ปรับปรุงชานบ้าน หลังถูกมรสุมน้ำท่วมร่วมสองเดือน ให้กลับมาสวยงามน่าพักผ่อน ด้วยงบ 140,000 บาท

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการพักผ่อน ชานบ้าน ก็น่าจะมักจะเป็นมุมหนึ่งที่หลายๆ ครอบครัวใส่ใจเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก้าอี้ หรือโต๊ะสำหรับนั่งเล่น เอาไว้พบปะเพื่อนฝูง หรือทำเป็นโซนต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนก็ยังได้

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับไอเดียการปรับปรุงชานบ้านด้านหน้า จากคุณ หมูอวบ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เกิดปัญหาพื้นบ้านทรุดตัวพุพัง หลังจากนำท่วมมาร่วมสองเดือน ให้กลายเป็นชานบ้านไม้สุดคลาสิค สำหรับนั่งชิววันว่างๆ ตามไปชมกันเลย

 

ปรับปรุงชานบ้าน หลังถูกมรสุมน้ำท่วมร่วมสองเดือน ให้กลับมาสวยงามน่าพักผ่อน ด้วยงบ 140,000 บาท

(โดย หมูอวบ)

หลังน้ำท่วม บ้านจมน้ำอยู่เกือบ 2 เดือน ชานหน้าบ้าน ก็มีปัญหา คือ พื้นทรุด – กระเบื้องแตก เดินแล้วรู้สึกไม่มั่นคง จึงอยากทำ ชานหน้าบ้านใหม่ โดยผมต้องการเปลี่ยนเป็นไม้ และมีพื้นที่สำหรับ กิจกรรมมากขึ้น

 

ภาพก่อนการปรับปรุง และขนาดพื้นที่ที่ต้องการปรับปรุง ผมส่งภาพนี้ให้กับ บริษัทที่เขารับทำระเบียงไม้ 2-3 เจ้า แต่ก็เงียบไป ไม่ติดต่อกลับ แต่หลังจากได้ เบอร์ช่างจากคุณ วอหลังสี่ ความต้องการผมก็เริ่มนับหนึ่งครับ

 

จากนั้นผมก็ติดต่อน้องสถาปนิกที่รู้จักกันให้ช่วย ร่างแบบที่ผมต้องการขึ้น คำนวณราคาค่าก่อสร้างโดยประมาณ (โดยยังไม่เห็นรากฐานเดิม)

และผมก็ติดต่อกับผู้รับเหมาให้ ผู้รับเหมา มาประเมินราคามาเช่นกัน จากนั้นก็ต่อรองราคากันจนลงตัวที่ 140,000 บาท มีการทำสัญญาเล็กๆ ครับ และเริ่มลงมือทุบของเดิม เมื่อ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากทุบ มีการปรับแบบรากฐานมีเล็กน้อยครับ

 

จากนั้น ก็ลงเสาเข็มเพิ่มเติมอีก 8 ต้น เพื่อไม่ให้ทั้งเสาและคานของเดิมและพื้นใหม่ทรุดมากกว่านี้ แล้วก็วางโครงเหล็กเพื่อรองรับไม้สังเคราะห์ (เชอร์ร่า) ในช่วงของการทำโครงเหล็กและปูไม้ ใช้เวลานานมากครับเกือบ 2 อาทิตย์ เพราะถือเป็นงานละเอียด จุกจิกเลยทีเดียว

.

 

หลังจากเสร็จงานพื้น (ที่บ้านผมตกลงเอาสีไม้ประดู่ครับ) ก็เริ่มเทปูนในส่วนพื้นที่จอดรถ ระหว่างนั้น แม่ก็มีดำริให้เปลี่ยน โพลีคาร์บอเนตใหม่เสียเลยทีเดียว ผู้รับเหมา ประเมินราคาเพิ่มเติมในส่วนนี้อีก 6,000 บาท

.

 

เมื่องานเทปูน และงานหลังคาโพลีฯ เสร็จ ก็เริ่มลงสีไม้สังเคราะห์ครับ ใช้เวลาทาอยู่ 3 วัน มีการแก้ไขกันตลอดเวลา
เนื่องจาก คนทาไม้ มือใหม่ครับ ทาไปแล้วหยุดเป็นช่วง ทำให้มีรอยแปลงเป็นจ้ำๆ ไม่สวย ต้องทาซ้ำเป็นรอบที่ 3 รอบที่ 4 ก็แก้ไขรอยจ้ำๆ ไปได้นิดหน่อย เพราะหาทามากกว่านี้ สีพื้นจะดำเกินไป

ได้ผลงานออกมาเป็นแบบนี้ นะครับโดยสรุป

1. กรณีของผม ผมไม่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้าง แต่ได้น้องสถาปนิกมาช่วย ทั้งต่อรองราคา ทั้งมาดูงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้งานลุล่วงไปได้ดี

2. ผู้รับเหมา ที่คุณวอหลักสี่ แนะนำ ผมเห็นว่า ok เลยนะครับ ทั้ง อัธยาศัยดี และก็คิดงานสมเหตุสมราคา และยังช่วยซ่อมแซมส่วนอื่นๆ ของบ้านด้วย

3. ช่างของผู้รับเหมา ที่นำมา ก็ใช้ได้ครับ  แต่ การเปลี่ยนช่างเฉพาะ ที่มารับงานจากผู้รับเหมา ทำให้งานไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าที่ควร

คิดออกเท่านี้ครับ ขอบคุณคุณวอหลักสี่ สำหรับการปรับปรุงครั้งนี้ครับ

ที่มา : หมูอวบ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^