8 วิธีประหยัดไฟ “นอนหลับสบายแบบไม่ต้องพึ่งแอร์”

สำหรับหน้าร้อนในปีนี้ อากาศก็ร้อนระอุกันอีกเช่นเคย ซึ่งก็ส่งให้ค่าไฟฟ้าในหลายๆบ้านสูงขึ้นจนน่าตกใจ เพราะสำหรับบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ก็ย่อมต้องเปิดเพื่อดับความร้อนถึงจะนอนหลับยามค่ำคืนได้อย่างสบาย

 

electric-fan-beside-apartment-window-with-white-curtains-sami-sarkis

 

เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟ คราวนี้ ในบ้าน ก็มีทริคเด็ดที่จะช่วยให้ชาวเว็บได้นอนหลับตอนกลางคืนได้สบายๆ โดยไม่ต้องเปิดแอร์ ทีนี้ก็จะได้ไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าแพงๆกันแล้วล่ะนะ ลองไปดูกันเลย!

 

1. ใช้เครื่องนอนและชุดนอนจากผ้าคอตตอน

how-to-sleep-over-in-very-hot-summer-night-without-air-conditioner use (1)

สำหรับหน้าร้อนแล้ว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องนอนที่ทำจากผ้าไหม ผ้าซาติน หรือโพลีเอสเตอร์ เพราะนั่นเป็นผ้าที่เหมาะสำหรับฤดูหนาว ในช่วงหน้าร้อนควรจะเป็นผ้าคอตตอน เพราะจะช่วยให้หลับสบาย ไม่อึดอัด ระบายความร้อนได้ดี และจะให้ดีก็ควรเลือกโทนสีอ่อนๆด้วยนะ

 

2. เอาผ้าคลุมเตียงแช่เย็นก่อนนอน

นำผ้าคลุมเตียงแพ็คใส่ถุงพลาสติกห่อให้มิดชิด แล้วนำไปเข้าในช่องฟรีซประมาณ 2 – 3 นาที หลังจากนั้นจึงนำมาคลุมเตียงแล้วก็นอน ถึงจะช่วยให้เย็นได้แค่แป๊บเดียว แต่ก็ทำให้หลับได้ง่ายขึ้นมากเลยล่ะ

 

how-to-sleep-over-in-very-hot-summer-night-without-air-conditioner use (3)

 

3. เอาน้ำใส่ขวดแช่เย็นแล้วนอนกอด

ตอนกลางวันก็เอาน้ำใส่ขวดแช่เย็นไว้ พอกลางคืนก็เอามานอนกอด คิดซะว่ากอดเหมือนหมอนข้าง ถ้าหากว่าเย็นจัดเกินไป ก็ให้เอาผ้าบางๆมาคลุมก็ได้นะ

 

4. ไล่ลมร้อนออกจากห้องนอนบ้าง

ถ้าหากพัดลมในห้องไม่อาจจะสร้างความเย็นได้อีกต่อไป ลองตั้งพัดลมไว้ริมหน้าต่างหันหน้าออกไปด้านนอกหน้าต่าง จะช่วยดึงเอาไอร้อนในห้องออกไปได้ ส่งผลให้ห้องนอนเย็นขึ้น

 

how-to-sleep-over-in-very-hot-summer-night-without-air-conditioner use (2)

 

5. DIY เครื่องปรับอากาศ

เอาน้ำแข็งใส่ชาวแล้ววางไว้หน้าพัดลม สายลมที่พัดมากระทบตัวเราจะมีไอเย็นอยู่ด้วย เย็นดีทีเดียวเลยแหละ (วิธีนี้ระวังเป็นหวัดนะ)

 

1304-hard_boiled_egg-2

 

6. ทำจุดชีพจรในร่างกายให้เย็นขึ้น

เพียงเอาถุงน้ำแข็งมาประคบตามจุดชีพจรต่างๆ ทั้งข้อมือ คอ ข้อศอก ขาหนีบ และข้อเท้า จะช่วยลดอุณภูมิในร่างกายได้

 

7. อยู่ให้ห่างจากเครื่องครัวร้อน

ในช่วงฤดูร้อน การปรุงอาหารร้อนในบ้านไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย ไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาอบ การทอด หรือการนึ่ง ต่างก็สร้างไอความร้อน และถูกกักเก็บอยู่ในบ้าน ทำให้รู้สึกร้อน ทางที่ดีควรเลือกเน้นทานผัก ผลไม้ ซึ่งจะทำให้ร่างกายทำงานไม่หนัก ส่งผลให้ร่างกายเราไม่ร้อนอีกด้วยนะ

 

8. นอนคนเดียวซะเลย

เพราะการนอนรวมกันหลายๆคน จะทำให้เราได้รับไอความร้อนจากคนข้างๆที่นอนด้วย ใครที่นอนเตียงเดียวกันกับรูมเมท ก็ลองหนีไปนอนใต้เตียงดูบ้างสักคืน อาจจะเวิร์คก็ได้นะ

 

รู้แบบนี้แล้วก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะ รับรองว่านอนสบาย แถมได้ประหยัดไฟอีกด้วย

ที่มา : greatist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ