สุดยอดนวัตกรรม “สร้างบ้านจากขยะพลาสติก” ใช้เวลาเพียง 5 วัน มั่นคงแข็งแรงไม่ต่างจากบ้านปูน

ในปัจจุบันโลกของเรากำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นโลก โดยเฉพาะพลาสติก เพราะเป็นวัสดุที่ใช้เวลาย่อยสลายนับล้านปี ดังนั้น หนทางหนึ่งในการจัดการปัญหาพลาสติกคือการนำมารีไซเคิลและใช้ประโยชน์ด้านอื่น

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาไปชมไอเดีย การสร้างบ้านจากขยะพลาสติก ที่ใช้เวลาในการก่อสร้างแค่ 5 วันเท่านั้น ผลงานการก่อสร้างโดย Fernando Llanos ตั้งอยู่ที่ รัฐ Cundinamarca ประเทศ Colombia

นี่คือหน้าตาของอิฐบล็อกพลาสติก (Interlocking Plastic Blocks) วัสดุหลักที่ถูกแปรรูปจากขยะพลาสติก ตัวบล็อกแต่ละตัวมีจุดเชื่อมต่อกันเหมือนกับตัวต่อเลโก้

 

ตัวโครงสร้างของบ้านก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐบล็อกที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลจัดวางประกอบกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ โครงสร้างบ้านที่มั่นคงแข็งแรง สามารถอยู่อาศัยได้จริงไม่ต่างจากบ้านปูนทั่วไป

 

 

ด้วยลักษณะของบ้านที่มีขนาดกำลังดี และวัสดุที่ประกอบได้ง่าย จึงทำให้บ้านหลังนี้ใช้เวลาในการก่อสร้างจนแล้วเสร็จเพียงแค่ 5 วัน เท่านั้น

 

ความโดดเด่นของอิฐบล็อกพลาสติกเหล่านี้ทำให้การก่อสร้างเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว ไม่ไม่จำเป็นต้องใช้ปูนซีเมนต์ในการยึดอิฐบล็อกแต่ละก่อน

 

เมื่อก่อโครงสร้างหลักของบ้านได้มั่นคงแข็งแรง และได้ระดับตามความต้องการแล้ว จึงต่อเติมส่วนคานรับน้ำหนักของหลังคา และติดตั้งหลังคาจนแล้วเสร็จ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับไอเดียบ้านจากพลาสติกรีไซเคิลหลังนี้ นับเป็นไอเดียที่ชาญฉลาดในการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง ทั้งยังช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้างไปได้มากเลยทีเดียว เพื่อนๆ สามารถไปชมไอเดียบ้านแบบอื่นๆ ได้จากด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ที่มา: archdaily

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?