‘HHH House’ บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก ออกแบบเพื่อสร้างในที่ดินหน้าแคบของเมืองใหญ่

การสร้างบ้านตามเมืองใหญ่ ๆ เรามักจะต้องเจอกับโจทย์สำคัญ คือ ‘ขนาดของที่ดิน’ ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ค่อนข้างมีผลต่อการออกแบบรูปทรงและการใช้งานของบ้าน วันนี้ ในบ้าน จึงมีผลงานบ้านขนาดเล็ก ที่สร้างขึ้นในที่ดินขนาดเล็กมาเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้เก็บข้อมูลกันจ้า

HHH House เป็นผลงานการออกแบบจากทีมสถาปนิกจาก advance-architect ที่ได้ออกแบบบ้านแนวโมเดิร์นแบบหน้าแคบหลังนี้ โดยที่รูปทรงจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมที่เรียบง่าย เน้นการออกแบบที่พอดีกับขนาดที่ดิน แต่ยังสามารถใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

 

เมื่อเข้ามาภายใน จะพบกับการออกแบบบ้านในลักษณะเป็นโถงยาว มีเพดานยกสูง ออกแบบผนังกระจกใสบานใหญ่เอาไว้เพื่อรับแสงเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อชดเชยปัญหาที่ผนังด้านข้างทั้งซ้ายและขวาไม่สามารถติดตั้งหน้าต่างได้ เพราะมีอาคารด้านข้างขนาบเอาไว้อยู่

 

ห้องนี้จะเป็นห้องโถงนั่งเล่นที่ตกแต่งแบบโปร่งสบาย เน้นการเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้โล่ง ๆ มีผนังด้านข้างเป็นกระจกใสที่ช่วยถ่ายทอดบรรยากาศที่สดชื่นปลอดโปร่งเข้ามาภายในห้องนั่งเล่น

 

มุมนี้เป็นมุมสำหรับการใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งจะเป็นลักษณะแบบเคาน์เตอร์ยาวติดกับหน้าต่าง จึงสามารถใช้ใช้นั่งทำงาน อ่านหนังสือ รับประทานอาหาร หรือดื่มกาแฟก็ได้ทั้งนั้น

 

ภายในห้องครัวถูกจัดเอาไว้ที่มุมด้านในสุดของบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ให้ใช้สอยในแบบกำลังดี สามารถประกอบอาหารได้อย่างสะดวก โดยมีที่ดูดควันขนาดใหญ่เอาไว้อำนวยความสะดวกอีกด้วย

 

ภายในห้องนอน แม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็ก เพียงพอแค่สำหรับเตียงใหญ่เพียงหนึ่งเตียง แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เพียงพอสำหรับการนอนหลับพักผ่อนของคน 1-2 คนแล้ว

 

ห้องน้ำถูกจัดและใช้สอยพื้นที่แต่ละมุมได้อย่างคุ้มค่า อย่างพื้นที่อ่างล้างหน้าที่จัดเข้ามุมห้องบริเวณนี้ มาพร้อมกับกระจกขนาดเท่ากับพื้นที่ว่าง รวมถึงตู้สำหรับจัดเก็บของใช้อีกด้วย

 

ถ้าหากภายในบ้านยังให้บรรยากาศที่อึดอัดอยู่ล่ะก็ พื้นที่ดาดฟ้าของบ้านก็จะเป็นพื้นที่ ๆ ให้ผู้พักอาศัยสามารถผ่อนคลายไปกับบรรยากาศที่เปิดโล่งได้อย่างเพลิดเพลิน

ที่มา: advance-architect

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?