“อีบ้านนอกแลนด์” บ้านไม้กลิ่นอายบ้านญี่ปุ่น โดยช่างไทย ในงบราวๆ 300,000 บาท

“อีบ้านนอกแลนด์” บ้านที่ให้ดีไซน์ราวกับเป็นบ้านในแถบชนบทของประเทศญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้ว บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร

เจ้าของบ้านเล่าว่าบ้านหลังนี้สร้างหมดไปเกือบ ๆ 3 แสนบาท โดยที่ภายในบ้านไม่มีกั้นห้องใด ๆ เลย ห้องน้ำห้องครัวก็ไม่มี โดยถ้าวางแผนดี ๆ ราคาอาจจะถูกกว่านี้ก็ได้ อาจจะได้สัก 2 แสนต้น ๆ นะ สำหรับใครที่อยากจะสร้างบ้านเล็ก ๆ แนวนี้

 

ในด้านของพื้นที่ใช้สอย พื้นที่ด้านล่างมีขนาด 24 ตารางเมตรเมตร (4m*6m) พื้นที่ด้านบนประมาณ 10 ตารางเมตร

 

โดยการออกแบบทั้งหมดนี้ เจ้าของบ้านเป็นคนเขียนแบบเอง โดยเอามาจากบ้านหลาย ๆ แบบที่ชอบผสมกันและบวกกับความต้องการและความรู้สึกของตัวเอง ค่อย ๆ คิดแบบไปเรื่อย ๆ พร้อมกับช่างที่ทำ โดยไม่รู้ว่ามันจะออกมาเป็นยังไงจนเสร็จ

วัสดุที่ใช้ทำก็จะใช้ไม้เก่ากับไม้ใหม่ (ซื้อไม้เก่าหมดไปห้าหมื่น แต่ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งเพราะตอนซื้อดูไม้ไม่เป็น เลยต้องซื้อไม้ใหม่เพิ่มด้วย)

แบบโครงบ้านตอนแรกเป็นอีกแบบนึง สั่งเสาปูนมาก่อน แต่เปลี่ยนแบบใหม่ก่อนช่างมาทำ 1 วัน เสาเหลือ 1 ต้น ไม่ได้ใช้, พื้นด้านล่างตอนแรกเทปูนแล้วก่ออิฐยกสูง 50 cm จะปูพื้นไม้ปิดด้านบนแต่กลัวพวกงูแมลงต่าง ๆ ไปอยู่ในช่องที่มันว่าง ๆ

เลยคุยกับช่างใหม่ ถมดินทับปูนที่เทพื้นไปตอนแรก แล้วเทปูนทับดินที่ถมใหม่ด้านบนแทน, บานกระทุ้ง 9 บาน ช่างหน้าต่างทำให้หนาไปกว่าที่คิดไว้เลยไม่ติด กลัวไม่สวย เลยยังคงเป็นวงกบว่าง ๆ 9 ช่อง ให้ฝนสาดเข้ามาอยู่ตอนนี้ (ลบค่าพวกนี้ออกก็น่าจะลดลงหลายหมื่น)

 

จุดที่แพงสุดก็คือประตูด้านหน้าสั่งร้านทำประมาณ 35,000 บาท ตอนเข้าไปสั่งยังไม่รู้ว่าจะเอาแบบไหน รู้แต่ว่าต้องเป็นบานพับ

 

ช่างที่ทำบ้านหลังนี้เป็นช่างแถวบ้าน อุปกรณ์มาเบิกเป็นครั้ง ๆ คิดเงินค่าช่างตามสิ่งที่ทำ จ่ายเงินค่าช่างหลังจากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ช่างตามใจทุกอย่าง ถ้าช่างทำไม่ได้ช่างก็จะเลือกทำแบบอื่นแต่ผลออกมาให้คล้ายกับสิ่งที่เราอยากได้สุด ช่างติดประตูหน้าต่างก็อีกคน ช่างทาสีก็อีกกลุ่ม ช่างมีงานอื่นที่ไม่ใช่งานช่างด้วย เช่น ทำนา ทำสวน ไม่น่ารับงานต่างจังหวัด

 

แต่จุดหนึ่งที่เป็นปัญหา คือ หน้าร้อนจะร้อนมาก เพราะตอนนี้ยังไม่มีต้นไม้ใหญ่ หน้าฝนฝนสาดเข้าตัวบ้าน ซึ่งก็จะค่อย ๆ ปรับปรุงต่อเติมไปที่ละส่วน ๆ ไป

 

เรือนหลังเล็ก

สายรุ้งที่พาดผ่านตัวบ้าน

 

บ้านไม้และสะพานที่ทอดยาวผ่านท้องทุ่ง

 

ที่มา: ebaannog

.

.

.

.

.

 

โดยเจ้าของบ้านได้กระซิบมาว่าตอนนี้ยังเป็น “พื้นที่ส่วนบุคคล บุคคลภายนอกห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต” ใครที่ผ่านไปผ่านมาแล้วอยากจะแวะชมก็ควรขออนุญาตเจ้าของบ้านก่อนนะจ๊ะ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?