รีริว รีโนเวทบ้านร้างให้กลายเป็น “บ้านสวนโมเดิร์นลอฟท์” บรรยากาศร่มรื่น

บ้านหลังเก่าที่มีอายุหลายสิบปี หรือบ้านที่เราซื้อมือสองมา ส่วนใหญ่แล้วมักมีความจำเป้นที่จะต้องปรับปรุง ซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดทรุดโทรม เพื่อแน่ใจว่าส่วนโครงสร้างจะยังมั่นคงแข็งแรงขณะที่เราเข้าพัก นอกจากนี้ยังเปรียบเสมือนเป็นการได้บ้านหลังใหม่อีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวการรีวโนเวทบ้านของคุณ asawavet มาฝากเพื่อนๆ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนบ้านร้างให้กลางเป็น “บ้านสวนโมเดิร์น ลอฟท์” ที่ให้บรรยากาศโดยรอบที่ร่มรื่นสวยงาม ถ้าพร้อมแล้ว เราไปชมเรื่องราวในครั้งนี้กันได้เลยครับ

 

รีวิวปรับปรุงบ้านร้าง “บ้านลุยสวน”

(โดยคุณ asawavet)

วันนี้อยากจะมาแบ่งปัน ประสบการณ์ ปรับปรุงบ้านร้าง หลังนึง ในกรุงเทพฯ นี่แหละครับ ไม่ไกลมาก ที่ผมได้รับมอบหมายให้ทำการปรับปรุง

บ้านหลังนี้ เป็นบ้านที่เจ้าของบ้าน ทำการซื้อที่ดิน ที่ติดกับบ้านเดิมอยู่แล้ว  ซึ่งที่ดินที่ติดกันนั้น เรียกได้ว่าเป็นที่ดินตาบอด เพราะไม่มีทางเข้าสาธารณะ รถเข้าไม่ถึง  มีทางเดียวที่จะเข้าไปถึงบ้านหลังนี้ได้ คือ ต้องลุยสวนเข้าไปครับ เลยขอตั้งชื่อว่า  บ้านลุยสวน ละกัน

ที่ดินที่ว่า มีบ้านร้างหลังนึง อยู่ในที่ดิน ปลูกสร้างเกือบเสร็จ แต่เจ้าของเดิมก็ไม่ได้ทำให้แล้วเสร็จ ปล่อยรกร้างมา น่าจะไม่ต่ำกว่ายึ่สิบปีครับ

หลังจากที่เห็นตัวบ้าน โผล่พ้นรั้วมาหน่อยนึง  ก็พอมองออกแล้วครับว่า บ้านโทรมมากแต่เราจะเข้าไปบ้านหลังนี้ได้ยังไงกัน มีทางเดียว คือ ต้องเดินเท้าเข้าไปครับ

เริ่มจากทางเดิน สาธารณะเรียบคลอง เดินไปเรื่อยๆ จนเลี้ยวเข้าทางเดินของชาวบ้านแถบนั้น จดสุดทางเดิน หลังจากนั้น ต้องเริ่ม ลุยแล้วครับ กระโดดข้ามท้องร่อง ลุยโคลน จนกระทั้งมาถึงตัวบ้าน  สภาพที่เห็น ด้านหน้าแทบไม่เห็นอาคารเลย มีแต่ต้นไม้ปกคลุมอยู่เกือบทั้งหมด

หลังจากสำรวจ ถ่ายรูป ก็กลับมานั่งทำการบ้าน ว่า จะเริ่มกันยังไงดี วางแผนคร่าวๆ  อ้อ ลืมบอกไปว่า ก่อนหน้าที่จะปรับปรุง ได้มีการเชิญ วิศวกรอาคารเข้ามาตรวจดู สภาพอาคารก่อน ว่ายังอยู่ในสภาพไหน วิศวกร บอก อาคารยังแข็งแรงดี ใช้งานได้ ไม่มีปัญหาครับ

พอวางแผน วางแปลน จัดสรรประโยชน์ใช้สอยจนลงตัว  ก็เริ่มหาผู้รับเหมา แล้วก็ลุยกันเลยครับ

.

.

.

 

สภาพบ้านที่ ไปสำรวจครับ

.

ที่ดินกับบ้านที่จะปรับปรุง อยู่ติดกัน  วิธีง่ายสุด ก็คือ ทุบรั้ว เพื่อให้เข้าไปในตัวบ้านได้ครับ

เริ่มวางแผน เจาะกำแพงกันครับ

สภาพภายในครับ

.

เริ่มงานทุบรื้อของเดิม เดิมมีบันไดสองตัว ซึ่งเกินจำเป็น เลยทุบออกครับ รื้อหลังคาใหม่หมด เดิมเป็นโครงไม้ เปลี่ยนเป็นโครงเหล็กครับ

.

.

เริ่มตอกเสาเข็ม ทำระเบียงด้านหน้า ฝังถังบำบัด จัดทำระบบน้ำทิ้ง ต้องใช้ที่พักน้ำทิ้ง แล้วดูดออกไปยังท่อน้ำเสีย เพราะตัวบ้านเดิม ระดับต่ำกว่า ท่อน้ำเสียครับ

.

.

.

.

ระหว่างที่เริ่มทำ มีการเปลี่ยนผู้รับเหมา เนื่องจากดูแล้วไม่น่าจะทำงานให้แล้วเสร็จได้ ก็ได้ปรับเปลี่ยนไป  หลังคาที่มุงไปเกือบเสร็จ ผมดูแล้วไม่ผ่านแน่ๆ หาผู้รับเหมาใหม่ทำการรื้อใหม่หมด หลังจากนำลงมาดู

ปรากฏว่าหลังคาที่เพิ่งเปลี่ยนไปใหม่ๆ แตกเป็นรอยร้าว มากบ้างน้อยบ้าง เลยเปลี่ยนใหม่หมด  แตกไปสามสิบกว่าแผ่น ผู้รับเหมาเดิม เอากาว หรือวัสดุ อะไรไม่แน่ใจ มาอุดๆ หยาบๆ ซึ่งดูแล้ว ปัญหา หลังคารั่วแน่นอน จึงตัดสินใจเปลี่ยนผู้รับเหมาทันที โชคดี ได้ผู้รับเหมารายใหม่ ชำนาญการเรื่องหลังคา ทำการรื้อแป จัดระเบียบใหม่หมด ผลงานออกมาพึงพอใจมาก

.

เริ่มทำรั้ว ทำทางเดินเพื่อที่จะได้ไม่ต้องลุยน้ำ ลุยท้องร่องในสวน ก่อผนังกำแพงห้อง แบ่งสัดส่วน

เริ่มทำรั้ว ทำทางเดินเพื่อที่จะได้ไม่ต้องลุยน้ำ ลุยท้องร่องในสวน ก่อผนังกำแพงห้อง แบ่งสัดส่วน

.

.

.

 

มาดูผลงาน ที่เริ่มจะแล้วเสร็จแล้วกันเลยครับ   งานเกือบเสร็จเรียบร้อย ขาดแต่เรื่องจัดสวนครับ

.

.

.

.

.

.

ลองนำภาพมาเปรียบเทียบ ระหว่างก่อนทำแหละหลังทำการปรับปรุงครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ก็ขอบคุณทุกท่านที่ เข้ามาเยี่ยมชม  ถือว่าเป็นการแบ่งปันกันหนะครับ สำหรับผม การปรับปรุงบ้านครั้งนี้ เจ้าของบ้านเป็นที่พออกพอใจ  ก็ทำให้ผมมีความสุขมากในการทำงานแล้วครับ  ขอบคุณทุกท่านครับ

.

.

.

.

ทางเดินในสวน ไม่ต้องกระโดดข้ามท้องร่องแล้วครับ

ลองทำแผนผังคร่าวๆ มาครับ จะได้พอเข้าใจง่ายๆ ว่าทำไมถึงต้องทำทางเข้าด้านหลัง แล้วต้องทำทางเดินในสวน

 

ที่มา : asawavet .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?