กระท่อมไม้สไตล์นอร์ดิก บ้านสวนเพื่อการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสุดชิลล์

Hofgut เป็นกระท่อมไม้สำหรับการพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิก Format Elf Architekten  โดยเจ้าของบ้านต้องการบ้านพักอาศัยที่มีความเรียบง่ายที่สุด ราวกับเป็นภาพวาดของเด็ก ๆ ซึ่งสถาปนิกก็จึงเก็บไอเดียมาสร้างเป็นผลงานบ้านหลังนี้นั่นเอง

ตัวบ้านจะมีลักษณะตัวบ้านที่แคบแต่ยาว ภายนอกสถาปนิกจะเลือกใช้ไม้ในท้องถิ่นมาเป็นวัสดุหลัก จากนั้นจึงทาด้วยสีดำ เพื่อให้กลมกลืนไปกับบรรยากาศของป่าโดยรอบที่ให้โทนหม่น ๆ แต่ก็ดูสงบเงียบ นอกจากนี้นอกตัวบ้านยังมีลานไม้กว้าง ๆ เอาไว้ใช้ทำกิจกรรมกลางแจ้งกันอีกด้วย

 

บรรยากาศยามเย็น ผู้พักอาศัยสามารถมาตั้งกองไฟเพื่อทำอาหารและนั่งสังสรรค์กันที่นอกตัวบ้าน พร้อมกับอิ่มเอมไปกับธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน

 

ภายในบ้านยังคงมีรายละเอียดของการออกแบบและตกแต่งในแบบที่เรียบง่าย ผนังห้องให้โทนสีน้ำตาลจากวัสดุอย่างไม้ ในขณะที่เฟอร์นิเจอร์ส่วนอื่น ๆ จะเลือกใช้ในโทนสีดำที่คุมโทนไปกับตัวบ้าน

 

ภายในห้องนอนจะมีการตกแต่งที่แตกต่างไปจากโทนหลักของบ้านอย่างสิ้นเชิง ซึ่งจะตกแต่งในโทนสีขาวสว่าง ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เช่นเดียวกันกับห้องน้ำที่จะเน้นบรรยากาศที่สว่าง พร้อมกับการออกแบบพื้นที่ภายในที่โปร่งสบาย ทำให้เราสามารถผ่อนคลายอิริยาบถภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Format Elf Architekten

ถ่ายภาพ: Lothar Reichel

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?