แบ่งปันไอเดีย DIY “เตียงนอนสุนัข” เหมาะสำหรับสุนัขอายุมาก ป้องกันแผลกดทับตามร่างกาย

สุนัขหรือแมว เป็นสัตว์น้อยน่ารักที่มีความทั้งความซื่อสัตย์และความภักดีต่อมนุษย์ แต่ในยามที่มันมีอาการเจ็บป่วยหรือมีโรครุมเร้า มันไม่สามารถบอกให้ใครรู้ได้เลย

ดังนั้น มันก็เป็นหน้าที่ของมนุษย์อย่างเราๆ ที่ต้องดูแลเอาใจใส่ และคอยสังเกตอาการของพวกมันอยู่เสมอ โดยเฉพาะสุนัขแก่ที่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งการนอนเป็นเวลานานอาจจะทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับและเกิดแผลกดทับได้ง่าย

วันนี้ ในบ้าน อยากจะขอชวนทุกคนมาร่วมสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสุนัขผู้ซื่อสัตย์ของเรา โดยการประดิษฐ์ “เตียงนอนสุนัข” DIY สำหรับสุนัขอายุมาก ไอเดียจากคุณ koonpatt_ka แค่ใช้อุปกรณ์เพียงเล็กน้อย และมีวิธีทำไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกและให้พวกมันได้นอนหลับอย่างสบายแล้วค่ะ

 

DIY ที่นอนน้องหมากันแผลกดทับแบบง่ายๆ ค่า

(โดย koonpatt_ka)

มาแบ่งปัน DIY ที่นอนหมาแมวกันแผลกดทับแบบง่ายๆค่า อันเนื่องมาจาก ข้าวต้มอายุมากแล้ว เริ่มนอนทั้งวันทั้งคืน จนเริ่มมีแผลตามข้อศอก พาไปให้คุณหมอดู คุณหมอก็บอกว่าเป็นเพราะนอนมาก ซึ่งถ้าใช้กับคนก็คือ แผลกดทับแหล่ะค่ะ  แล้วจะทำยังไงดี

หาที่นอนกันแผลกดทับก็เจอเตียงน้ำ  กับเตียงยกระดับ (แบบที่เราทำแต่วัสดุเป็นอลูฯ) ที่มีขายในประเทศพอสอบถามไปก็ไม่มีการตอบกลับ เลยลองหาวิธี DIY จากอากู๋ค่ะ

ก็ไปเจอแบบนี้

 

ชอบเลยค่ะ ก็เลยหาวิธีทำ

อันนี้เป็นการทำอันแรก  เราเลยกะขนาดใหญ่ไม่พอดีกับขนาดท่อ ซึ่งจริงๆควรเป็นขนาด 1 1/4 สีขาวค่ะ เพราะจะมีความแข็งมากกว่า แต่เนื่องจากไม่มีก็ต้องใช้สีฟ้า  แถมข้อต่อขนาด 1 1/4 ไม่มีขายอีก ต้องเปลี่ยนมาเป็นท่อขนาด 1 นิ้วแทน อันนี้เลยดูงอๆหน่อยค่ะ

 

โจทย์ก็คือ..

1. ไม่ติดพื้น

2. ต้องระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

3. ทำความสะอาดได้

 

อุปกรณ์

1. ท่อ pvc ตอนนี้ที่หาได้ครบชุด ใหญ่ที่สุดคือขนาด 1 นิ้วค่ะ  ข้อต่อ 3 ทาง 90 ํ  จริงๆอยากได้ 4 ทางค่ะ จะทำบ้านให้เลยแต่ไม่มีของขาย

 

2. ผ้า ตอนแรกจะใช้ผ้าขาวม้า หรือ เสื้อเก่าค่ะ แต่ก็จะต้องถอดมาซักบ่อยๆ นอนคิดอยู่ 2 คืน เอ๊าาาาา มุ้งลวดกันเล็บหมาแมวที่เราซื้อมายังเหลือนี่นา ตอบโจทย์ทุกอย่าง แถมไม่ขาดแน่ๆด้วยเพราะทดลองใช้มานานแล้ว ค้นหา pet mesh ค่ะ

 

3. สกรูปลายสว่านหัวเวเฟอร์

4. สว่านไฟฟ้า (ถ้าทำแบบนี้ค่ะ หรือ ถ้าไม่อยากใช้สว่าน ก็เย็บผ้าปูเอาไว้สอดท่อค่ะ เดี๋ยวจะวางลิ้งค์ตัวอย่างให้ค่ะ)

5. เราใช้ใบเลื่อยตัดท่อ เพราะไม่มีอุปกรณ์ตัดอย่างอื่น ไปซื้อด้ามจับที่ ร้าน 60 บาทชั้นล่างเซ็นทรัล(อุดรธานี)ค่ะ จำชื่อร้านไม่ได้ ไดโซะหมด

6. อุปกรณ์อื่นๆ ไม้บรรทัด ดินสอ ตลับเมตร กรรไกร ชอล์ค ประมาณนี้ค่ะ

 

วิธีทำ

1. เนื่องจากเราอยากทำให้ใหญ่ และสเปคท่อที่วางไว้เดิมคือ 1 1/4 จึงตัดอย่างนี้ค่ะ

100 ซม. x 2

80 ซม. x 2

10 ซม. x 4

ประกอบเข้ากับข้อต่อค่ะ เคาะกับพื้นให้มั่นใจว่าได้ระดับ

2. วางผ้าลงกับพื้น หงายโครงท่อลง วัดออกจากโครงด้านละ 4 นิ้วค่ะ

 

3. พับมุมเข้าด้านในหลบเหลี่ยมท่อทั้ง 4 มุมค่ะ ขั้นตอนนี้ควรให้คนช่วยกดให้ดีๆ อย่าให้เคลื่อนค่ะ

 

4. พับผ้าเป็นทบเล็กๆสัก 2 – 3 ทบก่อนทาบลงบนท่อแล้วยึดด้วยสกรู ควรยึดจุดหลักๆก่อน ริม กลาง ริม ให้สกรูอยู่กลางผ้าที่ทบริมค่ะเพื่อความแข็งแรง  แล้วมาเพิ่มรายละเอียดทีหลัง

 

5. เมื่อได้ 2 ฝั่งตรงข้ามกันแล้ว หมุนท่อเพื่อขึงผ้าให้ตึงอีก แล้วยิงสกรูที่ข้อต่อยึดท่อไว้เลยค่ะ

 

6. ทำให้ครบทั้ง 4 ข้าง แล้ว ยิงสกรูยึดผ้ากับมุมท่ออีกทีค่ะ

 

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ สิ่งที่พึงระวังคือ ขนาดของท่อ ขนาดของที่นอน และ น้ำหนักของน้องหมา ต้องสัมพันธ์กันค่ะ

 

ถ้าเป็นน้องหมาตัวใหญ่และหนัก ก็ต้องเพิ่มขนาดของที่นอน ก็ต้องเพิ่มขาเพื่อความแข็งแรง อาจต้องทำคานกลางขาเสริมค่ะ และต้องคำนึงถึงความสูงของขาที่นอนด้วยต่ะ เผื่อความหย่อน นอกจากเราจะใช้วัสดุที่ยืดหยุ่นน้อยกว่านี้ และขึงได้ตึงกว่านี้

 

ตอนนี้เท่าที่นั่งมองอยู่ ข้าวต้มนอนหลับสบายมากค่ะ จากที่เคยลุกไป ลุกมา ข้าวต้มคงเจ็บตามปุ่มกระดูก แต่พูดไม่ได้

 

ข้าวต้มไม่ชอบนอนเบาะค่ะ ปูผ้าห่ม ผ้านวมก็ไม่นอน ชอบนอนกระเบื้องเพราะมันเย็นสบาย  แต่พอนอนเตียงนี้แล้ว หลับสนิทมากค่ะ คงเพราะทั้งเย็นเพราะลมผ่านได้ และไม่เจ็บเพราะมันนิ่มค่ะ

 

คงพอเป็นไอเดียสำหรับทุกท่านที่มีน้องหมาได้นะคะ

ลิ้งค์ตัวอย่างวิธีทำที่ดูมาค่ะ (จริงๆดูเยอะมากกกกกกค่ะ 555)

คลิปวิธีทำ

https://www.youtube.com/watch?v=PG3pNLApteY

.

 

ลองนำกลับไปทำกันดูนะคะ เพื่อให้น้องหมาที่เรารักได้นอนหลับสบายมากขึ้น ^^

ที่มา : koonpatt_ka .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)