ไอเดียออกแบบ ทาวน์โฮมหน้าแคบสไตล์ญี่ปุ่น แต่ด้านในโล่งสบายตา พื้นที่จำกัดก็ไม่มีปัญหา

ด้วยจำนวนประชากรที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์จึงมีขนาดเล็กลงตามสัดส่วนของประชากร ทำให้สถาปนิกสมัยใหม่ทั้งในไทยและต่างประเทศ ให้ความสนใจในการออกแบบพื้นที่แคบๆ โดยเน้นความคุ้มค่าและให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุด

ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านโมเดิร์นลอฟท์ ที่มีขนาดกะทัดรัดบนที่ดินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Kuwana K-HAUS ภายนอกตกแต่งอย่างเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น เลือกใช้โทนสีขาวและน้ำเงิน หลังคารูปทรงเพิงหมาแหงน บ้านมาพร้อมที่จอดรถถึงสองคัน

 

ตัวบ้านตั้งอยู่ระหว่างถนนสองเส้น บริเวณหลังบ้านจึงสามารถจัดให้เป็นที่จัดพาหนะขนาดเล็กเช่นจักรยานยนต์ได้ ตัวบ้านด้านนี้ยังติดตั้งประตูเหล็กม้วนให้ทางเข้าออกขนาดใหญ่และประหยัดพื้นที่ในการเปิดปิด

 

แม้ด้วยตัวบ้านจะมีขนาดความกว้างไม่มาก แต่การเลือกใช้ผนังโทนสีสว่าง พร้อมหน้าต่างบานใหญ่ก็ช่วยให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง กว้างขวางขึ้นได้

 

การตกแต่งส่วนพื้นและเฟอร์นิเจอร์เลือกใช้โทนสีน้ำตาลอ่อนและสีขาว ผสานกลมกลืนไปกับผนังของห้อง

 

ห้องนั่งเล่นเป็นห้องเพดานสูงที่ให้ความปลอดโปร่ง ตกแต่งเพียงโซฟาสีเบจ และกระถางต้นไม้ ซึ่งคงรูปแบบการตกแต่งแบบเซนที่เน้นความน้อยชิ้น

 

จากบริเวณชั้นลอยจะสามารถมองเห็นส่วนของชั้นล่างได้อย่างชัดเจน ซึ่งการยกเพดานสูงทำให้บ้านดูปลอดโปร่งรับอากาศและแสงจากภายนอกจนลืมไปเลยว่าบ้านหลังนี้มีขนาดที่เล็กเพียงใด

 

ด้านข้างเป็นบันไดที่เชื่อมไปยังชั้นลอยที่ถูกกั้นไว้ด้วยรั้วราวเหล็ก และบริเวณชั้นล่างที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

 

แม้จะมีขนาดเล็กแต่บันไดและรายเหล็กก็ถูกออกแบบกลมกลืนไปกับผนังของบ้านได้อย่างลงตัวสวยงาม

 

ห้องครัวออกแบบใช้พื้นที่ได้อย่างประหยัดคุ้มค่า โดดเด่นด้วยซุ้มประตูรูปทรงโค้ง เคาน์เตอร์และอุปกรณ์เครื่องครัวเพรียบพร้อม เพียงพอสำหรับการใช้ประโยชน์ในการประกอบอาหาร

.

 

พื้นที่ชั้นลอยถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับงานอดิเรกของเจ้าของบ้านซึ่งมีพื้นที่ขนาดกำลังดีสำหรับกิจกรรม เช่น การเล่นดนตรี

 

ภายในห้องเก็บเสื้อผ้าถูกออกแบบให้มีราวแขวนและชั้นวางที่สะดวกและหลากหลาย เพียงพอต่อการจัดเก็บเสื้อผ้าหรือของใช้ส่วนตัว

 

นับว่าเป็นไอเดียบ้านที่สามารถออกแบบบนพื้นที่ขนาดจำกัดได้อย่างชาญฉลาด สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว แถมยังสวยงามอีกต่างหาก

 

ที่มา: raumhaus

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?