สาวรีวิว “บริษัทรับตรวจบ้าน” เมื่อยอมลงทุนเพิ่มเล็กน้อย เพื่อป้องกันปัญหาหนักใจภายหลัง

เมื่อไม่นานมานี้ เราอาจจะเจอข่าวหลาย ๆ กรณีที่เจ้าของบ้านซื้อบ้านหลักล้าน พอรับบ้านมาแล้วกลับเจอปัญหาจุกจิก จนต้องซ่อมแซมสูญเสียเงินไปไม่น้อย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ายังมีบริษัทหลายแห่งที่ให้บริการในการตรวจเช็คก่อนการรับบ้าน

โดยบริการลักษณะนี้จะทำการตรวจเช็ค ทดสอบทั้งโครงสร้าง ระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า และอื่น ๆ เพื่อให้ทางผู้รับเหมาะ หรือโครงการได้แก้ไขให้สมบูรณ์ก่อนส่งมอบ แต่แน่นอนว่าการบริการแบบนี้ย่อมมีค่าใช้จ่าย ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าไม่คุ้มค่า หรือแพงไป ซึ่งทั่ว ๆ ไปจะอยู่ที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ของที่อยู่อาศัย

แต่เมื่อเทียบกับบ้านราคาหลักล้านแล้ว คาใช่จ่ายเท่านี้ถือว่าคุ้มค่า แลกกับการที่ไม่ต้องมาซ่อมแซมบ้านภาพหลัง อย่างคุณ MissPaTCHA ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวการใช้บริการ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ให้เราได้ชมกัน ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ไปติดตามเรื่องราวครั้งนี้กันเลยจ้า

 

 

รีวิวบริษัทรับตรวจบ้านค่ะ

(โดยคุณ MissPaTCHA)

เริ่มจากแฟนซื้อบ้านค่ะ และเราได้มีโอกาสได้ช่วยหาข้อมูลต่าง ๆ ช่วยเขาค่ะ พอดีสิงอยู่กับพันทิปมานานจึงพอรู้บ้างว่า มีการรับตรวจบ้านด้วย เราจึงช่วยหาข้อมูลบริษัทรับตรวจบ้าน จากกูเกิล พันทิป นี่แหละค่ะ จนมาเจอ รีวิวนี้

ขออนุญาตเจ้าของกระทู้ด้วยนะคะ https://pantip.com/topic/36270060 และอีกหลาย ๆ กระทู้ จากนั้นเราก็ไปดูในเพจค่ะ ได้รับเสียงตอบรับดีเหมือนกัน เราเลยไปบอกแฟนว่ามีบริษัทนี้นะ

แฟนเราเลยไปบอกพี่สาวเขาค่ะ พี่สาวแฟนติดต่อบริษัทไป แล้วก็ได้วันรับตรวจบ้านมาค่ะ บ้านแฟนเราเป็นบ้านแฝดค่ะ

 

เราคิดว่าจะได้เจอพี่โก้แล้วค่ะ จนวันรับตรวจบ้านมาถึง 22 พฤษภาคม 2564 นัดกันไว้ประมาณ 16.00 น. ช่างมาถึงหน้าบ้าน ทักทายสวัสดีกัน เลยถามว่าช่างชื่ออะไรค่ะ คำตอบที่ได้คือ ช่างน้ำ กับ ช่างแจ๊ค ค่ะ  อ้าววว!!!

เราเข้าใจมาตลอดว่ามีแต่ พี่โก้ จึงถามไปว่าแล้วพี่โก้ล่ะคะ จึงได้คำตอบมาว่า ในบริษัทมีหลายทีมครับ ในใจตอนนั้นแอบคิดเหมือนกันค่ะว่า ยังไงล่ะเนี่ยย อ่านมามีแต่แนะนำพี่โก้ ๆ แล้วไม่ใช่พี่โก้จะตรวจดีไหมนะ?

ถึงหน้างานตอนนั้นก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ ใครมาก็ต้องเป็นคนนั้นแล้ว ช่างน้ำ กับ ช่างแจ๊ค ก็ยกอุปกรณ์ที่จะใช้ทำการตรวจบ้านมาวางค่ะ

.

.

.

 

ช่างน้ำ กับ ช่างแจ๊ค แยกย้ายกันปฏิบัติหน้าที่ค่ะ โดยบอกว่า ขอตรวจสอบ ตามห้องจุดต่าง ๆ ก่อน แล้วจะอธิบายให้ฟังค่ะ แต่ด้วยความอยากรู้ เราก็เดินตามช่างน้ำบ้าง ช่างแจ๊คบ้าง เพื่อสอบถามไปเรื่อย ๆ ค่ะ ตามประสาคนอยากรู้

 

ช่างน้ำค่ะ

 

ช่างแจ๊คค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

 

พอช่างน้ำกับช่างแจ๊ค แยกย้ายกันปฏิบัติหน้าที่เรียบร้อย ก็มาเรียกแฟนเราไปดูตามจุดต่าง ๆ แล้วอธิบายค่ะ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านบ้าง วิศวกรโครงการก็มาฟังด้วยในเบื้องต้นค่ะ

 

ช่างน้ำ พาไปดูจุดต่าง ๆ ของบ้านค่ะ อธิบายว่าต้องแก้ตรงไหนบ้าง อธิบายดีนะคะ เข้าใจง่าย เช่น ทดสอบพื้นห้องน้ำ ส่วนเปียก ส่วนแห้ง มีน้ำขังไหม เครื่องสุขภัณฑ์ติดตั้งไม่แข็งแรง ฝักบัวเป็นรอย

พื้นห้องนอนมีลักษณะยวบ มีรอยแตกของผนังบ้าน รอยซึม รอยรั่ว รอยร้าวของหลังคา (มุดใต้หลังคา และบินโดรนตรวจสอบ)

ทดสอบระบบไฟ แผงคัทเอ้าท์ในบ้าน ระบบบำบัดน้ำเสีย ท่อน้ำรอบ ๆ บ้าน ทดสอบระบบชักโครก ประตู หน้าต่าง ล็อกไม่สนิท ถังกักเก็บน้ำ

รั้วบ้าน ลานจอดรถ กระเบื้องพื้นบ้านไม่เสมอกัน กระจกเป็นรอย และรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บางทีเรามองไม่เห็นแต่ช่างน้ำดูละเอียดค่ะ

จนเราต้องเดินไปดูตามรอยสติ๊กเกอร์ที่ช่างน้ำแปะไว้ชัด ๆ ค่ะ ถึงได้เห็นว่าละเอียดมาก รู้สึกประทับใจมากค่ะ

มีช่างมาตรวจบ้าน 2 คน แต่ทำเต็มที่มาก ๆ อธิบายได้ชัดและเข้าใจ เราถามอะไรไปก็ยินดีตอบและอธิบายเพิ่มจนเราเข้าใจค่ะ

หลังจากตรวจเสร็จ ประมาณวันหรือสองวันเนี่ยล่ะค่ะ ช่างน้ำก็ส่งรายงานเป็นไฟล์ PDF มาให้แฟนเรา และส่งให้วิศวกรโครงการค่ะ

 

รายละเอียดการตรวจประมาณ 50 หน้าค่ะ และนี่เป็นรายงานบางส่วนที่ช่างน้ำส่งมานะคะ

.

.

.

.

.

.

.

 

และนี่เป็นรูปภาพบางส่วนที่ช่างน้ำส่งมาให้นะคะ มีทั้งการตรวจสอบน้ำซึม น้ำรั่ว ด้วยระบบอินฟาเรด ตรวจระบบไฟต่าง ๆ และบินโดรนค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

 

จากเรื่องราวของเจ้าของเรื่อง จะเห็นได้ว่าการตรวจบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญมีความสำคัญจริง ๆ เพราะก็มีหลายจุดที่เรานึกไม่ถึงมาก่อนว่าอาจจะมีปัญหา ดังนั้น ใครที่กำลังจะสร้าง หรือซื้อบ้าน น่าจะลองใช้บริการช่างที่น่าเชื่อถือใกล ๆ บ้านของเพื่อน ๆ กันดูนะครับ

ที่มา: MissPaTCHA

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?