อุทาหรณ์ “เพื่อนบ้าน” ต่อเติมโครงสร้าง แต่เจาะทะลุมาบ้านเรา – แม้ซ่อมให้ แต่ก็ห่วงเรื่องความปลอดภัย

การต่อเติม หรือการซ่อมแซมบ้าน อาจจะเป็นเรื่องปกติของบ้านที่มีอายุการใช้งานหลายปี แต่ทุกครั้งเราจะต้องคำนึงด้วยว่า การก่อสร้างต่าง ๆ นั้น จะมีผลกระทบกับเพื่อนบ้านที่ติดกันด้วยหรือไม่

เพราะล่าสุดทางผู้ใช้เฟสบุ๊ก Mananchaya Mild Jirapornprasith ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการที่เพื่อนบ้าน จ้างช่างมาลงเสาเข็ม และต่อเติม จนเกิดปัญหาเจาะผนังทะลุมาบ้านเจ้าของเจ้า

โดยเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความเอาไว้ดังนี้…

“สอบถามค่ะ บ้านเราเป็นอาคารพาณิชย์ เพื่อนบ้านจ้างช่างมาลงเสาเข็ม และต่อเติม มีการเจาะผนังทะลุมาบ้านเราแบบในรูป แต่เค้าวางโครงสร้างเหล็กเส้นให้ใหม่ และโบกปูนทับให้แล้ว

ไม่แน่ใจว่า แบบนี้อันตรายไหมคะ ตอนเค้ามาขออนุญาต มีแค่คุณแม่เราคนเดียว แม่คิดว่า แค่ขอใช้เสียงเฉย ๆ เลยอนุญาตไป

แบบนี้เราควรจ้างวิศวกรที่ปรึกษามาตรวจสอบเราด้วยไหมคะ ว่าจะมีผลอะไรกับหรือเปล่า

รบกวนทุกท่านด้วยนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่า

ทางเพื่อนบ้านได้มาแจ้งอีกครั้งว่าไม่ใช่การลงเสาเข็ม แต่เป็นการแก้ไขปัญหาโครงสร้างเหล็กในตัวเสาบ้านแต่ละจุดเป็นสนิม ส่วนที่เจาะทะลุเข้ามาไม่ได้ตั้งใจทะลุมายังผนังบ้านเรา

แต่ช่างแย๊กปูนแล้วมันเกิดพลาด ทะลุมาโดนฝั่งเรา แล้วโครงสร้างเหล็กเก่าก็ได้มีการเอาออกแล้ว เสริมใหม่ทั้งหมด รายละเอียดตามรูปที่ได้แนบมานี้ค่ะ

เราได้ติดต่อเทศบาลแล้ว ทางทีมวิศวกรเข้ามาตรวจเรียบร้อยแล้วพรุ่งนี้จะนัดทีมวิศวกรของทางบริษัทผู้รับเหมา กับวิศวกรของทางเทศบาลมาพูดคุยกันอีกครั้งค่ะ”

 

โดยสรุปก็คือ เพื่อนบ้านได้ให้ช่างมาซ่อมแซมงานโครงสร้างของบ้านตัวเอง แต่ช่างเกิดพลาดไปเจาะทะลุผนังของเพื่อนบ้าน ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นส่วนของคานรับน้ำหนักเลย

 

ซึ่งจุดนี้ ถือว่าเป็นจุดที่สำคัญของโครงสร้างบ้านทั้งหลังเลย เพราะเป็นจุดที่รองรับน้ำหนักบ้าน พอเกิดปัญหาขึ้นจึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่น่ากังวลเลยล่ะ

แต่ต่อมาทางเพื่อนบ้านก็ได้ให้ช่างเข้ามาแกไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้ทำการเสริมเหล็กเข้าไปใหม่

.

.

 

โบกปูนปิดทับเอาไว้

 

ส่วนของผนังก็ยังคงปรากฏรอยแตกร้าวให้เห็นอยู่

 

แม้จะมีการแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว แต่จุดที่เสียหาย เป็นจุดที่สำคัญต่อความปลอดภัยมาก เจ้าของบ้านก็ยังคงวิตกกังวลอยู่ ซึ่งปัจจุบันก็กำลังให้หน่วยงานของเทศบาลเข้ามาประเมินและตรวจสอบโครงสร้างกันอยู่

 

ทำให้เหตุการณ์นี้ก็เป็นอุทาหรณ์สำหรับใครที่กำลังจะซ่อมแซมบ้าน จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงให้รอบคอบที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาแบบนี้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก

 

โดยหากมีความคืบหน้าอย่างไร หลังจากที่มีการตรวจสอบแล้ว เราก็จะมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ อีกทีนะครับ…

ที่มา: Mananchaya Mild Jirapornprasith

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?