พาชม “แบบบ้านโนะฮาร่า” แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแสนอบอุ่น ถอดแบบจากการ์ตูนยอดฮิต “ชินจังจอมแก่น”

เพื่อนๆ หลายคนคงจะเคยรู้จักการ์ตูนแนวครอบครัวเรื่องดังจากญี่ปุ่น ชินจังจอมแก่น หรือ เครยอนชินจัง เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของโนะฮาร่า ชินโนสุเกะ หรือชินจัง เด็กชายวัย 5 ขวบ ที่มีนิสัยทะเล้น ชอบผู้หญิงสวย และชอบเล่นซุกซนกับเพื่อนๆ เป็นประจำ

ซึ่งตัวชินจังเองนั้น อาศัยอยู่กับครอบครัวซึ่งมีคุณพ่อ คุณแม่ น้องสาว และสุนัขหนึ่งตัว ในบ้านหลังหนึ่งที่เมืองคาซึคาเบะ จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น

วันนี้ ในบ้าน ก็อยากจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม แบบบ้านโนะฮาร่า หรือบ้านของชินจังนั่นเอง ถอดแบบมาจากแบบบ้านจริงในการ์ตูน เป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัยขนาดสองชั้น ซึ่งจากเรื่องราวในการ์ตูนนี้ คุณพ่อและคุณแม่ของชินจังได้ซื้อไว้หลังจากที่ชินจังเกิดขึ้นมา รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ตามไปชมกันเลยครับ

 

ภายนอก

ตัวบ้านขนาดสองชั้น หลังคาทรงปั้นหยาโทนสีแดง ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีขาว รอบบริเวณบ้านล้อมด้วยรั้วที่ตกแต่งด้วยไม้พุ่ม โดยชั้นแรกจะมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างกว่าชั้นสอง

 

พื้นที่รอบบ้าน

รอบบ้านล้อมไปด้วยสนามหญ้า มีที่จอดรถและสวนหลังบ้าน ซึ่งสวนหลังบ้านนี้จะเป็นพื้นที่ของเจ้าขาวหรือชีโร่ สุนัขเลี้ยงประจำบ้านหลังนี้นั่นเอง

 

แบบแปลนชั้นล่าง

– โถงทางเข้า

– ห้องครัว

– ห้องน้ำ

– ห้องสุขา

– ห้องนั่งเล่น/รับประทานอาหาร

– ห้องนอนสำหรับครอบครัว

– สวนหลังบ้าน (เป็นที่อยู่ของเจ้าขาว)

– โรงจอดรถ

 

แบบแปลนชั้นบน

– ห้องทำงานของคุณพ่อ

– ห้องนอนรับแขก

– ห้องเก็บของใต้หลังคา

– ระเบียง

 

มาชมภาพบ้านภายในพร้อมดีไซน์การตกแต่งของจริงกันบ้างครับ

โถงทางเข้า

โถงทางเข้าตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่นร่วมสมัย จะมีชั้นวางรองเท้าอยู่ตรงบริเวณก่อนเข้าบ้าน มีทางเดินขึ้นสู่ชั้นสอง และโทรศัพท์ก็จะอยู่ตรงจุดนี้ด้วย

 

ห้องนั่งเล่น/รับประทานอาหาร

ห้องนี้ถูกออกแบบให้มีฟังก์ชันการใช้งานสองแบบ คือเป็นห้องสำหรับนั่งเล่นและรับประทานอาหาร จัดวางโต๊ะไม้เตี้ยๆ ไว้กลางห้อง เวลารับประทานอาหารจะใช้วิธีนั่งพื้น โดยปกติ ครอบครัวของชินจังจะใช้เป็นพื้นที่รับประทานอาหารเย็นอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน

 

โนะฮาร่า ฮิมาวะริ น้องสาวตัวน้อยของชินจังมักจะเล่นสนุกกับพี่ชายในห้องนี้เป็นประจำ

 

พื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับครอบครัว ในห้องนี้มีโทรทัศน์ด้วย

 

ห้องครัว

ห้องครัวมีเครื่องใช้ที่ครบครัน ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและของใช้ที่จำเป็น พร้อมด้วยโต๊ะรับประทานอาหารกลางห้อง ซึ่งครอบครัวของชินจังมักจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับช่วงเวลาอาหารเช้า

 

ช่วงเวลาทำครัวของโนะฮาร่า มิซาเอะ หรือคุณแม่ของชินจัง มักจะโดนป่วนโดยชินจังเป็นประจำ จนคุณแม่ต้องเหนื่อยใจอยู่บ่อยๆ

 

ห้องนอนชั้นล่าง

ห้องนอนตามแบบฉบับญี่ปุ่นจะไม่มีเตียง โดยจะใช้วิธีปูฟูกเอา เมื่อตื่นขึ้นมาเก็บที่นอน ก็จะเก็บฟูกและหมอนเอาไว้ในตู้ให้เรียบร้อย

 

ห้องนอนชั้นบน

ใช้เป็นห้องนอนสำหรับแขกผู้มาพักอาศัยชั่วคราว

 

ห้องทำงานชั้นบน

ห้องนี้เป็นของทำงานของโนะฮาร่า ฮิโรชิ หรือคุณพ่อของชินจังนั่นเอง เนื่องจากคุณพ่อมีอาชีพเป็นพนักงานบริษัท จึงต้องมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำงานโดยเฉพาะเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมิสมาธิ

 

ห้องน้ำ

ถึงแม้ว่าบ้านญี่ปุ่นจะค่อนข้างแคบ แต่ภายในห้องน้ำก็จะมีอ่างอาบน้ำอยู่ด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีเครื่องซักผ้าอยู่ด้วย เพราะเป็นจุดที่ใกล้กับระบบน้ำภายในบ้านนั่นเอง

 

สวนหลังบ้าน

ทางออกสู่สวนหลังบ้านจะเชื่อมติดกับห้องนั่งเล่น/รับประทานอาหารโดยตรง มี Engawa (เอ็งกาวะ) หรือเฉลียงไม้สไตล์ญี่ปุ่น พร้อมประตูบานกระจกสไลด์ เชื่อมต่อบริบทของพื้นที่ภายในและภายนอกผ่านจุดนี้

 

สวนหลังบ้านนี้เป็นที่อยู่ของเจ้าขาว

 

นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ไว้สำหรับตากผ้าอีกด้วย

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับแบบบ้านโนฮาร่าที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแนวร่วมสมัยแบบนี้ ก็สามารถนำไอเดียไปต่อยอดกันได้เลยนะครับ ^_^

ที่มา : crayonshinchan.fandom .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ