวยงามถูกใจ ลองมาติดตามชมเรื่องราวครั้งนี้เพื่อเป็นข้อมูลกันเลยจ้า

 

รีวิว การแต่งห้องคอนโดด้วยตัวเอง ที่เหนื่อย:)!!

แต่เสร็จงานมานั่งดูห้องก็หายเหนื่อย

(โดยคุณ Mr.pentium)

 

ก่อนอื่นเลย ขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่ใช่นักออกแบบ ไม่ใช้อินทิเรีย ไม่ได้มีความรู้อะไรทั้งนั้น ห้องนี้เป็นห้องแรกที่ลองตกแต่งลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ในระยะเวลาราว ๆ 2 เดือน ทั้งการดูไอเดียจากนักตกแต่งต่าง ๆ ในยูทูป รูปจาก Pinterest และอื่นๆอีกมาก

ห้องนี้ผมมีแผนทำไว้ลงทุนปล่อยเช่า แต่ด้วยความคันมือ อยากลองตกแต่งห้องเลยออกมาเป็นผลงานที่เห็นในรูปนี้เลยครับ

 

ปัจจุบันห้องนี้ ปล่อยเช่าไปเป็นที่เรียบร้อย (หลังจากสงประกาศไป 1ชม.!!!! ดวงดีมากกกกก) ส่วนราคาเช่าที่ปล่อยขอไม่เผยแพร่นะครับ

 

ริ่มแรก ผมได้คอนโดมาห้องหนึ่ง จากโครงการเดอะเบส สะพานใหม่ ห้องเป็นแบบ สตูดิโอ 28 ตรม. เหตุเกิดมาจาก ขับรถผ่านเจ้าโครงการนี้ทุกวัน ๆ

ดู ๆ ไปก็ เออ สวยดีนะ ลองเข้าไปดูหน่อยซิ……อ่าว จองซะงั้น 555 ตอนที่เผลอจองไปเลยมีความคิดว่า เออ ลองทำห้องไว้ปล่อยเช่าดูละกัน ทำเลดีด้วย ติดรถไฟฟ้า 0 เมตรเลย ไม่เสียหายที่จะลอง

 

นี่คือผังห้อง เป็นห้องสตูดิโอ 28 ตรม. มีห้องครัว ห้องน้ำแยก และที่จุดเด่นคือ มีระเบียงกว้างแถมไม่มีตึกบังวิว

 

รูปก่อน กับ หลังทำ

 

อันนี้ให้ดูห้องเปล่า ๆ ก่อน ตอนรับมา ห้องนอน+นั่งเล่นกว้างดี กว้างเกือบ ๆ 4 เมตร

 

รูปห้องเปล่า ๆ ด้านหน้าโซนทีวี ตู้เสื้อผ้า

 

 

ห้องน้ำ + ห้องครัว ทางออก

 

ประตูไประเบียง

 

โดยห้องที่ผมซื้อเนี่ย เค้าแถมเฟอร์หลักๆให้ครบนะครับ ทั้ง เตียง โต๊ะวางทีวี โซฟา เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า และชุดครัว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ไมโครเวฟ เตา เครื่องทำน้ำอุ่น

แต่…..ผมรู้สึกว่า โซฟา กับที่วางทีวีมันไม่สวยซะเลย 5555

 

ตอนหาข้อมูลก็เจอรูปตามเพจที่บิ๊วอินต่าง ๆ เห็นแล้วก็อยากได้บ้าง แต่พอได้คำตอบจากช่างทั้งหลายก็ต้องถอยดีกว่า น่าจะต้องกำเงิน แสนห้าถึงสองแสนถ้าจะทำสวย ๆ แบบนั้น เลยต้องเก็บความอยากนั้นไป แล้วมาหาวิธีแต่งด้วยการซื้อของแยกชิ้น ๆ มาเอง

เลยตั้งโจทย์ไว้ในการแต่งห้องครั้งนี้ว่า

1. ต้องมีตู้เก็บของ ตรงจุดที่วางทีวีพร้อมที่นั่งทำงาน

2. โซฟาต้องน่านั่งกว่านี้

3. ต้องมีจุดโต๊ะเครื่องแป้งหรือกระจก และกระจกต้องไม่หันเข้าที่นอน (อันนี้สายมูไหมนะ ผมไม่ค่อยรู้หรอก แต่ได้ยินเค้าว่ามา)

4. อยากได้ทีวีจอใหญ่กว่านี้ (ของแถมจอ 43 นิ้ว อยากอัพไซส์เป็น 55 นิ้ว)

5. ขอเปลี่ยนโทนสีห้อง

ตอนได้ห้อง ก็มีความคิดอยากลองแต่งห้องเกิดขึ้น แต่…..ไม่เคยทำมาก่อนเลย ก็เลยลองเปิด Pinterest เปิดยูทูปดูไอเดียไปเรื่อย ๆ บอกเลยว่า นั่งดู นั่งไอเดียบรรเจิดอยู่ 2 เดือนโดยที่ไร้ทิศทางมาก 5555

 

ไอ้ความยากมันมาตรงจะเปลี่ยนสีห้องนี่ละครับ เพราะเวลาไปดูแต่งห้องยูทูปหรือที่ต่างๆ เวลาห้องทำปล่อยเช่า เค้าชอบทำสีแบบ เอิร์ทโทน ชมพู น้ำตาล ขาว ทอง จริงๆผมก็อยากทำแบบนั้นนะ ดูมันหาลูกค้าง่าย
แต่….

ไอ้หัวเตียงสีส้ม กับเคาเตอร์ครัวสีน้ำเงินนี่ซิ ช่างหาโทนสีเข้ากันยากจริง ๆ สุดท้ายเลยต้องตามโทนนั้น เลยเลือก น้ำเงินเข้ม ฟ้า ส้ม ขาว โทน ๆ นี้

 

โซฟา!! เป็นสิ่งที่ตามหาอยู่นานมาก ทั้งเดินดูหน้าร้าน ตามเน็ต หาเป็นเดือนไม่ถูกใจซักที กังวลเยอะแยะไปหมด สีจะเข้าไหม ทรงไหนดี ราคาไม่แพง ขนาดไม่เกิน 160 ซม.

สุดท้ายมาเจอที่ ชิครีพลับบิค แบนด์ Rina Hey ราคาตัวนี้เต็ม 8 พันกว่า ๆ ได้ Code ส่วนลดจาก nocnoc 20% เลยเหลือหกพันปลาย ๆ ถือว่าโอเค ทีแรกก็ลังเล จะเอาสีน้ำเงินหรือเทาดี สุดท้ายก็มาลงที่สีเทา เพราะถ้ายังโทนเดียวกับผนัง เดี๋ยวจะดูน่าเบื่อไป

 

จริงๆอยากลองทำชั้นวางทีวีกับเฟอร์เป็นของ Ikea ทั้งห้องเลย แต่ติดเรื่องเดียว….. มันแพง!!!! คิดว่าเบ็ดเสร็จ ทะลุไปหลายหมื่นเลย

สุดท้ายเลยมาเจอตัวนี้ เป็นชุดวางทีวี + โต๊ะทำงาน ของ Index ราคาหน้าเว็บประมาณ 16990 แต่ช่วงนั้นได้ส่วนลด เหลืออยู่ 14441ระหว่างนั้นก็กดซื้อ โต๊ะเครื่องแป้งแบบติดผนัง กับเก้าอี้นั่งโทนสีน้ำเงินมาตัวนึง จะได้เข้ากับสีห้อง

 

เริ่มเลย เอาวิชา Photoshop ที่ติดตัว มาลองตัด ๆ แปะของลงในห้อง นั่งหาเฟอร์ ตามเว็บ SB Index Ikea มาเทียบ ๆ ดู

.

.

 

ออกแบบมาซักพัก ก็ถึงเวลา มีวันหยุดติดกัน 4 วันพอดี เริ่มลงมือทาสีได้!!!

งานทาสีนี้ยอมรับละว่ายากจริง ๆ ปกติผมมีสกิลในการทาสีพวกโมเดลชิ้นเล็กๆ พอมาจับทาสีผนังนี่ บอกเลย งานหินมาก เริ่มเห็นใจช่างตอนเวลาที่เราให้เก็บสีนิดๆหน่อยตอนตรวจรับห้องเลย ทำเองเละกว่าช่างเยอะ

.

 

ทาสีเสร็จอาทิตย์นึง เฟอร์ Index ที่สั่ง ก็เข้ามาติดตั้งพอดี

 

เสร็จแล้วก็ดูสวยดีนะ

 

ทำห้องปล่อยเช่า ต้องไม่ลืมที่จะติดของใช้จำเป็นสำหรับสาว ๆ กระจกแต่งหน้า

 

ผ้าม่าน เปิดหาร้านจาก facebook เลย ไม่มีไรมาก ดูราคาโอเคสุด พอมาวัดจริงๆก็มีเพิ่มนิดหน่อย สรุปที่ หกพันนิดๆ เลือกสีเดียวกับผนัง ทีแรกกะจะเล่นคู่สีตัด เหลืองส้ม ตัดกับผนังน้ำเงิน แต่กลัวคนมาเช่าจะตกใจเลย เลยเอาโทนเดียวกันละกัน 5555 (ถ้าบ้านตัวเองนะ ทำไปแล้ว)

ตอนช่างมาติดตั้งแอบตกใจ ติดเสร็จช่างบอก ผมกลับละครับ เฮ้ยย รับตังก่อนดิช่าง!! ช่างเลยบอก โอนให้ร้านเลยครับ ผมมาติดอย่างเดียว งงซิ ร้านเค้าไม่กลัวลูกค้าเบี้ยวเหรอ

 

พออะไร ๆ เริ่มเสร็จ เฟอร์โครงการเริ่มมาลง ต็เสื้อผ้าเอาไว้ เตียงเอาไว้ โซฟาเดิม ขายไป 3500 โต๊ะวางวีทีเอาออก

 

ห้องครัวทำสีเสร็จ โดนใจพี่มาก อิอิ ติดโคมไฟห้อย ๆ ตรงโต๊ะอาหารหน่อยนึง เพิ่มความชิค ๆ

 

ได้ของตกแต่งเพิ่มเติมมาจาก IKEA  ผ้าคลุมเตียง ปลอกหมอน กรอบรูป ชั้นวางของ เลือกสีขาวกับขาไม้ ดูเบรกสีน้ำเงินได้ดี อันล่างยาว 110 ซม. อันบนยาว 80 ซม. เหลือที่ด้านซ้าย ไว้ติดนาฬิกา

 

ของตกแต่งในครัว IKEA อีกเช่นเคย

 

ทีวีของเดิมให้มา 43 นิ้ว ของ Samsung TU7000 ขายไป 6000 ละซื้อใหม่ ได้ Code nocnoc เช่นเดิม ลด 20% เหลือประมาณ 8700

 

และแล้ว เสร็จเรียบร้อยยยยย ห้องของเรา ไปชมรูปกันเลยครับ

.

 

หมอนอิงกับผ้าคลุมเตียงสีเหลือง ทำให้ห้องดูมีสีสันดี

 

มุมพักผ่อน พร้อมโคมไฟสวย ๆ

.

 

ตรงกระตกแต่งหน้า ติดโคมไฟหน้ากระจกเพิ่มความสวยงาม ราคาพันนิดๆ สั่ง Shopee ส่งมาจากจีน แต่ก็สวยดี ส่งมานานนิดนึง ประมาณ 2-3 อาทิตย์

 

วมเบ็ดเสร็จ 5 หมื่นนิด ๆ รายละเอียดตามรูปเลยจร้าาา ไม่รวมเครื่องใช้ไฟฟ้านะครับ

 

เป็นไอเดียมาแชร์เพื่อนๆทุกคนครับ เผื่อเป็นไอเดียให้คนกำลังแต่งห้อง ถ้าใครอยากลอง ก็บอกเลยครับ สนุกดี ลองทำเลย แต่จะเหนื่อยๆหน่อยนะครับ จำได้ว่า วันที่ทาสีนี่ หมดแรงแทบสลบ แต่พอมาเห็นผลงานตอนเสร็จนี่ รู้สึกหายเหนื่อยเลย

ราคาอาจไม่ได้ถูกนะครับ จริง ๆ มีหลาย ๆ คนสามารถแต่งสวย ๆ ในราคา 2-3 หมื่นได้ก็ลองปรับใช้กันดูได้ครับ
สุดท้ายขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านครับ หวังว่าทุกคนจะมีความสุขกับการแต่งห้องครับ

ที่มา : Mr.pentium

  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?