House in Tarumi บ้านโมเดิร์นญี่ปุ่น ออกแบบโปร่งโล่ง เพื่อพื้นที่ใกล้ชายทะเล

การสร้างบ้านในพื้นที่ใกล้ชายฝรั่ง หรือริมทะเล จำเป็นต้องคำนึกถึงสภาพอากาศเป็นหลัก ก่อนที่จะลงมือสร้างบ้านสักหลัง โดยวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมอีกหนึ่งไอเดียของ บ้านโมเดิร์นญี่ปุ่น ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เหมาะกับสภาพอากาศและพื้นที่แบบชายทะเลของเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น

House in Tarumi เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิก Yo Irie Architects โดยตัวบ้านมีพื้นฐานการออกแบบมาจากบ้านโมเดิร์น รวมเข้ากับศิลปะแบบมินิมอลของญี่ปุ่น ผสานเทคโนโลยีฉนวนกันความร้อนที่เหมาะกับอากาศร้อนแบบชายทะเล

 

โดยตัวบ้านมีดีไซน์และรูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายกับบ้านโมเดิร์นทั่วไป โดยมีหลักคาแบบปีกนก ผนังตกแต่งด้วยไม้เทียมในโทนสีดำ บริเวณชั้นล่างออกแบบให้มีเฉลียงแบบเปิดโล่ง พร้อมกับมีราวกั้นอย่างเป็นสัดส่วน ใกล้กันแบ่งพื้นที่เป็นที่จอดรถในขนาดพอเหมาะอีกด้วย

 

พื้นที่ในส่วนที่เห็นนี้เป็นโถงหลักของบ้าน โดยเป็นมุมมองภายในบ้านที่มองออกไปยังบริเวณพื้นที่หลังบ้านผ่านผนังขนาดใหญ่ที่เปิดโล่ง และแบบกระจกใสเหนือคาน โดยเราจะมองเห็นทิวทัศน์ของยอดเนิน และชายทะเลได้จากบริเวณนี้ ทั้งยังเป็นพื้นที่รับลมทะเลได้เป็นอย่างดี

 

โครงสร้างหลักของบ้านจะเป็นงานไม้ที่ให้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ทั้งยังสะท้อนเอกลักษณ์ของการออกแบบบ้านญี่ปุ่นอีกด้วย ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ และความมินิมอล รวมถึงเน้นประโยชน์การใช้งาน ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากการแบ่งพื้นที่ห้องในภาพ ที่จะใช้ประตูบานเลื่อนที่ช่วยประหยัดพื้นที่ปิดเปิด

 

บริเวณนี้เป็นโถงที่แบ่งเป็นพื้นที่ห้องครัว โดยห้องครัวจะมีเคาน์เตอร์ครัวแบบเกาะกลางวางเด่นอยู่เกือบจะกลางโถง โดยด้านข้างให้วิวชายทะเลได้อย่างชัดเจน

 

สำหรับมุมนี้เป็นมุมที่ถูกออกเข้ามาจากภายนอก โดยเราจะเห็นว่าบ้านหลังนี้ออกแบบในลักษณะแบบลอฟท์ เน้นความโปร่ง เพดานยกสูง พร้อมกับชั้นลอยที่หันส่วนเปิดโล่งไปทางชายทะเล

 

ผนังส่วนนี้เป็นความปรารถนาของเจ้าของบ้านที่ต้องการผนังที่ให้ความโปร่งโล่ง สามารถมองผ่านไปเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ ทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์เป็นชั้นเอนกประสงค์ได้อีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียของ House in Tarumi เป็นบ้านที่มีการออกแบบที่เหมาะกับเมืองร้อนแบบบ้านเรา หวังว่าไอเดีย และแนวคิดของการออกแบบบ้านหลังนี้จะถูกใจ และเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Yo Irie Architects

ถ่ายภาพ : Takahiro Arai

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?